Làm thế nào để Website load nhanh ?

PVS

Cộng Sự Đặc Biệt
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
14,977
Được Like
11,315
Hiện giờ có rất nhiều bạn tham gia lĩnh vực internet, làm website, thậm chí là webmaster (có nhiều năm kinh nghiệm với website) nhưng vẫn chưa nắm được những vấn đề cơ bản của việc làm thế nào để website load nhanh hơn. Hôm nay chúng ta cùng làm rõ vấn đề đó.

Đầu tiên xin khẳng định là việc thuê một VPS có tốc độ internet 1 Gbps, Ping dưới 100ms chưa đủ để website của bạn load nhanh hơn, vì sao lại như vậy ? Hãy tìm hiểu những yếu tố quyết định đến tốc độ load của website bạn sẽ hiểu lý do. Các yếu tố quyết định tốc độ load của website thường bao gồm :


1. Số lượng phần tử trên website : Rõ ràng một website có 3 hình ảnh (img) sẽ load nhanh hơn một website có 10 hình ảnh (img), tạm thời chưa xét đến dung lượng, nén file, chỉ xét số lượng. Một website nhiều đối tượng bao giờ cũng được load chậm hơn các website ít đối tượng.

2. Số lượng nội dung từ trang khác : Rõ ràng một website có nhiều hình ảnh, video lấy từ nguồn khác sẽ load chậm hơn vì phụ thuộc vào tốc độ của nguồn lấy. Ví dụ website có đăng quá nhiều video youtube thì website sẽ rất chậm, bởi vì lúc này tốc độ load website còn phục thuôc vào tốc độ load các video trên youtube nữa. Và nếu bạn sử dụng hình ảnh, video từ các website chậm hơn cả youtube, thì website của bạn sẽ load cực kì ì ạch.

3. Dung lượng của các phần tử : Load một website có dung lượng 5 mb (tổng dung lượng các hình ảnh, video và chữ) luôn nhanh hơn load website có dung lượng 10 mb. Dù là với VPS trong nước hay nước ngoài, bởi dung lượng chênh nhau là rất lớn.

4. Số http request và dns request tạo ra : Nếu bạn gộp 10 file css khác nhau trên website của bạn vào một file, thì lúc này bạn sẽ tiết kiệm được 9 http request và 9 dns request. Rõ ràng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn cho rằng Ping quan trọng thì số lượng http request vs dns request còn nhanh hơn. Giả một website VPS ping 100ms nhưng cần 100 http request vẫn chậm hơn một website ping 300ms nhưng cần 20 http request. Bạn đi trên một con đường dài (ping cao) nhưng đi ít lần (http, dns request ít) vẫn hoàn thành nhanh hơn bạn đi trên con đường ngắn (ping thấp) nhưng phải đi qua đi lại nhiều lần (số lượng http, dns request nhiều).

5. Số lượng http connection đến server : Nếu webserver cho phép trình duyệt bạn mở 10 http connection thì tốc độ load website của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với chỉ cho phép mở 4 connection, dù đã sử dụng http keep-alive. Vì lúc này bạn có đến 10 làn đường để chạy thay vì 4.

6. Chế độ nén dữ liệu : Với cùng một nội dung, nếu bạn cho phép webserver mở chế độ nén dữ liệu trước khi load, website của bạn sẽ được nén lại và giảm dung lượng rất lớn trước khi được load về trình duyệt, tốc độ load website sẽ nhanh hơn rất nhiều. Download 5 mb và 10 mb từ một hosting/vps/server lúc nào download 5 mb cũng nhanh hơn gấp đôi.

7. Sử dụng cache để tăng tốc xử lý : Sử dụng cache không có tác dụng tăng tốc website nếu bạn không làm tốt 6 vấn đề trên, sử dụng cache chỉ giảm công sức tính toán và xử lý của CPU, thay vì sử lý lại công việc webserver sẽ trả luôn kết quả về trình duyệt.

Các bạn có thể thấy, để website của các bạn load nhanh các bạn không chỉ cần VPS có đường truyền internet tốt, ping thấp mà còn cần phải tối ưu tốt 7 yếu tố trên. Hiện nay các VPS thường có tốc độ internet như nhau, ping không còn quan trọng vì không phản ánh được nhiều, công nghệ viễn thông càng phát triển mạnh dẫn đến đường truyền cũng tốt và ổn định hơn, thì việc website load nhanh hay chậm tùy thuộc rất lớn và khả năng sử dụng và cấu hình VPS, các dịch vụ của bạn.

CÁC GỢI Ý GIÚP WEBSITE LOAD NHANH

1. Giảm các đối tượng hình ảnh trên website cả về kích thước và số lượng, hoặc bật chế độ nén thông tin lên, hãy chắc chắn rằng đã nén các file ảnh trước khi gửi về, tương tự với video.

2. Chỉ nên trích dẫn các nội dung khác từ website load nhanh, ví dụ youtube, facebook, google pisaca, twitter và hạn chế trích ảnh, video trên các website load chậm. Cũng cần hạn chế số lượng trích dẫn các nội dung.

3. Tối ưu cho webserver, có thể dùng các module tối ưu do chính google phát triển để nâng cao hiệu quả, thông qua chứng minh thực tế cho thấy nếu tích hợp module tối ưu của google có thể tăng tốc độ load website lên ít nhất gấp 2 lần.

4. Sử dụng cache nếu site của bạn có nhiều nội dung cần xử lý, điều này không tăng tốc độ load website lên nhiều hơn, tuy nhiên giúp webserver tiết kiệm tài nguyên hơn để phục vụ các request.

5. Gộp các file css, javascript và các file scritp tương tự để tối ưu số lượng http request và dns request. Nén các file css và javascript lại trước khi gửi về, nên viết code trong sáng và đừng viết quá dài nếu không cần thiết.

6. Chọn một nhà cung cấp VPS nào đó đáng tin tưởng để được hướng dẫn và cấu hình.


Cám ơn các bạn đã xem bài viết này!


————————
Nguồn: congnghevps.net​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Hỗ trợ trực tuyến

Support Quảng cáo
Mr. San (PVS)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn (Blue)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn
0988 488 096
Mr. Trọng
0906 081 284
kinhdoanh@vnxf.vn


Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Điện Lạnh Thịnh Phát
Top Bottom