Tại sao không nên đặt laptop lên đùi khi làm việc quá lâu?

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Thói quen đặt laptop lên đùi sẽ khiến người dùng gặp những nguy cơ về sức khỏe khá nghiêm trọng. Có nhiều nghiên cứu khoa học cũng như các trường hợp điển hình trên toàn thế giới đã chứng minh luận điểm đó.

Laptop là một thiết bị có tính di động cao, phù hợp với môi trường làm việc năng động và hiện đại. Laptop có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi với sự linh hoạt và cơ động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen để laptop trên một phần của cơ thể như đùi, đặt lên chân, hay trên ngực khi đang nằm, điều này dẫn đến những hệ quả khôn lường về sức khỏe cũng như các tai nạn trong lúc sử dụng.

Việc để laptop lên đùi sẽ khiến vùng kín nóng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Máy tính để trên đùi, dù trong một khoảng thời gian ngắn, gây tác hại nhiều hơn chúng ta vẫn tưởng. Năm 2002, một lá thư gửi cho tập san chuyên đề về y khoa The Lancet đã kể lại chi tiết trường hợp của một nhà khoa học Thụy Điển 50 tuổi, bị bỏng nặng ở vùng kín của ông sau khi để laptop trên đùi trong vòng một giờ. Song, đó là câu chuyện của nhiều năm trước đây khi laptop mới còn nằm trong giai đoạn sơ khai và tiêu biểu nhất là vấn đề quá nhiệt. Còn với hiện tại, vấn đề này đã được giải quyết một cách triệt để và gần như không có nhiều tác động đến với con người khi tiếp xúc với cơ thể. Điều mà chúng ta quan tâm bây giờ chính là việc để laptop lên đùi sẽ khiến vùng kín nóng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

image-1428050318-vo-sinh-thu-phat-o-nam-gioi.jpg

Để laptop lên đùi thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của nam giới. Ảnh: Internet

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa nhiệt độ của vùng kín nam giới và sẽ làm giảm lượng “tinh binh”. Nếu ban ngày nhiệt độ trung bình ở vùng kín tăng 1 độ C thì số lượng tinh binh sẽ giảm tới 40%.

Với người trẻ tuổi hơn, hậu quả do laptop quá nóng gây ra có thể kéo dài hơn. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở trường ĐH Quốc gia Stony Brook ở New York, nhiệt độ vùng kín của 29 người khỏe mạnh được đo trước và sau khi họ để laptop thông thường trên đùi trong vòng một giờ, và người ta phát hiện nhiệt độ tăng lên trung bình là 2,1 độ C. Thí nghiệm được lặp lại với một chiếc máy tính đang làm việc, và nhiệt độ trung bình tăng thêm 2,8 độ C.

Tiến sĩ Yefim R Sheynkin, chuyên gia đại học Urology cho biết: “Nếu nhiệt độ tăng trong thời gian ngắn và không lặp lại nhiều lần thì không đáng ngại”. Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo rằng nếu lặp lại thường xuyên sẽ làm mất khả năng hồi phục chức năng của tinh hoàn, có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn.

Nhiều người vẫn có thói quen đặt máy tính lên đùi để làm việc một cách tốt hơn, linh động hơn và sức nóng từ pin, các bộ phận tản nhiệt ngay lập tức sẽ làm giảm việc sản xuất tinh trùng trong một thời gian dài. Một tác động vô cùng nguy hiểm và sẽ khiến bạn phải thực sự hối hận khi đã lập gia đình.

image-1428050406-ungthunao8_kienthuc_qzks.jpg

Bà bầu cũng nên hạn chế việc để laptop lên đùi. Ảnh: Internet

Trên đây là những tác hại đối với nam giới, còn nữ giới thì sao? Đến hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác động đối với sức khỏe của nữ giới khi để laptop trên đùi trong thời gian dài. Dẫu vậy, bạn cũng cần phải cẩn trọng bởi sóng Wi-Fi hay trường điện từ phát ra có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tim mạch. Các bà mẹ đang mang tai cũng nên tránh trường hợp này nếu không muốn ảnh hưởng nhiều tới bào thai.


Nguồn: Techz
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom