Học những kỹ năng sau ở tuổi 20, để thành công ở tuổi 30

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
8oM51.jpg

Độ tuổi 20 là quãng thời gian khiến con người ta vô cùng rối rắm. Mặc dù đã phải chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của bản thân trước pháp luật cũng như xã hội, nhưng lại chưa đủ chín chắn và trải nghiệm để biết chắc cái gì đúng và cái gì sai. Hiểu được sự mất phương hướng của các bạn trẻ, TECHRUM xin đưa ra một vài chỉ dẫn. Như, để có được cuộc sống tươi sáng ở năm 30 tuổi, ngay từ bây giờ, bạn hãy chú tâm rèn luyện 17 kỹ năng sau.

Học cách để trở thành một người trung thực

Khi bạn trễ hẹn, bạn thường có khuynh hướng đổ lỗi cho những điều kiện ngoại cảnh như bị kẹt xe hoặc xe tàu bị hoãn chuyến. Dù, đó có là sự thật, thì bạn cũng không nên dùng nó để biện minh cho lỗi lầm của mình. Người dùng Quora Michael Hoffman bình luận: "Chỉ nên nói xin lỗi. Bạn không cần phải đưa ra chi tiết lý do. Việc thú nhận "tôi đã lên kế hoạch không tốt" có giá trị hơn 100 lần việc bạn đánh liều sự trung thực của bản thân để đổ trách nhiệm cho giao thông". Lỗi của bạn là đã không lường trước được những sự cố có thể xảy ra trên đường đi.

Làm sao để nhận những lời chỉ trích

Ở tuổi 20, rất ít bạn trẻ biết cách nhận những lời chỉ trích sao cho hợp lý nhất. Thế nên, bạn buộc phải rèn luyện. Người dùng Abhinav Gupta viết: "Thật dễ để giận dữ với người đưa ra lời phê phán hoặc lờ tịt họ đi. Nhưng, để thành công trong cuộc sống, bạn sẽ luôn nhận rất nhiều lời chê bai và phải luôn phản ứng tích cực lại nó. Đừng bao giờ ghét những người cho bạn thấy lỗi lầm của bạn". Khi ai đó chỉ trích bạn, hãy cố dằn sự tức giận lại, cố gắng lắng nghe. Nếu những gì họ nói là đúng, bạn hãy cố gắng sửa chữa. Nếu chưa đúng, có thể thanh minh (nếu cần thiết) hoặc mỉm cười cảm ơn, rồi thôi.

Cách bắt đầu một cuộc trò chuyện hấp dẫn

8oUfB.png

"Thực hiện một cuộc hội thoại dường như là kỹ năng bị nhiều người xem thường", Deepak Mehta, người tự nhận mình khá dễ xấu hổ và luôn khó khăn khi giao tiếp, chia sẻ. Nhưng, kinh nghiệm dạy anh rằng, nếu bạn dám chủ động bắt chuyện với người bên cạnh rồi kết thúc buổi trò chuyện một cách tốt đẹp; bạn sẽ có một tình bạn, mối quan hệ trong công việc mới hoặc là một cách nhìn mới ở những đề tài cũ. Mà muốn có một cuộc đối thoại thú vị, bạn cần có vài thủ thuật như nói về những đề tài mở và kết thúc bằng câu hỏi.

Làm thế nào để yêu cầu thứ bạn muốn

"Yêu cầu là cách dễ nhất và cũng là kỹ năng mà người ta thường hay dùng nhất để thăng tiến trong sự nghiệp", một người dùng giấu tên cho hay. Nếu bạn không cam đảm yêu cầu được tăng lương, thăng chức hoặc thực hiện thương vụ lớn hơn; bạn rất ít khả năng sẽ nhận được nó. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi đòi hỏi từ công ty điều gì đó, hãy luyện tập ở những hoàn cảnh khác ngoài công việc. Ví dụ như ở gia đình, bạn bè, xã hội... Khi bạn đi chợ, bạn hãy tới cửa hàng rau củ trả giá thử.

"Thường thì tình huống đó sẽ khiến bản bạn cảm thấy không thoải mái. Vì bạn cứ nghĩ trong lòng, việc làm của bạn khiến người khác mất lòng", một người dùng nêu cảm giác. Tuy nhiên, muốn có được công việc tốt sau này, bạn phải vượt qua những cảm giác sợ hãi và khó chịu đó; vì bạn xứng đáng.

Cách giữ lời hứa

Bạn đã hứa với đứa bạn thân là sẽ có mặt trong tiệc sinh nhật của nó, hoặc cam kết với sếp sẽ hoàn thành công việc đúng thời điểm; thì dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, bạn phải cố thực hiện chúng. Phương pháp: lường trước tất cả những biến cố có thể xảy ra để chừa thời gian cho chúng. "Một khi bạn thất hứa, mọi người sẽ không tin bạn nữa. Theo thời gian, sẽ rất khó để bạn lấy lại niềm tin của mọi người", người dùng Hoffman tường thuật.

Làm như thế nào để truyền đạt thông tin một cách tốt nhất

8oQ7e.jpg

Rất ít người sinh ra đã có tài ăn nói; MC hay nhà diễn thuyết cũng thế, phần nhiều điều do luyện tập. Thế nên, để không lâm vào hoàn cảnh như thế này lúc đi làm: có ý tưởng tuyệt vời song không biết phải trình bày sao cho thuyết phục; ngay từ bây giờ, bạn hãy luyện tài ăn nói của mình. "Tại buổi họp team tiếp theo, hãy cất sự rụt rè của bạn sang một bên, dũng cảm đứng lên nói ra chính kiến hoặc ý tưởng sáng tạo của bản thân. Hãy đếm đến 5 và nếu vẫn cảm thấy, ý kiến của mình đáng giá, hãy nói ra", một người dùng chia sẻ "bí kíp".

Cách quay trở lại "đường đua"

Thất bại là thứ không thể tránh được trên đường đời. Học cách đứng dậy từ thất bại càng sớm càng tốt. Người dùng Carolyn Cho sẽ cho bạn vài kinh nghiệm bước qua rủi ro: "Tuổi 20 là quãng thời gian mà chúng ta tương đối tự do; phải qua 30 đến 40 chúng ta mới phải có nhiều trách nhiệm phải nhận. Thế nên, đây là quãng thời gian "lý tưởng" để mắc sai lầm/thất bại. Sau đó, hãy tìm cách đi ra khỏi cơn chán nản và quay trở lại 'đường đua' thật nhanh".

Làm thế nào để không mắc các sai lầm ứng xử ở bàn ăn

"Rất nhiều cuộc phỏng vấn xin việc được thực hiện ở bàn ăn. Thế nên, nếu bạn nhai để phát ra tiếng động lớn, ăn nhồm nhoàm, liếm ngón tay cái hoặc dụng cụ ăn (vâng, tôi đã từng thấy điều đó), chống cùi chỏ lên bàn...bạn sẽ mất điểm trầm trọng trong mắt nhà tuyển dụng, bởi bạn thiếu các kỹ năng xã giao chủ yếu", người dùng Drew Pavilonis bàn luận. Muốn thế, bạn phải học tập và luyện tập.

Làm sao để không phát điên lên khi bị từ chối

Nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 20 thường cố gắng có những trải nghiệm, công việc và mối quan hệ lãng mạn mới. Một vài người trong đó thành công, một vài người bị từ chối. Theo Joe Choi, học cách "thỏa hiệp" với những lời từ chối cũng quan trọng không kém các thứ khác: "Những lời từ chối thật khó nuốt nhưng rõ ràng là nó đến thường xuyên. Thậm chí, có những người cảm thấy như ngày tận thế đang đến khi bị ai đó từ chối. Đừng như thế. Hãy ngẩng cao đầu và tiếp tục tiến về phía trước".

Cuộc sống luôn đầy thách thức cũng như cơ hội. Hôm nay bạn bị từ chối, nhưng ngày mai có thể khác. Bạn bỏ qua người đó biết đâu tương lai bạn sẽ gặp được người còn tốt hơn.

Học tập ở bất cứ đâu

8oB9x.jpg

Học trong nhà trường chưa đủ, bạn phải học ở ngoài cuộc sống nữa. Thế nên, hãy để cho tâm trí của bạn luôn mở rộng, đón nhận những điều mới từ khắp mọi nơi bằng cách đọc sách, luyện tâp ngoại ngữ với người nước ngoài, học nhạc...hoặc bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy hứng thú.

Học cách chấp nhận rằng, mọi thứ có thể thay đổi

Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ, mọi thứ luôn trong tầm tay và trong dự đoán của mình, nên họ thường lên kế hoạch 5 năm hoặc 10 năm cho cuộc đời của mình. Sự thật, những kế hoạch đó phần lớn là vô ích. "Những kế hoạch trong vài năm tới kể từ thời điểm hiện tại là gần như lãng phí", Choi cho biết thêm. Hãy lấy cuộc đời của Choi làm ví dụ.

Suốt đại học, anh học nghề kỹ sư và chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ đến Đông Âu để thu hoạch bắp; song hiện thực đã diễn ra như thế. Trong khi sống ở châu Âu, anh cũng chưa từng nghĩ là mình sẽ chuyển đến làm việc trong một tòa nhà tráng lệ tại thành phố New York, nhưng đó chính xác là những gì đã diễn ra.

Làm thế nào để đưa ra quyết định

Trong cuộc sống, có những quyết định mà bạn có thể ra rất dễ dàng; song cũng có những quyết định khiến chúng ta sợ hãi không dám lên tiếng. Tuy nhiên, dù có hoảng sợ và lo lắng như thế nào, thì đó cũng phải việc bạn phải làm. Thế nên, bí quyết là "hãy tưởng tượng như ai đó đang dí súng vào đầu bạn và đưa bạn 15 giây để đưa ra quyết định. Và bạn buộc phải chọn lựa một cái gì đó. Qua vài lần, bạn sẽ dần quen với áp lực và không cảm thấy khó thở mỗi khi phải quyết định nữa".

Làm sao để "bán" bản thân một cách tốt nhất có thể

8ojG5.png

Bây giờ mọi người thường đùa với nhau rằng "đi làm, 'nổ' giỏi là sẽ được công việc tốt lương cao". Có thể, điều này không đúng trong tất cả mọi trường hợp, song trong hơn 50% là như thế. Ở bài viết này, chúng tôi không cổ vũ các bạn thổi phồng bản thân; nhưng ít nhất, các bạn cũng phải biết phải là sao để thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Thời buổi này, không có chuyện "hữu xạ tự nhiên hương"; trong lần gặp gỡ đầu tiên, nếu bạn không cho mọi người thấy được khả năng tốt nhất của mình, thì coi như mọi chuyện chấm dứt.

Thế nên, hãy quăng nỗi xấu hổ đi, tập nói về bản thân, nói về những tài năng và trải nghiệm mà bạn có. Nhưng phải chắc chắn rằng, câu chuyện đó thu hút người nghe của bạn.

Học cách đàm phán

Đàm phán là một trong những hành động diễn ra thường xuyên không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống. Thế nên, ngay từ bây giờ, bạn nên học cách làm sao để thuyết phục người đối diện từ "không" chuyển thành "có". Có thể, đề nghị đó có lợi cho bạn nhiều hơn, nhưng bạn phải làm sao khiến đối tác chỉ tập trung vào một điểm: hai bên cũng có lợi.

Bạn có thể học cách đàm phán ở rất nhiều nguồn, từ sách vở, phim ảnh đến đời thực. Đầu tiên, bạn hãy tiến hành thực hiện những cuộc đàm phán nhỏ như khi đi mua đồ ngoài chợ hoặc thỏa thuận gì đó với bạn bè; khi bạn đã nắm được bí quyết rồi, không khó để áp dụng vào những đàm phán lớn hơn với sếp hoặc đối thủ.

Học cách lắng nghe

8o0aY.jpg

"Hãy luyện tập để trở nên tốt hơn, nhất là ở khả năng lắng nghe; bạn sẽ có được nhiều thông tin hơn cũng như phát triển các mối quan hệ tốt hơn", người dùng M.Halhan khuyên. Thậm chí, theo Dave Kerpen, CEO của Likeable Local, thì kỹ năng lắng nghe là kỹ năng quan trọng nhất không chỉ trong kinh doanh mà còn trong đời sống.

Lắng nghe ở đây không chỉ là nghe người ta nói cái gì, mà còn là thái độ của người nói thông qua cách họ thể hiện bài phát biểu/câu chuyện; rằng họ có tin lời họ nói hay không, họ muốn nhấn mạnh và bỏ qua ý gì, họ say mê với đề tài nào đó đến mức nào....Khi biết cách lắng nghe, bạn sẽ cảm nhận thấy cả những điều người đối diện không dám nói hoặc không muốn nói.

Học cách kiên nhẫn

Nếu bạn không phải là người có chỉ số IQ cao ngất ngưỡng, thì chũng tôi đảm bảo với bạn rằng: tất cả các mục tiêu lớn của bạn đều cần nhiều thời gian để hoàn thành. Tức là, nếu bạn không có được tính kiên nhẫn, đời bạn chẳng có được bất cứ thành tựu nào hết.

"Những điều tốt đẹp đơn giản là không bao giờ xuất hiện chỉ sau một đêm. Chúng cần thời gian nuôi dưỡng và vun đắp. Chúng cần chúng ta phải 'đổ mồ hôi, sôi nước mắt'. Chúng tiêu tốn của chúng ta nhiều suy nghĩ. Tuổi trẻ nhiều nông nỗi và nhiều lỗi lầm, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách rút ra bài học sau những kinh nghiệm thương đau đó. Kiên nhẫn là đức tính tiên quyết để thành công", người dùng Steve Kobrin kết luận.


Nguồn: Techrum​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram:

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom