Nâng cấp card đồ họa cho laptop!!!

RocKnRoll

Thượng Đế
Thành viên BQT
Tham gia
25/04/2015
Bài viết
208
Được Like
27
Nếu đam mê công nghệ, thích tìm hiểu và khám phá, bạn có thể thử nâng cấp card đồ họa chiếc máy tính xách tay đã vài năm tuổi và tận hưởng ngay kết quả bằng những tựa game hạng nặng mới.

Có một bí mật mà ít người trong cộng đồng chơi game trên PC biết đến là thực ra có thể nâng cấp card đồ họa rời cho laptop chơi game. Tuy nhiên, dù vài người dùng biết là có thể thực hiện nâng cấp nhưng lại cho rằng việc này mất rất nhiều thời gian và công sức, không đáng để thực hiện.

Xét cho cùng, chẳng ai muốn sục sạo trên một diễn đàn ít người biết đến nào đó nhằm tìm hiểu liệu dùng một số tiền lớn để mua một card đồ họa rời cho laptop từ eBay về và thay thế nhưng có thực hiện được hay không, có mang lại hiệu quả hay không. Và rồi còn có nguy cơ thiết bị xử lý đồ họa đã qua sử dụng này bị hỏng ngay sau một vài tháng sử dụng mà không được người bán bảo hành.
24067364-1.jpg

Dù gì đi nữa, nếu là một người đam mê công nghệ và thích khám phá, bạn có thể thử nâng cấp card đồ họa và tận hưởng kết quả bằng những tựa game hạng nặng mới ngay trên chiếc máy tính xách tay đã vài năm tuổi của mình.

Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu kỹ về cách thực hiện, tìm nhà cung cấp loại card đồ họa mới phù hợp với laptop của bạn cũng như trang bị một bộ công cụ loại tốt để thao tác. Hãy vào trang Eurocom.com, một trang web bán laptop ở Canada hiện cung cấp các bộ dụng cụ nâng cấp cho người dùng muốn mạo hiểm thực hiện “giải phẫu” chiếc máy tính xách tay của mình.


Bạn có thể nâng cấp card đồ họa chiếc laptop chơi game cũ kỹ của mình, nhưng có đáng để thực hiện không?
Các tùy chọn nâng cấp này thường chỉ dành cho những mẫu laptop lớn do hãng Clevo gia công sản xuất. Dĩ nhiên, Clevo không phải là hãng duy nhất, nhưng đó là loại thông dụng nhất. Hầu hết laptop chơi game hiện đều có thể là do Clevo sản xuất. Hãng này dùng hàng chục thiết kế khác nhau để cung cấp cho các hãng sản xuất PC tên tuổi khác nhau.


Mẫu laptop Eurocom P150EM thực sự do Clevo sản xuất, có nghĩa là quy trình nâng cấp GPU cho mẫu này cũng có thể áp dụng cho nhiều loại laptop khác.

Mẫu laptop được dùng để nâng cấp trong bài là Eurocom P150EM Racer. Mẫu này thường được gọi là Clevo P150EM. Bên trong là bộ xử lý Intel Ivy Bridge lõi tứ Core i7-3740QM, bộ nhớ RAM 8GB DDR3 và ổ lưu trữ SSD lai của Seagate cùng với card đồ họa rời GeForce 675MX.

Card đồ họa GeForce 675MX sở hữu bộ xử lý đồ họa GPU kiến trúc Kepler với 960 lõi CUDA. Nvidia hiện bán 2 loại GPU khác nhau mang model GeForce 675MX. Loại cũ hơn có kiến trúc Fermi và chậm hơn nhiều so với kiến trúc Kepler.

Về mặt kỹ thuật, mẫu 675MX vẫn dùng được nếu giảm bớt vài thiết lập, nhưng thực tế thì dù thiết lập với các thông số đã giảm thì hiệu năng đồ họa vẫn không được cải thiện. Do đó, trong trường hợp này nhóm thử nghiệm đã sử dụng mẫu card GeForce GTX 980M do Eurocom cung cấp để thực hiện nâng cấp.


Chỉ cần mở nắp chính là bạn có thể tiếp cận hoàn toàn với GPU và CPU.
Phần vật lý của quy trình nâng cấp thì khá rõ ràng rồi, nhưng trước khi bắt đầu bạn nên kiểm tra vài điều nữa. Hãy vào trang web của nhà cung cấp và tìm loại GPU cho laptop của bạn, đọc phần thẩm định và hạn chế (thường in bằng chữ cỡ nhỏ). Bạn có thể sẽ cần một phiên bản BIOS mới nhất trên laptop để GPU hoạt động và có thể cũng sẽ cần một vài thông số thiết lập nhất định khác. Các điều kiện này chắc chắn đủ để làm nản lòng những người muốn thực hiện nâng cấp.


Bạn sẽ cần loại tua-vít có đầu chữ thập nhỏ để tháo ống dẫn nhiệt từ GPU.
Đối với những ai quyết tâm muốn nâng cấp và BIOS đã được cập nhật, thì giờ đã đến lúc để gỡ bỏ trình điều khiển (driver) Nvidia trên laptop cho card GeForce GTX 675MX. Sau đó, hãy ngắt điện, rút phích cắm và lấy pin laptop ra. Nhà sản xuất khuyến cáo nên áp dụng biện pháp phòng ngừa chống tĩnh điện và mang vòng tĩnh điện để khỏi bị điện giật, đồng thời nên đứng trên thảm khi thực hiện.

Trên mẫu laptop P150EM, tháo 4 con ốc và đẩy trượt nắp đậy ở đáy. Ngoài ra, còn có một nắp đậy riêng khác cho ổ đĩa cứng loại 2,5 inch. Nếu muốn nâng cấp đầy đủ, bạn có thể thay ổ đĩa cứng bằng một ổ thể rắn SSD hay ít ra là lắp thêm một card SSD mSATA vào khoảng trống còn lại để cải thiện thời gian truy cập ổ đĩa. Tuy nhiên chỉ cần mở nắp chính là bạn có thể tiếp cận hoàn toàn với GPU và CPU.

Để tiếp cận GPU, bạn phải tháo 3 con ốc khỏi ống dẫn nhiệt trên thân GPU và 3 con ốc khác trên ống dẫn nhiệt của các bộ điều áp và thanh RAM. Các ống dẫn nhiệt này là bộ phận giúp thổi không khí mát vào đó và chuyển hơi nóng đến lỗ thoát.


Mẫu laptop P150EM sau khi đã lắp đặt nâng cấp card đồ họa GeForce GTX 980M.
Khi đã tháo tất cả ốc ra khỏi hai ống dẫn nhiệt, bạn dùng các nhãn giấy phía trên để nhẹ nhàng kéo ống ra. Các ống dẫn có thể bị dính với GPU do nhiệt độ cao làm chảy keo dán, nên đừng lo nếu không tháo ra được. Hãy tính toán xem nên dùng sức nhiều cỡ nào để tháo ra. Lắc nhẹ xung quanh một chút cũng có thể giúp làm tróc lớp keo.

Khi đã tháo cả hai ống dẫn nhiệt, bạn có thể tiếp cận mô-đun MXM (Mobile PCI Express Module). Bạn cũng phải tháo hai đai ốc hình lục giác, có thể dùng chìa vặn đai ốc kiểu ống lồng nhỏ, mỏ lết, kềm hay tua-vít dẹp để tháo lỏng đai ốc. Khi đã tháo lỏng, gỡ cả hai đai ốc ra bằng ngón tay. Mô-đun này sẽ hơi khó nhấc lên ở một góc ra khỏi khe cắm. Nó giống như một mô-đun RAM thật lớn cắm vào khe.

Thao tác lắp đặt card 980M mới giống như lắp đặt một thanh RAM. Chỉ cần trượt phần kết nối vào khe cắm sau đó đẩy nghiêng card xuống để nó cắm chặt vào khe. Sau đó đặt hai đai ốc mà trước đó bạn đã tháo ra và xiết chặt lại bằng tua-vít đầu dẹp để khỏi bị lỏng. Lắp ống dẫn nhiệt, nhớ gỡ lớp plastic bảo vệ trên lớp keo dán nhiệt.

Khi gắn ống dẫn nhiệt trên tấm lõi GPU, bạn chú ý đừng quá mạnh tay. Khác với CPU có phần tản nhiệt tích hợp sẵn để bảo vệ, tấm lõi GPU có thiết kế trực tiếp để lộ ra nhằm được làm mát tối đa. Nếu nhấn xuống quá mạnh sẽ làm mẻ cạnh và làm nó bị hư. Phần tản nhiệt dùng ốc khá nhỏ, nên khó làm hư tấm lõi. Ở giai đoạn này, bạn nên cẩn thận.

hinh6.jpg

Có một miếng keo dán trên ống dẫn nhiệt mới, hãy nhớ gỡ miếng plastic bảo vệ này ra.
Sau khi đã lắp đặt mọi thứ, đậy nắp đáy của máy tính lại, lắp pin, cắm điện và mở nguồn của máy. Nếu đã thực hiện mọi thứ đúng cách, máy tính sẽ khởi động bình thường vào Windows. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong hầu hết các loại laptop đều có card đồ họa tích hợp sẵn và máy sẽ khởi động vào giao thức IGP (Interior Gateway Protocol) trước khi dùng card đồ họa rời.

Sau khi thực hiện nâng cấp, bạn có thể dùng trình điều khiển “tham khảo” từ trang web của Nvidia. Nếu những trình điều khiển này có thể không nhận GPU mới và từ chối cài đặt, bạn nên vào trang web Eurocom để tìm kiếm trình điều khiển thích hợp.

Nguồn: pcworld​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS


Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Điện Lạnh Thịnh Phát
Top Bottom