Những nhà mạng điện thoại xách tay không hỗ trợ 4g ở Việt Nam

Những nhà mạng điện thoại xách tay không hỗ trợ 4g ở Việt Nam

1.jpg

4G đã và đang được triển khai rộng rãi khắp cả nước. Sau một thời gian ngắn, rất nhiều người đã thực hiện việc đổi SIM và sử dụng 4G thay vì 3G như trước. Và trong tương lai 4G sẽ thay thế hoàn toàn 3G, vì thế việc chiếc smartphhone của bạn có sử dụng được 4G hay không cực kì quan trọng.

Hiện nay, thế giới đang ở tình trạng các nhóm nước chọn các băng tần 4G khác nhau, cộng đồng EU chọn băng tần 1800 MHz và 900 MHz, các nhà mạng Mỹ như Verizon, AT&T và T-Mobile chọn băng tần 700 MHz và 1700 MHz.

Tuy nhiên, nhà mạng Sprint (Mỹ) lại chọn băng tần 850 MHz và 1900 MHz, Nhật Bản cấp phép cho LTE ở các băng tần 1500 MHz, 1700 MHz và 2000 MHz, một số nước châu Á khác thì ủng hộ băng tần 2100 MHz và 2600 MHz,…

Khi mà các quốc gia lựa chọn quá nhiều băng tần khác nhau cho 4G sẽ dẫn tới các thiết bị đầu cuối (đa phần là smartphone) có chi phí sản xuất cao hơn, bởi các thiết bị này phải được tích hợp và hỗ trợ nhiều băng tần.

chu-y-khi-chon-mua-dien-thoai-ho-tro-4g-tai-viet-nam_800x555.jpg


Người dùng có thể kiểm tra băng tầng mạng trên các trang miễn phí như imei.info,...
Một khó khăn nữa được đặt ra là việc roaming quốc tế sẽ vô cùng phức tạp nếu 4G được triển khai trên nhiều băng tần. Và trên thực tế, các quốc gia đều nhận thức rằng cần phải tìm được tiếng nói chung về lựa chọn băng tần cho 4G-LTE.

Các nhà mạng Việt Nam hiện đang chọn sử dụng băng tần 1800 MHz cho 4G và nó tương thích với hầu hết với các máy ở quốc gia khác, cho nên hầu hết các smartphone phiên bản quốc tế đều dùng được 4G tại Việt Nam. Nhưng những phiên bản nhà mạng mở khóa để bán tại Việt Nam thì có chút phức tạp.

Điểm lưu ý đầu tiên là châu Á khai thác dải băng tần LTE giống nhau nên hầu hết các smartphone từ Hàn Quốc hay Nhật Bản đều dùng được 4G của Việt Nam. Với những máy khóa mạng này, sau khi unlock vẫn có thể sử dụng được 4G.

sprint-iphone-lock_800x420.jpg

Đối với hàng xách tay từ Mỹ, cá biệt có trường hợp nhà mạng Sprint không hỗ trợ băng tần 1800 MHz nên không sử dụng 4G, cho dù có chuyển sang LTE Only cũng sẽ mất sóng hoàn toàn.

Theo tìm hiểu của mình và được một số kỹ thuật viên sửa điện thoại lành nghề cho biết: Hiện tại, nhiều smartphone khoá mạng được xách tay về đều có thể unlock bằng phần mềm và sử dụng SIM của Việt Nam bình thường.

Tuy nhiên, các máy có nguồn gốc từ nhà mạng Sprint thì chỉ có một vài mẫu smartphone Android mới (ví dụ như Galaxy S7) sử dụng được 4G. Còn lại các mẫu máy đời cũ sau khi unlock đều không sử dụng được 4G.

Riêng trường hợp của iPhone lock từ nhà mạng Sprint thì sau khi unlock vẫn không sử dụng được mạng 4G vì băng tần không cho phép.

maxresdefault_800x450.jpg

Một số smartphone cao cấp như Galaxy S7 Sprint vẫn sử dụng được 4G sau khi unlock
Kết
Trước đây, khi 4G không được phổ biến thì người dùng vẫn chưa quan tâm mấy về chiếc máy của mình đang sử dụng. Nhưng hiện tại 4G đã phủ sóng toàn bộ cả nước và giá thành đang được điều chỉnh để phù hợp hơn, thì đây là lúc chúng ta cần quan tâm chiếc smartphone của mình có sử dụng được 4G hay không.

Vì thế, trước khi quyết định chọn mua hãy kiểm tra kỹ rằng chiếc smartphone bạn lựa chọn có hỗ trợ hay không, hoặc nên thêm một chút tiền để có một chiếc máy quốc tế, để không phải hối hận nếu lỡ như nó không sử dụng được 4G.


Nguồn: TGDD​
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom