Câu chuyện về 'Tiểu Jack Ma' - cậu bé tội nghiệp bị sự nổi tiếng 'xé nát' cả tuổi thơ

Fan Jiafa chưa bao giờ nghe nói về Jack Ma hay Alibaba. Là một người nông dân hầu như không kiếm sống được ở làng Yanhui thuộc tỉnh Giang Tây, Fan thậm chí còn không sử dụng internet. Nhưng khoảng sáu năm trước, đứa con trai 7 tuổi của anh bỗng nhiên trở nên nổi tiếng.

Chuyện xảy ra vào năm 2015, khi một người họ hàng đến thăm đã đăng một bức ảnh vô thưởng vô phạt của cậu con trai Fan Xiaoqin lên mạng xã hội QQ của Trung Quốc và nhận xét rằng cậu bé trông giống như Jack Ma - một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc và là người sáng lập tập đoàn Alibaba. Ngay sau đó, xuất hiện một loạt bình luận nói rằng Xiaoqin có nét giống Jack Ma một cách đặc biệt. Và vài tuần sau, chính Jack Ma đã đăng lại bức ảnh của Xiaoqin trên trang tiểu blog Weibo, viết rằng: "Cảm giác như tôi đang soi gương".

Và thế là đủ. Cậu bé đến từ vùng nông thôn Trung Quốc đã sớm được mệnh danh là "Tiểu Jack Ma" và đã trở thành một người nổi tiếng ngay lập tức trên mạng internet nước này. Nhiều người dự đoán trong vài năm tới, cậu và gia đình sẽ sống dưới ánh hào quang của ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc - được xem, theo dõi và khai thác cả trực tuyến lẫn trong thế giới thực.

artboard-2-copy-7-1617570515660310322510.jpg


Ở đỉnh cao mới nổi tiếng này, hình ảnh của Xiaoqin được quản lý bởi một công ty, do một người tên là Liu Changjiang làm chủ. Cha của Xiaoqin chỉ gọi Liu là "Ông chủ" - người đàn ông đã mang đến cho gia đình họ một thế giới mới với bản hợp đồng quảng bá Xiaoqin trực tuyến, đồng thời hứa hẹn đưa ra mức lương hàng tháng và một nền giáo dục tốt hơn cho Xiaoqin.

Công ty cũng đảm bảo các video mới về Tiểu Jack Ma sẽ được đăng trực tuyến mỗi ngày. Trên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok, cậu bé này đã có bốn tài khoản liên quan: "Little CEO Ma Cuisine," "Little Jack Ma's Nanny", "Little Jack Ma's Daily Life" và "Little Jack Ma CEO." Mỗi tài khoản đều có hàng nghìn người theo dõi và chủ yếu có nội dung giới thiệu Xiaoqin khi cậu ăn uống, đi cắt tóc hoặc mua sắm.

Vào mùa thu năm 2017, cùng một công ty đã đưa Xiaoqin - khi đó mới 9 tuổi - đến Thạch Gia Trang ở tỉnh Hà Bắc, nơi cách quê nhà hơn 1.000 km để vào lớp một tại trường tiểu học Nanli.

Khi còn hợp đồng, Xiaoqin - ăn mặc thời trang và đội mũ lưỡi trai - luôn đứng đầu hàng khi tan học. Khi các phụ huynh đến đón con, họ đôi khi chụp ảnh tự sướng với cậu, thậm chí nhiều người còn hỏi cậu về Jack Ma "thật".

Nhưng bản hợp đồng đó đã kết thúc đột ngột vào cuối năm ngoái. Sự nổi tiếng trên internet của Tiểu Jack Ma chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và cuộc sống của cậu và gia đình phía sau ánh hào quang bắt đầu dần sáng tỏ. Trong những tháng trước khi công ty truyền thông loại Xiaoqin sang một bên, điểm số của cậu trên lớp đã bắt đầu giảm và truyền thông địa phương đưa tin cậu đang mắc chứng achondroplasia, một chứng rối loạn di truyền phát triển xương gây ra chứng lùn. Tất cả các video của cậu hiện đã bị xóa.

Fan Xiaoqin đã trở về làng của mình ở Giang Tây vào đầu năm nay.

artboard-2-copy-8-16175705157011404227063.jpg

artboard-2-copy-3-1617570516159717046193.jpg


Vào tháng 11 năm 2020, học sinh trường Tiểu học Nanli cho biết họ đã không gặp Xiaoqin trong một năm. Họ luôn biết cậu bé này rất khác biệt.

Xiaoqin hay ngồi ở cuối lớp, ít chú ý đến bài giảng và thường đi lang thang với hai tay chắp sau lưng, "giống như một giáo viên đang kiểm tra độ sạch sẽ". Cậu cũng hiếm khi tham gia các kỳ thi, và khi làm bài kiểm tra, cậu chỉ vẽ những vòng tròn trên tờ phiếu trả lời. Xiaoqin cũng có rất ít bạn bè. Bởi các bạn học của cậu không hiểu những gì cậu nói, và ngược lại cậu cũng không hiểu họ.

Tuy nhiên, những học sinh lớn tuổi lại thích tụ tập xung quanh và hỏi tại sao cậu lại giống Jack Ma. Xiaoqin sẽ chỉ cười khẩy, khiến những người dò hỏi không chắc liệu cậu có hiểu họ không hay chỉ đang phớt lờ họ.

Xiaoqin sống trong một cộng đồng gần trường học của mình, nơi các căn hộ có giá hơn 20.000 nhân dân tệ (3.000 USD) mỗi mét vuông - khu phố đắt nhất trong vùng. Căn hộ có phòng khách sáng sủa và rộng rãi, có TV, máy lạnh và ghế sofa theo phong cách Ý cuối thế kỷ 16. Cậu cũng có một vú em chăm sóc riêng cho mình. Theo cha của Xiaoqin, bảo mẫu Wang Yunhui chịu trách nhiệm lo cho các nhu cầu hàng ngày của cậu và được ông chủ Liu gửi đến. Họ đưa Xiaoqin từ Giang Tây đến tỉnh Hà Bắc.

Theo một báo cáo của White Night Workshop, một hãng truyền thông Trung Quốc, Liu tự mô tả mình là "nhà thôi miên Trung Quốc giỏi nhất thế giới". Người đàn ông này dạy tiếng Quan thoại, cách giao tiếp và tư duy logic cho Xiaoqin ngoài giờ học, đồng thời giúp cậu giao tiếp với giới truyền thông. Ông muốn xây dựng hình ảnh của Xiaoqin trước công chúng là "Tiểu Jack Ma, một ngôi sao nhí chu đáo".

Khi Xiaoqin chuyển đến khu vực Thạch Gia Trang này, gia đình của cậu ở quê nhà hiếm khi nhìn thấy và được nghe nói rất ít về con mình. Cậu chỉ về nhà một năm một lần trong khoảng 10 ngày vào dịp Tết Nguyên đán. Vào mỗi mùa thu, ông chủ Liu sẽ đưa Fan Jiafa đến Thạch Gia Trang trong vài ngày. Nhưng năm ngoái, cậu và bố mình đã không được gặp nhau "vì dịch bệnh bùng phát".

Fan đã gọi cho Wang cứ hai hoặc ba tháng một lần, mỗi lần vài phút, và Xiaoqin thỉnh thoảng sẽ nói "xin chào".

artboard-2-16175705159741098143674.jpg


Năm ngoái, Xiaoqin 13 tuổi, đang là học sinh lớp 4 và là một trong những học sinh lớn tuổi nhất trong lớp, nhưng cũng có thể là thấp nhất lớp. Trong những năm gần đây, Fan cũng nhận thấy con trai mình "dường như không phát triển" và chiều cao vẫn như trước, khoảng 1,25 mét. Ông lo lắng rằng Xiaoqin không đủ ăn ở trường, nhưng không dám hỏi bảo mẫu Wang.

Theo cách mà Fan nhìn nhận, ông chủ Liu giống như một "nhà quý tộc", không chỉ giúp nuôi dạy Xiaoqin mà còn trả tiền để sửa sang ngôi nhà của mình. Ông ta có vẻ muốn giúp đỡ gia đình họ về mặt tài chính.

Nhưng Fan khá ngần ngại khi nói về ông chủ Liu và bà bảo mẫu: "Nếu tôi không nói những điều tốt đẹp, ông chủ Liu sẽ không vui."

Ở trường, Xiaoqin ăn trưa ở một chiếc bàn nhỏ gần cửa ra vào, thường ngồi ở cuối hàng thứ hai. Giáo viên của cậu nhớ rằng cậu học trò này rất thèm ăn. Những đứa trẻ khác đã no sau một bát cơm, nhưng Xiaoqin sẽ ăn hai bát và vẫn muốn thêm nữa. Cậu cũng không kén chọn những gì được cho ăn.

Một tuần sau khi Xiaoqin bắt đầu đi học, bảo mẫu Wang đến đón cậu. Bà nói với giáo viên trong lớp rằng cậu không được khỏe mạnh và sẽ bị đau bụng nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, họ bắt đầu kiểm soát việc cậu ăn bao nhiêu, đưa cho cậu lượng thức ăn tương đương với những đứa trẻ khác.

Thông thường, sau khi tan học lúc 3h30 chiều, Xiaoqin sẽ đến một chiếc bàn nhỏ và lặng lẽ vẽ tranh trong khi chờ bà Wang đến đón. Sau đó, hai người họ sẽ đi bộ về nhà. Giáo viên của cậu kể lại rằng Xiaoqin hiếm khi đến trường vào nửa cuối năm 2019.

artboard-2-copy-10-16175705157221287007437.jpg


Khi các lớp học chuyển sang trực tuyến sau khi đại dịch bùng phát, các bạn cùng lớp của Xiaoqin nói rằng họ không thấy cậu tham gia. Một giáo viên tại trường tiểu học Nanli giải thích rằng họ đã thông báo cho cha của Xiaoqin về điều này thông qua văn phòng giáo dục địa phương. Vào cuối tháng 10, khi các trường học mở cửa trở lại, ông Fan đã liên lạc với bảo mẫu. Người phụ nữ này nói với ông rằng Xiaoqin không được khỏe và lo ngại về đại dịch, vì vậy cậu không được đưa đến trường tiểu học Nanli. Fan cũng không hỏi thêm câu hỏi nào nữa.

Vào ngày 5/11/2020, Xiaoqin vẫn chưa trở lại lớp học. Ông Fan bối rối không biết con trai mình đang ở đâu, tại sao cậu không đi học và không làm cách nào để liên lạc với bà Wang. Điện thoại của ông chủ Liu cũng luôn tắt.

Trước khi nghỉ học, Zhang Min, một trong những bạn học của Xiaoqin, thường theo dõi các tài khoản của Xiaoqin và thấy cậu bán rong biển với giá hơn 60 nhân dân tệ mỗi hộp qua các buổi phát trực tiếp. Min muốn mua một ít nhưng không có tiền. Cô bé ghen tị với Xiaoqin, người không cần học hành, vẫn có thể ăn uống no say và đi cùng với một người phụ nữ xinh đẹp là bảo mẫu Wang.

"Tiểu Jack Ma đã đi đâu?", cô hỏi. "Tôi thực sự nhớ cậu ấy."

artboard-2-copy-4-16175705161652036214186.jpg
Cha của Xiaoqin, ông Fan Jiafa, sinh năm 1958 và đã bỏ học từ khi đang học lớp hai. Khi còn trẻ, ông thông minh, khôi ngô, làm nghề đan tre, thợ mộc, thợ may.

Nhưng ở tuổi 20, chân phải của ông bị cắt cụt ở đùi sau khi bị rắn độc cắn. Sau đó, ông sống trong một ngôi nhà đất dưới chân núi và kiếm sống bằng nghề đan giỏ tre.

Vì tình trạng khuyết tật và khó khăn về kinh tế, Fan đã phải vật lộn để tìm người kết hôn. Mười bốn năm trước, ông gặp vợ mình, Zhang Li, thông qua một người mai mối. Zhang nhỏ hơn ông 20 tuổi, bị tật về mắt và thiểu năng trí tuệ.

Đứa con đầu lòng của cặp đôi, Xiaoyong, chào đời vào tháng 1/2007 và em trai cậu, Xiaoqin, chào đời vào tháng 4 năm sau. Thời điểm đó, cha của Fan qua đời và mẹ của ông được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Kể từ đó, gia đình phụ thuộc hoàn toàn về kinh tế vào Fan.

Làng Yanhui cách thị trấn gần nhất Shima khoảng 5 km, và ngôi nhà của gia đình Fan nằm ở nơi sâu nhất của làng. Vài năm trước, họ đã xây ngôi nhà hai tầng hiện tại của mình với khoản trợ cấp của chính phủ là 16.000 nhân dân tệ. Các bức tường bên ngoài được làm bằng xi măng, trong khi ông chủ Liu đã trả tiền để trang trí bên trong bằng gạch lát sàn và sơn tường.

artboard-2-copy-11-1617570515746626135086.jpg


Trong phòng chính ngôi nhà treo một bức tranh phong cảnh của Trung Quốc, bên cạnh một bức ảnh của Thần Tài. Zhang Li, mẹ của Xiaoqin vẫy tay chào khi thấy có người lạ bước vào, trong khi ông Fan, với ống quần phải buộc vào thắt lưng, đi vòng quanh nhà bằng một chân.

Vào khoảng tháng 11 năm ngoái, làng này xây dựng một con đường mới và mỗi gia đình tự chịu trách nhiệm về đoạn đường bên ngoài nhà của mình. Trước nhà Fan là một con dốc lớn. Ông mất cả tháng trời đi đi lại lại trên một chân, di chuyển hàng trăm kg đá, cuối cùng nó mới hoàn thành.

Làng Yanhui là nơi sinh sống của khoảng 2.500 người, và ít người chú ý đến Xiaoqin. Vẫn còn ít người biết cậu trông như thế nào.

Trước khi nổi tiếng, Xiaoqin hay đi lang thang quanh làng cùng anh trai Xiaoyong để đuổi ếch, chuột và thỏ. Các cậu bé hay mang những đôi giày có màu sắc khác nhau trên mỗi bàn chân, thường là những chiếc giày quá cỡ.

Fan luôn bận rộn. Ông làm việc bằng một chân trên ruộng, cày đất, cấy lúa và gặt lúa. Ông nhớ rằng hai con trai của mình thường bị bắt gặp với quần áo lấm bẩn. Trường mẫu giáo địa phương không chấp nhận chúng, và những người dân làng khác coi thường gia đình mình.

Li Xiaohua, một người cô, kể lại rằng cháu trai của mình có "làn da ngăm đen và gầy, khuôn mặt to và các đường nét sắc sảo." Cô chưa bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó cậu sẽ được kết giao với một người như tỷ phú Jack Ma.

artboard-2-copy-12-16175705159881885949331.jpg

artboard-2-copy-4-16175705161652036214186.jpg


Từ khi Xiaoqin bất đầu nổi tiếng năm 2016, nhiều du khách từ khắp Trung Quốc đã bị lôi kéo đến với gia đình Fan, tới mức làm hỏng con đường dẫn đến ngôi nhà của ông vì liên tục giẫm lên nó. Họ chen chúc trong ngôi nhà gạch đỏ lụp xụp của gia đình, bước vào đống phân gà để xem căn phòng bừa bộn và Xiaoqin nhếch nhác.

Đối mặt với quá nhiều người lạ, Xiaoqin vô cảm và im lặng, hoàn toàn phớt lờ mọi người hết đợt này đến đợt khác. Nhưng họ cũng đã dạy cậu cách tạo dáng, biểu cảm khuôn mặt và nói chuyện trước ống kính. Từ đó, cậu bắt đầu tự gọi mình là "Little Brother Ma", tạo dáng chụp ảnh và hét lên: "OK! Đồng ý! Đồng ý!"

"Tất nhiên tôi rất vui khi có rất nhiều người đến xem Xiaoqin", ông Fan nhớ lại. Ông cho biết các phương tiện truyền thông, những người livestream và các doanh nhân đến từ khắp nơi, gửi những món quà đến tận nhà của họ như gạo, dầu, cặp học sinh và thậm chí cả một chiếc TV màu.

Khi đó, bản thân tỷ phú Jack Ma cũng bị áp lực về việc quyên góp tiền và thậm chí có tin đồn rằng ông có thể tài trợ cho bản sao nhí của mình. Tập đoàn Alibaba sau đó đã đưa ra phản hồi chính thức: "Đây không phải là một trò đùa hay một tiểu phẩm. Đằng sau 'Tiểu Jack Ma' là một thực tế nghiêm trọng: Xã hội chúng ta vẫn còn rất nhiều người chưa thoát khỏi đói nghèo và những vấn đề xung quanh việc giáo dục và trưởng thành của những 'đứa trẻ bị bỏ rơi' ở nông thôn. Nó khiến bạn phải suy nghĩ và lo lắng".

Nhưng những người khác đã nhìn thấy một cơ hội kinh doanh. Một cửa hàng sữa bột muốn Xiaoqin làm hình ảnh đại diện; ông chủ của một công ty ở thành phố phía nam Thâm Quyến muốn hình ảnh khuôn mặt của cậu; và những người khác muốn thuê "Tiểu Jack Ma" cho các buổi phát trực tiếp của mình, hứa hẹn thu về hàng triệu nhân dân tệ mỗi năm.

artboard-2-copy-16175705161441906226490.jpg


Zhang Chengliang - chủ một nhà hàng mì ở phía đông thành phố Hàng Châu - đã tặng hai anh em Xiaoqin cặp sách, thiết bị học tập, bàn học và các đồ dùng học tập khác, thậm chí còn tặng họ một phong bì lớn. Ngoài ra, nhiều người đề nghị cải tạo nhà của họ hoặc đưa Xiaoqin vào một bộ phim.

Nhưng sự nổi tiếng cũng gây ra tranh cãi lớn. Ông chủ Liu từng đăng một bài báo trực tuyến để quyên góp tiền cho Tiểu Jack Ma và gia đình cậu, thậm chí công khai số tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, sau những lời chỉ trích của công chúng, ông đã trả lại một phần số tiền quyên góp.

Một nhà giáo dục sau khi biết tin về Xiaoqin đã muốn dạy cậu bé đọc và truyền đạt các kỹ năng sống hàng ngày miễn phí tại một trường tư do ông thành lập ở Nhạc Dương, trung tâm tỉnh Hồ Nam, dành cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Ông đã gọi điện cho Fan, biết Xiaoqin chậm phát triển trí tuệ và tin rằng một trường tư thục sẽ phù hợp hơn với cậu.

Zhang Zhiyong đã tới gặp Fan và hai con trai của ông vào năm 2017. Fan đã hỏi cán bộ làng về đề xuất của Zhang, nhưng họ không đồng ý. Cuối cùng, Zhang đã chọn mang Xiaoyong đi.

artboard-2-copy-13-16175705159301933295567.jpg


Cuộc sống của gia đình Fan đã thay đổi. Sự chú ý liên tục có nghĩa là không ai trong làng dám bắt nạt họ thêm một lần nữa, trong khi các lãnh đạo địa phương thường xuyên đến thăm nhà và đề nghị hỗ trợ. Fan nói rằng dù chưa bao giờ gặp Jack Ma nhưng ông rất biết ơn vị tỷ phú này.

Trong khi anh trai tới học tại trường của Zhang, Xiaoqin tiếp tục học tại trường tiểu học Nanli ở Hà Bắc, được tài trợ bởi công ty của ông chủ Liu. Mỗi kỳ nghỉ đông, khi Xiaoqin trở về làng của mình, cậu luôn mua quà cho anh trai Xiaoyong - đôi khi là một bộ Lego hoặc một nhân vật siêu nhân. Xiaoyong nhớ rằng em trai mình đã học tiếng Quan Thoại và thường "đến bằng máy bay, đi bằng máy bay". Cậu đã không thể che giấu sự ghen tị của mình.

Nhưng điều Xiaoyong không biết là em trai mình đã phải sống cô đơn trong ngôi trường tiểu học ở Thạch Gia Trang. Hơn nữa, trong ba năm qua, ông Fan cũng không bao giờ hỏi Xiaoqin làm gì khi xa nhà, đã ở đâu hay đã gặp ai. Ông thậm chí còn không biết về việc học của con mình. Ông chỉ biết nó có một ngôi trường để theo học và đầy đủ thức ăn để ăn.

Tháng 11/2017, Xiaoqin xuất hiện tại buổi dạ tiệc của lễ hội Double Eleven của Alibaba, nơi quy tụ đầy các ngôi sao. Khi Jack Ma xuất hiện trên sân khấu, Xiaoqin, lúc đó có mặt trên khán đài, đã hét lên: "Daddy Ma đến rồi! Daddy Ma đến rồi!".

Cùng năm đó, Xiaoqin tham gia một chương trình truyền hình khác, vẫy tay và hét lớn: "Xin chào mọi người. Tôi là Tiểu Jack Ma. Tôi mến bạn!"

artboard-2-copy-14-16175705159532101157893.jpg


Trong một cuộc phỏng vấn với White Night Workshop, ông chủ Liu nói rằng quá trình đào tạo Xiaoqin không hề dễ dàng, nhưng ông có ước mơ khiến "Tiểu Jack Ma" một ngày nào đó sẽ trở thành một thương hiệu nổi tiếng như Alibaba.

Theo các cơ sở dữ liệu, hai công ty của ông chủ Lưu được thành lập vào tháng 10/2018 và tháng 1/2019, đều có tên lót là "Xiao Mazong" nghĩa là "Ông chủ nhỏ Jack Ma".

Các công ty chủ yếu đăng ký kinh doanh thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm và có kế hoạch tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật. Ông Liu là cổ đông kiểm soát của một trong những công ty này.

Fan Jiafa nhớ rằng bảo mẫu Wang đã đưa cho mình hai tài liệu để ký vào năm 2019, nói rằng ông sẽ là đại diện pháp lý của hai công ty trong tương lai. Ngoài ra, ông không biết gì về chúng. Một lần, ông nói với các phóng viên rằng các công ty trả cổ tức hơn 10.000 nhân dân tệ mỗi năm, và lần khác nói rằng số tiền này không phải là cổ tức, mà là tiền trợ cấp sinh hoạt cho gia đình mình.

artboard-2-copy-16-161757089703433067363.jpg

artboard-2-copy-6-1617570516202456565193.jpg


Vào cuối năm 2019, dân làng nhận thấy Xiaoqin đã tăng cân và da có phần hơi đỏ, không giống như trước. Họ trêu chọc cậu, hỏi cậu đã gặp những người nổi tiếng nào và liệu có gặp Jack Ma thật hay không.

Nhưng bất kể ai nói hay hỏi gì, cậu sẽ chỉ trả lời "Có". Cậu dường như không biết mình đang làm gì. Ông Fan nói: "Nó chỉ làm bất cứ điều gì anh ấy được yêu cầu và nói bất cứ điều gì được yêu cầu".

Trên mạng, một số người đã chỉ trích ông Fan lợi dụng con trai mình để kiếm tiền. Nhưng những người khác đã bình luận rằng: "Nếu bạn là Fan Jiafa - một người cha khuyết tật - bạn sẽ không để con mình trở thành một người nổi tiếng trực tuyến sao?"

Trước khi Tiểu Jack Ma trở nên nổi tiếng, gia đình Fan sở hữu chưa đầy một mẫu đất do ông tự khai hoang và trồng trọt, thu nhập chỉ vài trăm nhân dân tệ mỗi tháng. Nhưng ở đỉnh cao danh vọng của Xiaoqin, ông chủ Liu đã đưa cho gia đình này vài nghìn nhân dân tệ mỗi năm.

artboard-2-copy-2-1617570516151224380085.jpg


Ngay từ đầu, Fan đã biết rằng ông Liu sẽ không nuôi dạy con trai mình vô điều kiện. Nhưng bản thân gia đình này đã là một gánh nặng và Fan cảm thấy con trai mình sẽ tốt hơn nếu được rời khỏi ngôi làng, "nơi nó sẽ bị hủy hoại."

Fan nói rằng ông không thể tự mình chăm sóc bọn trẻ và vợ ông cũng có những nỗi vất vả riêng, vì vậy tốt hơn hết hãy để người khác chăm sóc chúng. "Nếu điều kiện gia đình tôi không như thế này, bạn có nghĩ tôi sẽ gửi con trai mình đi xa như vậy không?", ông nói.

Trong một chương trình truyền hình có sự góp mặt của Xiaoqin, ông Fan đã xuất hiện qua video để động viên con trai mình. Ông nói: "Thật không dễ dàng để con có thể nuôi một gia đình 5 người ở độ tuổi còn nhỏ như vậy, trả tiền cho anh trai đi học, cho mẹ, cha và bà của con đi khám bệnh. Ngôi nhà mới của gia đình cũng đang được trang trí. Con phải cố gắng học tập và đóng góp cho đất nước khi con lớn lên, để cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ con. Con trai, con làm được! "

Một số người trong làng cho biết ông Fan đã nhận đủ loại quyên góp, phần thưởng và phí quảng cáo sau khi Xiaoqin trở nên nổi tiếng. Chính Fan cũng cho biết ông đã tiết kiệm được tổng cộng 80.000 nhân dân tệ - số tiền mà Xiaoqin đã quyên góp được - và đang tiết kiệm số tiền này cho Xiaoqin.

Fan đã sớm nhận ra rằng chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi vận mệnh của một người, và ông hy vọng Xiaoqin có thể đi học ở thành phố.

artboard-2-copy-15-1617570516137494703780.jpg


Giờ đây, đã ở tuổi 60, ông đặt hy vọng của mình vào ông chủ Liu. Ông vẫn nhớ khi đến đón Xiaoqin ba năm trước, Liu nói rằng nếu Xiaoqin được nhận vào đại học, ông sẽ trả tiền để cậu bé học xong đại học. Và rằng nếu cậu bé không vào đại học, ông sẽ đề nghị cho cậu một công việc trong công ty của mình.

"Ông ấy nói rằng sẽ không bao giờ nuốt lời", Fan Jiafa nói. Nhưng trái ngược với lời hứa đó, ông chủ Liu đã ngừng đưa tiền cho fan và chắc chắn sẽ không đưa gì cho họ nữa.

Đã hơn ba năm kể từ lời hứa đó, tương lai của Xiaoqin và gia đình cậu dường như còn bất định hơn so với trước khi trở thành hiện tượng "Tiểu Jack Ma".

Tham khảo sixthtone

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom