Bất chấp mọi áp lực, Trung Quốc vẫn là nguồn cung ứng lớn nhất của Apple

Bất chấp mọi áp lực chính trị chống lại Trung Quốc, quốc gia này vẫn vững bước trên con đường trở thành nơi đặt chuỗi cung ứng sản phẩm lớn nhất của Apple. Theo báo cáo mới nhất từ Nikkei, "mọi nỗ lực của Washington nhằm gỡ rối chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Trung Quốc đã có rất ít tác động đến công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới này".

Cụ thể, trong số 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple vào năm 2020, 51 nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc. Và theo Danh sách nhà cung cấp của Apple được công bố vào tuần trước, con số này đã tăng từ con số 42 vào năm 2018. Apple đã không công bố dữ liệu cho năm 2019.

Cũng theo báo cáo này, mặc dù Apple đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, nhưng các nhà cung cấp Trung Quốc mới là những người giúp công ty Mỹ làm được điều đó ở các nước châu Á khác.

photo-1-16227154310431347740421.jpg


Đối với Apple, có một số lý do chính để giữ quan hệ đối tác với Trung Quốc là năng lực sản xuất và công nghệ ngày càng phát triển, kết hợp với giá cả cạnh tranh. Theo một giám đốc chuỗi cung ứng của công ty Mỹ, các nhà cung cấp giành được đơn đặt hàng bằng cách đưa ra mức giá rất thấp mà các nhà máy ngoài Trung Quốc khó có thể tưởng tượng được.

"Họ sẵn sàng nhận các vụ kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp mà các nhà cung cấp khác không muốn nhận. Bằng cách này, họ có thể dần dần thăng cấp bằng cách làm việc với Apple và sau đó có thể đấu thầu thêm các đơn hàng mới vào lần tiếp theo", vị này chia sẻ.

Nikkei cũng lưu ý rằng nhà cung cấp Trung Quốc duy nhất mà Apple cắt đứt quan hệ là O-Film Technology, sau khi chính phủ Mỹ đưa nhà sản xuất mô-đun cảm ứng và camera này vào "danh sách đen" vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

photo-1-16227155715041846777409.jpg


Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với các sản phẩm của Apple, đồng thời cũng là đối tác quan trọng của chuỗi cung ứng.


Nhà phân tích cấp cao của GF Securities, Jeff Pu, cho biết Apple cũng được hưởng lợi từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Huawei và Oppo để có thể sở hữu chuỗi cung ứng lắp ráp và linh kiện điện tử đẳng cấp thế giới tại Trung Quốc.

"Các thành phần điện tử duy nhất mà Trung Quốc chưa thể bắt kịp là chất bán dẫn", ông Pu nói.


Eric Tseng, nhà phân tích chính của hãng nghiên cứu Isaiah, nói rằng mặc dù chính phủ Mỹ đã cố gắng cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, nhưng các tác động ảnh hưởng rất ít đến Apple.

"Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Apple đã giảm mua sắm và tương tác với các nhà cung cấp Trung Quốc do căng thẳng hoặc các yếu tố địa chính trị", Tseng nói. "Về cơ bản Apple lựa chọn và đánh giá các nhà cung cấp của mình dựa trên chi phí. Đó là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp Trung Quốc, từ Luxshare đến BYD, đã kiếm được nhiều hơn trong vài năm qua".

Tham khảo 9to5mac

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom