10 bài nhạc giảm stress hiệu quả nhất thế giới

Dưới đây là 10 bài nhạc mang tính thư giãn nhất thế giới với khả năng làm giảm tới 65% mức độ stress, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh Quốc.


10. "We Can Fly," by Rue du Soleil (Café Del Mar)

9. "Canzonetta Sull'aria," by Mozart

8. "Someone Like You," by Adele

7. "Pure Shores," by All Saints

6. "Please Don't Go," by Barcelona

5. "Strawberry Swing," by Coldplay

4. "Watermark," by Enya

3. "Mellomaniac (Chill Out Mix)," by DJ Shah

2. "Electra," by Airstream

1. "Weightless," by Marconi Union

Từ lâu âm nhạc đã được dùng như một biện pháp thư giãn và phục hồi sức khỏe con người. Trong hàng thế kỷ qua, nhiều nền văn hóa trên thế giới đã dùng âm nhạc để nâng cao tinh thần và thậm chí chữa lành các tổn thương về thể lý lẫn tâm lý con người.

Bây giờ, các nhà thần kinh học tại Anh Quốc đã tiến hành nghiên cứu một cách nghiêm túc để lựa ra những giai điệu có hiệu quả nhất trong việc xoa dịu căng thẳng của con người.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học dùng các cảm biến để liên tục theo dõi những tình nguyện viên được cho nghe nhạc và giải đố. Những câu đố sẽ tạo nên một mức độ căng thẳng nhất định trong não người và trong quá trình đó, các tình nguyện viên sẽ được cho nghe qua các bài hát khác nhau. Trong suốt quá trình này, các chỉ số sinh học như nhịp tim, huyết áp, nhịp thở,... sẽ được các nhà khoa học liên tục ghi nhận lại nhằm khảo sát tác động của âm nhạc tới mức độ stress.

Theo bác sĩ David Lewis-Hodgson, một thành viên của nhóm nghiên cứu thì bên dưới đây là 10 bài hát có tác dụng thư giãn tinh thần hiệu quả nhất từng được thử nghiệm trước giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ cần nghe 1 bài Weightless là mức độ lo âu ở các tình nguyện viên đã được giảm 65%, đồng thời các chỉ số sinh học bình thường của họ cũng được thư giãn 35%.

Đáng chú ý hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tác dụng thư giãn của các bài hát có được là nhờ ban đầu nó được tạo ra để phục vụ mục đích đó. Điển hình như nhóm đã hợp tác với nhà sản xuất âm nhạc để tạo ra bài Weightless nhằm dùng làm liệu pháp âm thanh. Các giai điệu, nhịp điệu, tiết tấu,... được cẩn thận sắp xếp nhằm giúp làm chậm nhịp tim, giảm huyết áp và tiết giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol của người nghe.

Lại nói tới vấn đề căng thẳng và tác động xấu của nó tới sức khỏe con người. Căng thẳng sẽ làm trầm trọng thêm hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, trầm cảm, các vấn đề tiêu hóa, suyễn và hơn thế nữa. Đáng lưu ý hơn, một nghiên cứu gần đây tiến hành bởi Đại học Harvard và Stanford đã chỉ ra rằng chỉ riêng căng thẳng từ công việc đã gây ra số lượng tử vong cao hơn cả tiểu đường, Alzheimer hoặc cúm gia cầm.

Để có được cuộc sống khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu khẳng định phải để cho cơ thể lẫn tinh thần có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Âm nhạc là một cách đơn giản để làm giảm căng thẳng trong cuộc sống, công việc,... Tuy nhiên, tiến sĩ David Lewis-Hodgson lưu ý rằng mặc dù bài hát Weightless có tác dụng giảm stress hiệu quả nhưng một số phụ nữ trong nghiên cứu cho biết cảm thấy buồn ngủ khi nghe nó nên cần tránh nghe khi đang lái xe vì có thể gây nguy hiểm.


Nguồn: Tinhte​
 
  • Like
Reactions: THB

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom