Microsoft móc nối Cyanogen: pha "lật kèo" Android lớn nhất trong lịch sử?

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Có vẻ như Google đang gặp nguy khi 2 thế lực lớn trong làng công nghệ là Cyanogen và Microsoft đang hợp sức nhằm hất cẳng Android hùng mạnh.


Vào những ngày đầu năm 2015, chúng ta đã nghe tới việc Microsoft sẽ đầu tư khoảng 70 triệu USD vào tổ chức Cyanogen - đơn vị từng tuyên bố sẽ đưa Android thoát khỏi "xiềng xích" của Google. Đáng nói là không chỉ Microsoft, mà còn có khá nhiều nhà đầu tư mong muốn rót vốn cho Cyanogen để "đá đít" Google khỏi Android. Tuy nhiên, vào thời đó, cả Microsoft và Cyanogen đều không hề bình luận gì về thông tin trên.

Mới đây, theo công bố chính thức của Cyanogen, công ty này tiếp tục nhận được khoản tiền đầu tư 80 triệu USD từ Twitter Ventures, Qualcomm, Telefónica Ventures và Rupert Murdoch cho dự án phát triển một phiên bản Android hoàn toàn độc lập với Google. So với số tiền mà 80 triệu USD, có vẻ như Microsoft vẫn là chủ xị trong pha "lật kèo" này. Vậy thuyết âm mưu nào đang diễn ra ở đây?

Cyanogen muốn thoát khỏi "xiềng xích"


Với sứ mệnh đem tới một hệ điều hành mở và miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới với bất kì thiết bị nào, Android được coi là nền tảng phổ biến nhất hiện nay. Google hiện nay đang chiếm giữ nền tảng Android như của riêng - trong khi mục tiêu tiên quyết mà hệ điều hành này hướng tới đó là bất kì ai hay tổ chức nào cũng được hưởng lợi.

microsoft-moc-noi-cyanogen-pha-lat-keo-android-lon-nhat-trong-lich-su.jpg

Theo đó, hãng đã phải nhận rất nhiều chỉ trích bởi chính sách "xiềng xích" nói trên cũng như sự kiểm soát quá chặt chẽ đối với hệ sinh thái Android. Không dừng lại ở đó, trong vài năm trở lại đây, Google đặc biệt khiến các nhà phát triển phải cảm thấy khó chịu khi liên tục yêu cầu họ phải tích hợp ứng dụng Google và đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị.

Điều này khiến các ứng dụng, công cụ từ các bên thứ 3 khó lòng có thể cạnh tranh được với các sản phẩm từ Google trên Android. Do đó, Cyanogen muốn cung cấp tới người dùng một phiên bản Android hoàn toàn mở, với giấc mơ khi các nhà phát triển đều có thể dễ dàng tích hợp dịch vụ của mình vào bất cứ các thành phần nào trên Android.

Trên thực tế, hãng vẫn cần tới sự chấp thuận của Google và ít nhiều phụ thuộc vào ông lớn này. Tất nhiên, nếu Cyanogen có thể làm nên điều thần kì, chính Microsoft - nhà đầu tư lớn nhất cũng hưởng lợi khi người dùng có thể đưa công cụ tìm kiếm Bing lên các trình duyệt smartphone, từ đó, phát huy tối đa sức mạnh cũng như khả năng của Bing Search.

Microsoft: Android có thể là một phương án dự phòng cho Windows Phone

Với kì vọng thiết lập thế kiềng 3 chân Android - iOS - Windows Phone trong làng công nghệ thế giới, Microsoft đã kỳ vọng rất nhiều vào Windows Phone kể từ khi hệ điều hành này được ra mắt. Thế nhưng, vạn sự khởi đầu nan, nền tảng Windows trên di động chỉ chiếm khoảng 3% thị phần trong thị trường smartphone nói chung, trong đó, yếu điểm lớn nhất của hệ điều này chính là việc thiếu đi các ứng dụng hấp dẫn.

microsoft-moc-noi-cyanogen-pha-lat-keo-android-lon-nhat-trong-lich-su.jpg

Vậy phải chăng, Microsoft muốn lấn sân Android như một phương án thay thế cho Windows Phone? Nếu sâu chuỗi những sự kiện trước đây, nhiều khả năng Microsoft đầu tư cho Cyanogen là bởi hãng muốn đưa các ứng dụng Android lên nền tảng Windows như một "cứu cánh" cho kho ứng dụng vốn được coi là nghèo nàn, đặc biệt là Windows 10 mới được chính thức công bố ít lâu.

Trên thực tế, sẽ chẳng có gì bí mật khi ai đó nói rằng, hệ thống cửa hàng ứng dụng trên Windows là một sự thất bại hoàn toàn của tập đoàn này. Người ta mô tả rằng, Windows Store giống như một bãi mìn di động, có thể "nổ" bất kỳ lúc nào khi bị chính các lập trình viên "ngó lơ". Do đó, ý tưởng về ứng dụng Android chạy trên Windows 10 ra đời nhằm khỏa lấp những chỗ trống trên cửa hàng ứng dụng Windows.

Và để hoàn thành được những giấc mơ còn dở dang, Microsoft cần tới một "chân trong" trên nền tảng Android và sẽ chẳng thể hợp lý hơn khi Cyanogen là người được chọn. Tất nhiên, nếu thành công với việc đưa ứng dụng Android lên Windows, gã khổng lồ phần mềm Mỹ có thể ung dung tiến tới chuyện sản xuất smartphone Android thay vì Windows Phone quá eo hẹp.

Cuộc chiến "trường kỳ" phía trước

microsoft-moc-noi-cyanogen-pha-lat-keo-android-lon-nhat-trong-lich-su.jpg

Nếu Cyanogen được coi là lá cờ đầu trong việc đưa người dùng thoát khỏi những rào cản và bó buộc của Android cũng như Google, thì Microsoft chính là mạnh thường quân dám "đương đầu" với đối thủ sừng sỏ nhất. Rõ ràng, triết lý "kẻ thù của kẻ thù là bạn" vẫn luôn đúng, đặc biệt là khi Windows Phone, con cưng của Microsoft đang tỏ ra yếu thế giữa cuộc đua các hệ điều hành.

Tất nhiên, cả Cyanogen và Microsoft đều có những toan tính của riêng mình, mỗi hãng đều "nhăm nhe" một mục đích nào đó, nhưng mục đích chung vẫn là tiến đánh thành trì Android vốn đang chiếm ngôi bá chủ. Tin vui là trong cuộc đua này, không chỉ 2 tên tuổi trên muốn hất cẳng Google, mà đó còn là những ông lớn như Twitter hay Qualcomm.

Vậy các tín đồ trung thành của Android, liệu các bạn có mong chờ sự lật đổ này?


Nguồn: Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom