Sức mạnh của CPU core M 'thổi bay' quạt tản nhiệt trên macbook 2015?

PCO

Thượng Đế
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Tại sự kiện Spring Forward vào tháng 3, Apple đã giới thiệu dòng sản phẩm Macbook mới với rất nhiều cải tiến đáng kể, cùng hàng loạt công nghệ mới. Đặc biệt, Macbook 12 inch được xem là Macbook không quạt đầu tiên trên thế giới. Apple đã làm gì để có thể loại bỏ bộ phận tản nhiệt thiết yếu này?


Macbook 12 Inch 2015

Trước hết phải nói đến vật liệu mà Apple sử dụng cho Macbook là nhôm nguyên khối, giúp cho máy có khả năng tản nhiệt rất nhanh. Nhưng đó không phải là lý do chính để Apple có thể loại bỏ quạt ra khỏi Macbook. Bí mật nằm sâu bên trong, chính là bộ vi xử lý CPU Core M thế hệ thứ 5 của Intel. Intel Core M được giới thiệu từ cuối năm 2014. Thế nhưng mãi đến 2015 sản phẩm thương mại của Lenovo, Asus và Apple mới được giới thiệu.


Logo Intel Core M

Bộ vi xử lý Core M được sản xuất dựa trên nền kiến trúc Broadwell, vi kiến trúc thế hệ mới của Intel được sản xuất dựa trên quy trình 14nm hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng tốt và tốn ít năng lượng hơn so với các thế hệ trước, công suất tiêu thụ điện cực thấp khi nằm khoảng từ 3.4 đến 5W khi hoạt động. Mức tiêu thụ đó chỉ cao hơn bộ vi xử lý trên di động một chút, nhờ vậy chúng không cần đòi hỏi một chiếc quạt cồng kềnh để làm mát. Bên cạnh đó, kích thước mạch chip Core M cũng nhỏ hơn 50% và độ cao giảm 30% so với CPU Core thế hệ trước nên các hãng phần cứng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi triển khai dòng vi xử lý này lên các thiết bị mỏng.


Bên trong Macbook 12 Inch

Về cơ bản, Core M sẽ là những vi xử lý hai nhân, hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (4 luồng tất cả), mỗi nhân như thế sở hữu 2MB cache vì thế CPU đó sẽ có đến 4MB bộ nhớ đệm, tương đương các CPU Core i5. Quay trở lại trên Macbook 12 inch được Apple giới thiệu với 2 phiên bản 1.1 Ghz và 1.2 Ghz, có lẽ nhiều người sẽ rất nghi ngờ về sức mạnh của CPU mới này. Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy sự chênh lệnh rất nhỏ 0.1 Ghz khi chạy ở xung nhịp bình thường giữa tốc độ là 1.1 Ghz và 1.2 Ghz. Nhưng, khi cần thiết chúng có thể “Turbo Boost” lên đến 2.4 Ghz và 2.6 Ghz cho bản 1.2 Ghz, mang lại sức mạnh đủ có thể đáp ứng mọi công việc có thể diễn ra nhẹ nhàng.

Bên trong CPU Intel Core M

Ngoài ra, chip còn được tích hợp bộ xử lý đồ họa Intel HD Graphics 5300 mang lại sức mạnh vượt trội. Theo Intel tiết lộ, Core M sẽ có nhiều đơn vị xử lý đồ họa hơn 20% so với các CPU Haswell (CPU thế hệ thứ 4). Do đó, Macbook 12 inch mới có thể “gánh” màn hình Rentina và vẫn hoạt động một cách trơn tru mà không gặp phải tình trạng giật lag.


Màn hình Rentina trên Macbook 12 Inch 2015

CPU Intel Core M dường như là bước nhảy vọt, giúp Intel kéo gần khoảng cách giữa máy tính và thiết bị di dộng. Một CPU có sức mạnh tương đương như trên máy tính nhưng lại có mức tiêu thụ chỉ nhỉnh hơn vi xử lý trên thiết bị di động đôi chút, thật là ấn tượng! Core M hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thiết bị mỏng hơn, hiệu năng cao, và quan trọng nhất là thời lượng pin lâu hơn trên các thiết bị di động. Tiêu biểu nhất là... Macbook 12 inch 2015!


Nguồn: Thegioididong
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS


Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Điện Lạnh Thịnh Phát
Top Bottom