Quyết định gây sửng sốt: Không phải Covid-19, CDC tuyên bố con muỗi mới là câu chuyện tâm điểm về sức khỏe toàn cầu

photo-1-1608805034816797119275.jpeg


Cứ đến tháng 12 hàng năm, các cộng đồng từ đời thực tới đời ảo đều tổ chức tổng kết một năm hoạt động nhiều thành tích cũng như biến cố. Khó có thể đánh giá đúng những “plot twist”, tạm gọi là những chi tiết xoắn não khiến người chứng kiến kinh ngạc, xuất hiện xuyên suốt năm 2020 vừa qua. Một năm mở đầu thập kỷ đầy sóng gió.

Và khi Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu trực thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố top 5 câu chuyện đáng chú ý nhất năm 2020, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến plot twist: các chuyên gia của CDC chọn con muỗi làm câu chuyện nổi bật nhất năm.


Thứ hạng 5 câu chuyện sức khỏe đáng chú ý nhất năm do CDC chọn ra:

1. Việc lây lan Anophelse stephensi và cuộc chiến chống lại loài động vật nguy hiểm nhất thế giới.

2. Cố gắng đạt chỉ tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV/AIDS: 90% người nhiễm bệnh biết hiện trạng bệnh tình của mình ra sao, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ được điều trị, ức chế tải lượng virus trên 90% người được chữa trị.

3. Phản ứng của CDC trước đại dịch Covid-19.

4. Chữa trị ho lao dưới thời Covid-19.

5. Nỗ lực cộng tác và đầu tư hậu thuẫn của CDC đã giúp Uganda nhanh chóng phản ứng trước Covid-19.


Cụ thể hơn, họ chọn cách nêu bật Ngày Muỗi Thế giới để kêu gọi người dân toàn cầu chú ý hơn tới bệnh sốt rét và chủng muỗi gây ra chứng bệnh quái ác này, Anopheles stephensi. Đúng là con muỗi là động vật nguy hiểm nhất thế giới, mà một số bên nghiên cứu sản xuất thuốc đang bước đầu tạo ra vắc xin triệt tiêu sốt rét, nhưng xét tới cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, có thể thấy quyết định của CDC không được lòng người cho lắm.

Thậm chí virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch tồi tệ nhất nhì lịch sử cận đại chỉ đứng ở vị trí thứ ba. Nhận thấy điều kỳ lạ, một loạt các chuyên gia sức khỏe lên Twitter bộc bạch tâm tư:

capture-1608807305178773485298.png
- Ôi CDC ... Tôi yêu quý các bạn thật đấy, nhưng tôi nghĩ đại dịch Covid-19 đáng lẽ phải là câu chuyện sức khỏe toàn cầu hàng đầu của năm 2020.

- Ối giời ơi. Có phải một con muỗi tự tay viết nên danh sách này không?


Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu không công bố cách thức họ chọn ra các ứng cử viên trong danh sách này, nên khó có thể khẳng định bằng cách nào mà Anopheles stephensi leo được lên đầu SARS-CoV-2. Nhưng thôi, thứ hạng cũng đã có rồi, cũng không nên nâng cao quan điểm mấy thứ dịch bệnh quá mà làm gì.

Mong ngóng năm tới và nhiều năm sau nữa, ta sẽ chỉ thấy những bệnh vặt như cảm lạnh, rụng tóc, hói đầu, ... nằm trong bảng xếp hạng này.

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom