Những điều cần biết về tính năng gọi điện qua Wi-Fi của nhà mạng viễn thông

PCO

Thượng Đế
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
ICTnews - Gọi điện qua Wi-Fi không phải là khái niệm mới. Các ứng dụng như Viber, Line...từ trước đến nay đều cung cấp tính năng này. Tuy nhiên, liệu tính năng gọi điện qua Wi-Fi do chính nhà mạng viễn thông tích hợp có gì khác biệt hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết.

ce6b4fe30908d954bbec69100adfad97.jpg


Gọi điện qua Wi-Fi không còn là một khái niệm gì đó quá mới mẻ. Các ứng dụng như Skype, Google Hangouts hay WhatsApp từ trước tới nay đều cung cấp cho người dùng smartphone tính năng gọi điện qua kết nối Internet, bỏ qua sự phụ thuộc vào nhà mạng viễn thông.

Nhận thấy rằng việc gọi điện qua Wi-Fi ngày càng mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, hiện nay các nhà mạng cũng đã bắt đầu vào cuộc. Trên thực tế, một số nhà mạng tại Mỹ và Anh là những người đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ này, với mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng vùng phủ sóng của mạng mình. Google mới đây cũng vào cuộc với dịch vụ Project Fi. Vậy gọi điện qua Wi-Fi là gì, vì sao nó lại quan trọng, và bạn có thể dùng nó để làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Khái niệm

Thay vì sử dụng kết nối mạng của nhà mạng viễn thông, người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi thoại (voice call) qua một mạng Wi-Fi. Đó có thể là mạng Wi-Fi tại nhà, hoặc bất kỳ điểm phát Wi-Fi (hotspot) nào bạn đang kết nối, như Wi-Fi ở các quán cafe, thư viện. Trong hầu hết các trường hợp, gọi điện qua Wi-Fi cũng giống như một cuộc gọi thông thường, và bạn vẫn có thể sử dùng số điện thoại cũ của mình mà không phải thay đổi bất kỳ thông tin gì.

Lợi ích

Gọi điện qua Wi-Fi đặc biệt hữu ích khi bạn muốn thực hiện một cuộc gọi nhưng sóng di động tại khu vực bạn đang ở rất yếu. Ví dụ như khi bạn đang đi du lịch đến các vùng nông thôn, hoặc bạn đang ở trong một tòa nhà cao tầng vốn là nơi sóng điện thoại rất hay chập chờn. Nếu thường xuyên sử dụng Facebook Messenger, hẳn bạn cũng đã quen với việc sử dụng sóng Wi-Fi để gửi tin nhắn khi không thể gửi được SMS. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng các app như Viber, Line...để gọi điện qua Wi-Fi mà không cần tới sóng di động.

Gọi điện qua Wi-Fi của nhà mạng viễn thông có gì khác với ứng dụng bên thứ ba?

be9b5c6d91b8d6702c6694b14d47c892.jpg


Trong một số trường hợp, tính năng gọi điện qua Wi-Fi của nhà mạng tiện lợi hơn so với ứng dụng bên thứ ba.

Đến đây, hẳn nhiều người sẽ băn khoăn: liệu tính năng gọi điện qua Wi-Fi mà các nhà mạng viễn thông tích hợp trực tiếp trên thiết bị người dùng có gì khác so với những gì Viber, Skype, Line...đã làm từ trước tới nay? Câu trả lời ngắn gọn là có, và trong một số trường hợp, giải pháp của nhà mạng tiện lợi hơn cho người dùng so với việc sử dụng các dịch vụ từ bên thứ ba.

Cụ thể, tính năng này của nhà mạng được tích hợp thẳng vào trình quay số, do đó bạn không cần phải cài đặt, đăng ký, cũng như mất công mở ứng dụng để sử dụng như trường hợp của Viber, Skype...Bạn có thể thiết lập để điện thoại mặc định sử dụng sóng Wi-Fi cho việc gọi điện, hoặc cài đặt để máy tự chuyển sang Wi-Fi khi sóng di động yếu hoặc không có.

Cũng do được tích hợp thẳng trong điện thoại, nên bạn cũng không cần phải mất công lưu lại danh bạ như các ứng dụng ngoài. Bạn có thể dùng luôn danh bạ hiện tại trên máy, và người nghe điện thoại của bạn cũng có thể nhận được cuộc gọi qua Wi-Fi mà không cần phải tải về ứng dụng của bên thứ ba. Nhìn chung, giải pháp của nhà mạng giúp việc gọi điện qua Wi-Fi đơn giản, dễ dàng hơn khá nhiều.

Nhà mạng nào, model điện thoại nào hỗ trợ dịch vụ này?

bdf649e56e7f4f7e08783ca5d7e9f390.jpg

Tính năng gọi điện qua Wi-Fi trên Galaxy S6.

Hiện tại, số nhà mạng viễn thông hỗ trợ gọi điện qua Wi-Fi là chưa nhiều. Tại Mỹ cũng mới chỉ có 2 nhà mạng lớn là T-Mobile và Sprint là tích hợp tính năng trên cho người dùng. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, các nhà mạng khác tại Mỹ cũng sẽ nhảy vào cuộc. Model điện thoại hỗ trợ gọi điện qua Wi-Fi sẽ tùy thuộc vào quyết định của từng nhà mạng.

Chẳng hạn T-Mobile hỗ trợ 18 smartphone - chủ yếu là các model cao cấp như Samsung Galaxy S6, S6 Edge; Apple iPhone 6 Plus, 6, 5S, và 5C; HTC One M9; LG G3, G2, và Optimus L90...Nhà mạng Sprint thì chỉ hỗ trợ gọi qua Wi-Fi cho iPhone 6 Plus, 6, 5S và 5C chạy iOS 8.3 trở lên. Người dùng muốn biết máy mình có hỗ trợ hay không cần kiểm trang trong menu Settings của máy hoặc liên hệ chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được giải đáp.

Giá cước?

Gọi điện thoại qua Wi-Fi không làm bạn phải mất thêm cước phí, nhưng tùy vào chính sách của từng nhà mạng, tùy gói cước bạn đang dùng, cũng như tùy vào quốc gia mà bạn gọi đến, có thể tính năng này sẽ khiến bạn bị vượt quá giới hạn số phút gọi. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng các ứng dụng miễn phí như Skype hay WhatsApp...để tránh bị phát sinh những khoản phí không đáng có.

Giá cước khi gọi điện qua Wi-Fi ra nước ngoài cũng tùy thuộc vào chính sách từng nhà mạng. Ví dụ như mạng T-Mobile cho phép bạn gọi và nhận cuộc gọi qua Wi-Fi miễn phí ở 120 quốc gia; nhà mạng Sprint chỉ không tính phí các cuộc gọi đến và đi giữa Mỹ, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, và Puerto Rico.

Do đó, nếu bạn ra nước ngoài và muốn giữ liên lạc với bạn bè, người thân, cách tốt nhất là hãy sử dụng ứng dụng bên thứ ba như Skype hay Whatsapp và gọi qua mạng Wi-Fi của khách sạn, tòa nhà bạn đang ở. Bạn cũng có thể sử dụng data, nhưng nên nhớ rằng cước phí roaming thường rất đắt đỏ. Nếu không đăng ký các gói roaming với nhà mạng, bạn hãy nhớ tắt dịch vụ data roaming trong Settings của máy và chỉ sử dụng Wi-Fi mà thôi.

Liệu có cần kết nối Wi-Fi mạnh để sử dụng?

Mặc dù trên lý thuyết sóng Wi-Fi càng mạnh thì chất lượng cuộc gọi sẽ càng tốt, tuy nhiên, trên thực tế chỉ cần bạn có kết nối Wi-Fi tốc độ 1 Mbps là cũng đã đủ. Theo nhà mạng Mỹ Republic Wireless, chỉ cần tốc độ Wi-Fi 80kbps là cũng đã gọi điện được, tuy nhiên, chất lượng có thể bị ảnh hưởng và tình trạng rớt cuộc gọi sẽ xảy ra thường xuyên hơn.


Nguồn: Ictnews
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Hỗ trợ trực tuyến

Support Quảng cáo
Mr. San (PVS)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn (Blue)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn
0988 488 096
Mr. Trọng
0906 081 284
kinhdoanh@vnxf.vn

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Điện Lạnh Thịnh Phát
Top Bottom