5 điểm mà Windows Phone cần 'học hỏi' Android nếu không muốn người dùng quay lưng

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về 4 ưu điểm của Windows Phone so với Android. Tuy nhiên, Microsoft vẫn cần hoàn thiện sản phẩm của mình rất nhiều để đuổi kịp đối thủ trong "cuộc chiến không khoan nhượng" giữa các nền tảng cho di động.

1. Kho ứng dụng nghèo nàn

ungdungngheonan.jpg

Kho ứng dụng nghèo nàn, tính phí và chỉ bằng 1/3 các đối thủ

Tính đến nay, Windows Phone đã có khoảng gần 400 ngàn ứng dụng (số liệu Microsoft), trong khi đó trên Android là 1,5 triệu ứng dụng và trên kho App Store là 1,3 triệu. Như vậy thì số ứng dụng của Windows Phone chưa bằng 1/3 so với 2 nền tảng còn lại.

Lý do là các lập trình viên thường ưu tiên phát triển ứng dụng Android vì dễ lập trình và thu lợi nhuận. Riêng WP thì họ không mấy mặn mà hay một thời gian dài sau đó ứng dụng mới được lập trình viết trên nền tảng này.

Một số quan điểm cho rằng: "Nhiều ứng dụng liệu có dùng được hết" hay "Tôi chỉ cần những ứng dụng cơ bản là đủ". Tuy nhiên, ngay những ứng dụng cơ bản nhất như Facebook và YouTube trên Windows Phone được đánh giá kém hơn so với hai nền tảng còn lại. Hơn nữa, đa số các game phổ biến tính phí trên Windows Phone đều có thể dễ dàng tải miễn phí trên Android.

Nhìn chung, vấn đề hệ sinh thái Windows Phone ít ứng dụng là đề tài được "nhắc đi nhắc lại" rất nhiều lần mỗi khi so sánh nền tảng này với các đối thủ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc Windows Phone kém thu hút người dùng so với Android.

2. Khả năng tùy biến chưa cao

lancher.jpg

Android là nền tảng có khả năng tùy biến cao nhất hiện nay

Một khía cạnh nhỏ đề chúng ta thấy được hạn chế về điều này. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc smartphone cao cấp như Lumia 930, phần mềm máy có những gì thì trên những chiếc điện thoại giá rẻ nhất (Lumia 430, 435...) đều có những thứ đó. Với nền tảng iOS thì điều này là thế mạnh vì các sản phẩm Apple đều ở phân khúc cao cấp. Còn Windows Phone thì đó là hai phân khúc rõ ràng, phổ thông và cao cấp. Người dùng sở hữu những sản phẩm đắt tiền chỉ có phần cứng, camera hay các công nghệ nổi bật còn phần mềm không khác gì các thiết bị giá rẻ. Nếu thử so sánh ở sản phầm Android giá thấp và một máy cao cấp bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về các tính năng phần mềm trên hai máy này.

Ngoài ra, người dùng Android có thể "thay áo" giao diện chiếc điện thoại của mình mỗi ngày. Còn với Windows Phone thì điều này hầu như rất ít vì nền tảng này không có kho theme hay Launcher phong phú.

3. Khả năng đa nhiệm

danhiem.jpg

Dòng Galaxy Note tận dụng xuất sắc ưu thế màn hình lớn

Windows Phone mượt mà là điều không thể bàn cãi nhưng khả năng đa nhiệm trên nền tảng này gần như không có. Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại Windows Phone màn hình 4 inch hay 6 inch, ngoài kích thước lớn hơn bạn chẳng làm được nhiều để tận dụng điều này.

Android nổi tiếng với những thiết bị tiên phong trào lưu Phablet nên họ làm phần mềm tận dụng màn hình lớn rất tốt, nổi bật trong số đó là dòng Galaxy Note của Samsung.

4. Thiếu sự độc đáo, sáng tạo

cameraxoay.jpg

Một mẫu concept Windows Phone có camera xoay nhận được nhiều tán dương từ cộng đồng

Các smartphone Android với thiết kế độc đáo như camera xoay, bảo mật vân tay, kích thước siêu mỏng hay các tính năng nổi bật như chống va đập, chống nước, bụi rất nhiều. Trong khi đó, chưa có một thiết bị Windows Phone nào theo xu hướng trên. Hay như công nghệ sạc nhanh các hãng sản xuất Android hiện đang dẫn đầu còn Windows Phone chưa có động thái gì để tham gia cuộc chiến này.

5. Thiếu vắng các sản phẩm cao cấp thực thụ

lumia930.jpg

Các Fan Windows Phone đang rất mong chờ "siêu phẩm" sau Lumia 930
Kể từ khi Lumia 1520, 930 ra mắt đã hơn một năm qua vẫn chưa hề có thiết bị cao cấp nào thay thế các mẫu "lão làng" này. Ngược lại, các nhà sản xuất Android luôn cho ra mắt các mẫu máy cao cấp đều đặn (gần như mỗi năm ít nhất một mẫu), người dùng sẽ có nhiều lựa chọn phong phú hơn, còn các sản phẩm Windows Phonechủ yếu quanh quẩn trong phân khúc giá rẻ.

KẾT

Đây là 5 điểm mà Windows Phone cần học hỏi nhiều từ đối thủ hoặc có một lối đi riêng khác, nếu như không muốn thất thế hoặc có thể biến mất trong cuộc chiến smartphone khốc liệt hiện nay.

Nguồn: Thegioididong
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom