Ông Biden sẽ không được kế thừa hàng triệu người theo dõi Twitter từ Trump

Twitter sẽ giao quyền kiểm soát tài khoản @POTUS cho chính quyền Joe Biden vào ngày 20/1/2021. Tài khoản @POTUS là tài khoản chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ và tách biệt với tài khoản @realDonaldTrump mà Tổng thống Donald Trump đang sử dụng.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào năm 2017, chính quyền của ông đã thúc giục Twitter chuyển không chỉ các tài khoản chính thức của tổng thống và Nhà Trắng mà còn cả hàng triệu người theo dõi của họ sang cho Tổng thống Donald Trump. Twitter đã tuân thủ nghiêm túc yêu cầu này.

Nhưng, điều đó sẽ không xảy ra khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng năm tới, theo giám đốc kỹ thuật số của Biden, Rob Flaherty.

Flaherty đã đưa ra dòng tweet thông báo rằng họ "sẽ phải bắt đầu từ con số 0" với số lượng người theo dõi của mình.

2-1608696548256670042148.jpg


Nhóm chuyển đổi Biden cho biết các tài khoản @POTUS, @FLOTUS và @PressSec đều sẽ bắt đầu từ việc không có người theo dõi. Twitter sẽ gửi thông báo một lần cho những người dùng theo dõi @JoeBiden hoặc @KamalaHarris để đề xuất họ theo dõi tài khoản của nhóm chuyển đổi, @ Transition46, và tài khoản này sẽ được đổi tên thành @WhiteHouse.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết Facebook đang cho phép các tài khoản tổng thống và những người theo dõi họ được chuyển giao cho chính quyền Biden.

Trong một báo cáo của Wall Street Journal, phát ngôn viên của Twitter, Nicolas Pacilio, cho biết Twitter sẽ chuyển khoảng 12 tài khoản chính thức của tổng thống cho chính quyền Biden, bao gồm @POTUS và @WhiteHouse, sau khi đặt lại mật khẩu của họ.

"Twitter đã và đang thảo luận với nhóm chuyển đổi của Biden về một số khía cạnh liên quan đến việc chuyển tài khoản của Nhà Trắng", Pacilio nói.

Twitter cũng từ chối giải thích chi tiết về cách nền tảng xử lý quá trình này và liệu những người theo dõi @POTUS có chuyển sang nhóm Biden hay không.

-16086964852391462734842.jpg


Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Donald Trump.


Vào ngày 20/1/2017, khi Obama vẫn giữ tài khoản @POTUS, tài khoản này đã có 13,7 triệu người theo dõi. Sau khi tài khoản được chuyển cho Trump, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 4 triệu trước khi tăng trở lại lên thành 14,4 triệu. Ông Trump sau đó đã nhanh chóng tăng số lượng người theo dõi của mình, khiến con số này đạt 15,5 triệu vào ngày 17/2.

Obama là tổng thống đương nhiệm đầu tiên sử dụng tài khoản Twitter. Jason Goldman, người dưới thời Obama, là giám đốc kỹ thuật số đầu tiên của Nhà Trắng, từng chia sẻ rằng tài khoản @POTUS được tạo ra để các tổng thống tương lai cũng có thể sử dụng nó.

Trong thời gian qua, ông Trump đã sử dụng Twitter như một cơ quan ngôn luận của mình, tuy nhiên ông đã không sử dụng tài khoản Twitter chính thức của tổng thống mà sử dụng tài khoản cá nhân @realDonaldTrump. Tài khoản @POTUS thường đăng lại các bài đăng từ tài khoản cá nhân của ông Trump.

Twitter có thể đã chấp thuận yêu cầu của chính quyền Trump để thừa kế những người theo dõi từ Obama vào năm 2017, nhưng công ty này và ông Trump đã có một mối quan hệ đầy khó khăn và phức tạp trong thời gian qua. Twitter đã bắt đầu kiểm tra tính thực tế các tweet của ông Trump vào hồi tháng Năm. Một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng đó là bằng chứng cho thấy Twitter và các công ty công nghệ khác đã trấn áp nội dung bảo thủ .

Ông Trump sẽ bị buộc phải tuân theo các quy tắc khác nhau của Twitter khi trở thành công dân bình thường vào tháng 1 năm sau, theo The Journal. Tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị của Trump đã cho phép ông đăng bài với ít rủi ro hơn, cũng như ngăn các tweet của ông bị gỡ xuống hoặc tài khoản bị đình chỉ. Nhưng đại diện Twitter, Pacilio, cho biết những đặc quyền đó sẽ bị tước bỏ vào tháng tới.

Tham khảo BI

Theo Genk
 

Top Bottom