Thợ đào tiền ảo Việt Nam lại khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ với màn ngâm trâu cày trong dầu khoáng

Dòng GPU GeForce RTX 3090 hiện đang là một trong những card đồ họa đắt nhất trên thị trường, nhưng điều đó đã không ngăn được việc nhiều thợ đào tiền ảo sử dụng nó để làm "trâu cày", do ảnh hưởng của sự thiếu hụt GPU liên tục thời gian gần đây. Và với sự bùng nổ về giá đồng Ethereum, việc khai thác tiền điện tử này đã trở nên phổ biến trong vài tháng qua, dẫn đến một số hệ thống "trâu cày" khá ấn tượng và bất ngờ.

Theo trang công nghệ Techradar, một trong những dàn "trâu cày" gây chú ý nhất thời gian gần đây được tạo ra bởi một nhóm thợ đào tiền điện tử ở Việt Nam.

Bản dựng được phát hiện và chia sẻ trên Twitter bởi tài khoản @I_Leak_VN, với video ghi lại cảnh một hệ thống đào tiền ảo với các GPU được nhúng trong thùng dầu khoáng để làm mát. Không có thông số chi tiết về nhiệt độ hoặc điện áp đang được sử dụng do chất lượng hình ảnh khá mờ của video, nhưng có vẻ như hệ thống đang hoạt động và chạy một số phần mềm điều chỉnh GPU.


Ngâm "trâu cày" trong dầu khoáng.


"Rõ ràng không bằng lòng với việc sử dụng quạt làm mát hoặc thậm chí là bộ làm mát bằng nước, những người này đã chọn nhấn chìm tám GPU RTX 3090 trong một thùng dầu khoáng", trang tin nhận xét.

Video cũng gây bất ngờ cho cộng đồng quốc tế bởi sự độc đáo, chịu chơi và chịu chi của nhóm thợ đào tiền ảo ở Việt Nam.

"Hệ thống này hoạt động như thế nào? Họ đang chiên GPU à?", một người dùng Twitter bình luận.

"Thật đáng buồn, nó được tải lên trực tiếp bởi một nhà bán lẻ phần cứng hợp pháp. Họ không quan tâm đến game thủ nữa", một người khác thì phát hiện video có liên quan tới một đơn vị phân phối thiết bị phần cứng tại Việt Nam.

photo-1-1615881946492600207312.jpg


Một hệ thống máy tính được ngâm hoàn toàn trong dầu. Ảnh minh họa


Làm mát bằng dầu khoáng là phương pháp làm mát khá hiệu quả cho hệ thống máy tính, đặc biệt là các hệ thống đào tiền điện tử luôn hoạt động với công suất cao. Nó có một số ưu điểm nổi bật so với các hệ thống làm mát bằng nước hoặc không khí ở chỗ người dùng có thể đảm bảo tất cả các thành phần được làm mát một cách nhất quán và dầu khoáng truyền nhiệt tốt hơn đến 5 lần so với không khí. Toàn bộ dầu khoáng trong thùng máy sẽ được bơm đến hệ thống quạt để giảm nhiệt độ.

Về cơ bản, dầu khoáng đã được chứng minh là có khả năng kéo dài tuổi thọ các thành phần linh kiện PC - một yếu tố quan trọng đối với những người khai thác tiền ảo đang cố gắng tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ, đặc biệt khi đây là cách tốt nhất để giữ cho các bộ phận như GPU hoạt động lâu hơn.

Mặc dù hệ thống này khá hiệu quả và vượt trội hơn các cách tản nhiệt truyền thống, nhưng chính vì sự phức tạp và đòi hỏi dung môi dầu luôn sạch, đồng thời case máy tính phải luôn kín đã khiến ứng dụng của việc ngâm dầu linh kiện khó được triển khai một cách phổ cập. Trên thực tế, chỉ những modder nhiều kinh nghiệm mới dám làm điều khá táo bạo này. Các linh kiện sau khi ngâm trong dầu cũng khó có thể được làm sạch hoặc bán lại ở thị trường thứ cấp.

Nhiều người cũng nhận thấy trong video, khu vực ngâm GPU trong dầu không được đóng kín, thậm chí có người còn lấy tay khuấy dung dịch lên. Điều này được cho là một hành động vô cùng tắc trách có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống, hoặc đây có thể là màn quay video trước khi thay thế dàn "trâu cày".

photo-1-16158819871851721547619.jpg


Hình ảnh về quán Internet tại Việt Nam chuyển sang đào coin vì lợi nhuận cao hơn cả tiếp khách.


Thời gian gần đây, cộng đồng khai thác tiền ảo ở Việt Nam đã nhiều lần khiến cả thế giới phải bất ngờ. Mới đây nhất, nhiều trang công nghệ lớn trên thế giới như TechPowerUp, WCCFTech hay Tom's Hardware đã đăng tải hình ảnh về việc một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet/game online chuyển mô hình sang... đào coin. Bất ngờ thay, khi tìm hiểu ngọn nguồn của những hình ảnh này, chúng thực tế không ở đâu xa mà lại chính là từ Việt Nam.

Tham khảo Techradar

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Hỗ trợ trực tuyến

Support Quảng cáo
Mr. San (PVS)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn (Blue)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom