Do "thông minh hơn" nên phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

ObfLP.jpg

Bạn thường xuyên thấy cảnh những người phụ nữ quanh mình luôn trong tình trạng mỏi mệt, lờ đờ như một zombie; họ nói họ muốn - cần ngủ. Và bạn từng thắc mắc, vì sao sinh vật trông không đến nỗi mong manh đó khi nào cũng cần tới chiếc giường như thế?

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn 20 phút/đêm so với đàn ông

Một nghiên cứu gần đây chứng minh: phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông do họ... thông minh hơn. Tuy nhiên, "thông minh hơn" ở đây sẽ để trong nháy nháy, vì không phải là theo nghĩa đen; chỉ là, não của phụ nữ phải hoạt động tích cực và phức tạp hơn đàn ông.

Nghiên cứu từ Đại học Anh Loughborough tiết lộ rằng, vì phụ nữ có nhiều mối quan tâm hơn, điều này có nghĩa là não của họ phải hoạt động với tần suất cao và sử dụng nhiều vùng trong não hơn nam giới. Hậu quả: não của phụ nữ mau mỏi mệt và kiệt sức hơn nên họ cần phải ngủ nhiều hơn mới sạc đủ năng lượng cần thiết.

OPE68.jpg

Theo chuyên gia về giấc ngủ John Horne:

Một trong những chức năng thần kỳ của giấc ngủ là cho phép não được nghỉ ngơi và sạc pin lại cho chính nó. Nếu não của bạn làm việc vất vả trong suốt một ngày thì bạn cần phải cho nó nhiều thời gian hơn để hồi phục, bạn cần phải ngủ nhiều hơn.
Theo công trình nghiên cứu, phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông khoảng 20 phút/đêm. Ngay cả với những người đàn ông có công việc yêu cầu phải sáng tạo liên tục hoặc liên tục dùng trí óc, có thể họ cần ngủ nhiều hơn những người đồng giới bình thường; song vẫn không thể nhiều như chị em phụ nữ.

Não phụ nữ có cơ chế hoạt động phức tạp hơn đàn ông

Trong một nghiên cứu năm 2014, sau khi cho 949 người làm bài kiểm tra, cho ra kết quả như thế này: não của đàn ông thường chỉ hoạt động - kết nối chủ yếu trong một bán não; ngược lại, não của phụ nữ thường hoạt động - kết nối giữa 2 bán cầu não. Tìm hiểu sâu hơn, chúng ta có thể thấy, não của đàn ông thường tập trung vào 1 nhiệm vụ tại 1 thời điểm; trong khi não phụ nữ có thể làm được nhiều nhiệm vụ cùng 1 lúc. Điều này giải thích cho việc, tại sao cùng một sự việc mà đàn ông và phụ nữ lại nhận thức khác nhau nhiều như thế.

Vì phải cùng một lúc làm quá nhiều việc khiến não phụ nữ dễ bị quá tải, dẫn tới chuyện vì sao họ cần ngủ nhiều hơn cánh mày râu.

OPf8r.jpg


Còn theo tiến sỹ Apostolos Georgopoulos, chuyên gia về não ở Trung tâm khoa học Minneapolis Veterans Affairs thì:

Não phụ nữ có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác với đàn ông....Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nhiều công việc khác nhau, tiến trình thu nhận thông tin của phụ nữ nhanh gấp 5 lần đàn ông và thường thì cách sử dụng não của họ ít có sự đồng nhất.
Thoạt nhìn, đây có thể là tin tốt vì như thế có nghĩa là não của phụ nữ có tốc độ ghi nhận và năng suất làm việc cao hơn. Nhưng, theo các nhà khoa học, điều đó chẳng tốt một chút nào; vì nó chỉ khiến cho não của nữ giới nhanh bị yếu đi và dễ tổn thương hơn nam giới. Chưa hết, một khi não gặp thương tổn, thì não của nữ giới cũng khó hồi phục hơn nam giới. Thế nên, các chị em phụ nữ hãy quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ của mình. Đừng bao giờ bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít hơn nhu cầu cần thiết.


Nguồn: Techrum​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom