Chỉ mất 6 phút, Jack Ma đã gọi được số vốn 30 triệu USD cho Alibaba, bí quyết chỉ nằm ở 1 câu nói

Jack Ma vừa nói được 6 phút, Masayoshi Son bỗng ngắt lời, ngỏ ý muốn đầu tư vào Alibaba.

Mùa hè năm 1999, khi đang chạy đôn chạy đáo tại Bắc Kinh để kêu gọi đầu tư, Jack Ma đã nhận được điện thoại từ Gupta - chuyên gia phân tích của công ty đầu tư Morgan Stanley.

Gupta hỏi anh một số tình hình liên quan tới Alibaba. Vài tuần sau, Gupta lại gửi email cho Jack Ma, đề nghị anh tới tòa nhà văn phòng để nói chuyện với một nhà đầu tư.

1.jpg

Nhà đầu tư bí ẩn đó chính là Masayoshi Son - ông chủ Softbank. Hôm đó, Masayoshi Son cũng hẹn gặp vài người, họ đều tìm đến ông để ngỏ lời mời đầu tư. Vì thời gian có hạn, Masayoshi Son cho mỗi người 20 phút để trình bày, tới lượt Jack Ma, ông mới nói được 6 phút thì Masaysoshi Son bỗng ngắt lời, ngỏ ý muốn đầu tư vào Alibaba.

Masayoshi hỏi Jack Ma cần bao nhiêu tiền, ông trả lời rằng mình không thiếu tiền. Trước đó quả thật Jack Ma đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 5 triệu USD. 5 triệu USD không phải số tiền nhỏ nhưng số vốn cần huy động đầu tư để triển khai internet sẽ vô cùng lớn, tuy Jack Ma không thiếu tiền nhưng số tiền trong tay ông vẫn chưa đủ.

Thấy Jack Ma thản nhiên trả lời như vậy, Masayoshi hơi bất ngờ, ông hỏi Jack ma không thiếu tiền tại sao lại tìm đến đây? Câu trả lời của Jack Ma là: “Không phải tôi muốn tìm đến ông, mà là người khác bảo tôi đến”.

Lần đầu gặp mặt giữa Jack Ma và Masayoshi Son đã diễn ra khá kịch tính như vậy nhưng qua đó có thể thấy con người Jack Ma toát lên một phong thái tự tin và cẩn trọng. Rất nhiều doanh nhân vì muốn kêu gọi đầu tư, đóng đinh suy nghĩ “có tiền là có tất cả”, nên khi gặp mặt nhà đầu tư thường lâm vào thế bị động, nhún nhường đến mức vượt quá giới hạn của bản thân, nhưng đó là điều Jack Ma không thể chấp nhận.

Jack Ma cho rằng ngoài việc có thể mang lại nguồn vốn, nhà đầu tư còn có thể mang lại nhiều nguồn tài nguyên khác nữa. Kêu gọi đầu tư hoàn toàn không chỉ vì tiền, quan trọng hơn là vì sự phát triển lành mạnh của Alibaba. Trong quá trình kêu gọi đầu tư, Jack Ma cũng đưa ra những yêu cầu hết sức ngặt nghèo.

Một Jack Ma không khom lưng vì đồng tiền đã thu hút Masayoshi Son, ông chủ Softbank đã yêu cầu Jack Ma tới Nhật để đàm phán chi tiết.

Hơn 20 ngày sau, Jack Ma và Masayoshi Son gặp lại nhau tại Nhật Bản. Hai người không rào trước đón sau, đi thẳng vào vấn đề chính, bàn bạc về các thủ tục đầu tư. Masayoshi Son tuyên bố muốn đầu tư 30 triệu USD vào Alibaba, chiếm 30% cổ phần. Sau khoảng 5 - 6 phút suy nghĩ, Jack Ma đã đồng ý.

Như vậy trong khoảng thời gian cực ngắn, Jack Ma đã thu hút được khoản đầu tư 30 triệu USD từ Softbank, qua đó viết nên một câu chuyện huyền thoại trong giới truyền thông.

Thành công mà Jack Ma có được là do ông không bao giờ chịu hạ thấp lòng kiêu hãnh của mình.


Nguồn: Genk​
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom