Huawei bất ngờ bị một hãng mỹ phẩm 'nẫng tay trên' nhãn hiệu HongmengOS

Sau việc chi hàng triệu USD và gần một thập kỷ phát triển, Huawei đang đứng trước nguy cơ có thể phải tìm ra một cái tên Trung Quốc mới cho hệ điều hành thiết bị di động của mình.

Bởi hôm 12/5 vừa qua, Tòa án Sở hữu Trí tuệ Bắc Kinh đã bác đơn kiện của Huawei chống lại Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA) vì đã từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu của họ cho HongmengOS, tên tiếng Trung cho hệ điều hành di động được biết đến trên toàn cầu là HarmonyOS.

HongMeng dịch ra tiếng Hán Việt là Hồng Mông, có ý nghĩa ẩn dụ chỉ trạng thái hỗn mang trước khi vũ trụ hình thành (trong thần thoại sáng tạo của Trung Quốc).

Huawei đã nộp đơn vào tháng 5/2019 cho CNIPA để đăng ký nhãn hiệu văn bản HongmengOS. Tuy nhiên, đơn đăng ký đã bị từ chối vì lo ngại rằng nó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, vì hai công ty khác - một công ty mỹ phẩm có trụ sở tại Bắc Kinh và một công ty phần mềm có trụ sở tại Hà Bắc - đã đăng ký nhãn hiệu này vào đầu năm 2010.

photo-1-1620982242213594122360.jpg


Richard Yu, người đứng đầu nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, công bố hệ điều hành HarmonyOS mới tại Hội nghị các nhà phát triển Huawei ở Quảng Đông, Trung Quốc, vào ngày 9/8/2019. Ảnh: Reuters


Trong hồ sơ gửi lên tòa án, Huawei lập luận rằng thương hiệu HongmengOS có được "sự ủng hộ của cả nước" và có được "sự nổi tiếng không thể lay chuyển". Công ty cũng nói rằng cái tên này gắn liền với Huawei, trong khi các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của các công ty khác không chỉ không được sử dụng mà còn trông khác biệt về mặt hình ảnh.

Nhưng tòa không chấp nhận lập luận này. Họ nói rằng bằng chứng do Huawei cung cấp không đủ để chứng minh rằng công ty đã thiết lập một mối liên hệ duy nhất với tên Hongmeng.

Huawei đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Việc bị từ chối tạo ra một trở ngại khác cho Huawei, công ty đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế cho Android của Google, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đang giảm bớt.

Gã khổng lồ viễn thông có trụ sở tại Thâm Quyến đã đầu tư hàng chục triệu USD để phát triển HarmonyOS, hệ điều hành được công bố vào tháng 8/2019, khoảng ba tháng sau khi Mỹ công bố các hạn chế cấm công ty tung ra các sản phẩm mới với các ứng dụng và dịch vụ của Google được cài đặt sẵn.

photo-1-16209822702711273335184.jpg


Các biểu ngữ có logo Huawei được nhìn thấy bên ngoài địa điểm mà gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc công bố hệ điều hành HarmonyOS, vào ngày 9/8/2019. Ảnh: AFP


Hệ điều hành này "không phải là bản sao của Android hay iOS", theo Wang Chenglu, người đứng đầu bộ phận phần mềm của Huawei, người cho biết HarmonyOS được thiết kế để liên kết tất cả các thiết bị Internet of Things (IoT) của công ty.

Sản phẩm đầu tiên của Huawei chạy trên HarmonyOS là một chiếc TV thông minh được phát hành dưới thương hiệu giá rẻ trước đây là Honor vào năm 2019.

CEO mảng kinh doanh tiêu dùng, Richard Yu, của công ty cho biết thế hệ thứ hai của HarmonyOS sẽ có mặt trên điện thoại thông minh, loa thông minh và tai nghe của Huawei vào năm 2021. Đồng thời nhiều thiết bị hơn như kính thực tế ảo sẽ được bổ sung vào hệ sinh thái sau năm 2022.

Huawei cũng cho biết họ có kế hoạch triển khai HarmonyOS trên 400 triệu thiết bị trong năm nay. Và công ty sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đối tác về hệ điều hành tại Thượng Hải vào tuần tới.

Tham khảo SCMP

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom