Lịch sử 8 đời của nền tảng Apple iOS, 'tên ông tổ' là gì?

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Nền tảng di động iOS của Apple đã tồn tại được một khoảng thời gian dài, kể từ thời điểm mà người dùng chỉ biết iPhone chứ chưa rõ hệ điều hành gì, cho đến hiện tại là iOS 8. Mời các bạn cùng nhìn lại lịch sử 8 đời của nền tảng này.
iPhone OS

Hệ điều hành này được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào tháng 1/2007 và được phát hành vào tháng 9 năm đó. Khi đó, hệ điều hành này chưa có một cái tên "độc quyền" nên chỉ đơn giản gọi là "iPhone chạy OS X". Ban đầu, ứng dụng bên thứ ba không được hỗ trợ. Steve Jobs đã chỉ ra rằng những nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng web mà "sẽ vận hành như những ứng dụng ban đầu trên iPhone".


iphone-os.jpg

Giao diện iPhone OS 1.x

Không như bất kỳ hệ điều hành di động nào khác cùng thời điểm, Apple chỉ dựa vào thao tác cảm ứng vì không dùng bàn phím cứng. Khi đó, chưa có App Store, không thể chụp được ảnh màn hình. Một điều thú vị là phiên bản sau cùng của iPhone OS 1.x là 1.1.5, lại ra đời ngay sau khi iPhone OS 2 được tiết lộ.

iPhone OS 2

Đến năm 2008, Apple chính thức trình làng iPhone OS 2.x, nền tảng này ra đời chủ yếu để vá hầu hết các lỗi góp mặt trên phiên bản tiền nhiệm. Quan trọng nhất là sự xuất hiện của kho ứng dụng trực tuyến App Store, cho phép người dùng iPhone và iPhone 3G tải về các ứng dụng và trò chơi.

iphone-os-2.jpg

Giao diện iPhone OS 2.x

Chắc chắn, bản cập nhật này đã mang lại rất nhiều điều mới lạ cho người dùng. Trong số đó phải kể đến chính là ứng dụng Danh bạ được trang bị tính năng tìm kiếm và nâng cấp ứng dụng máy tính để giải quyết được các bài toán phức tạp hơn.

iPhone OS 3 (iOS 3)

Bước sang năm 2009, Apple phát hành phiên bản thứ ba của hệ điều hành di động "cây nhà lá vườn". Mặc dù không có nhiều đột phá, nhưng iPhone OS 3.x đã mang đến hàng loạt các tính năng mới rất hấp dẫn.


iphone-os-3.jpg

Giao diện bàn phím nằm ngang và tính năng copy & paste

Đáng chú ý nhất là tính năng quay và chỉnh sửa video, tin nhắn MMS, lệnh bằng giọng nói (chỉ mới có trên iPhone 3GS), sao chép & dán, tìm kiếm spotlight, chế độ bàn phím nằm ngang khi vào Mail và tin nhắn, một số ứng dụng mặc định mới như: Voice Memos, la bàn,...


iphone-os-3-1.jpg

Giao diện chỉnh sửa video

Đến tháng 6/2010, Apple quyết định đổi tên iPhone OS thành iOS và mang cả nền tảng này lên mẫu máy tính bảng đầu tiên của hãng - iPad. Do nhãn hiệu "IOS" đã được Cisco dùng để đặt tên cho hệ điều hành của hãng này, nhằm tránh các vụ kiện cáo, Apple đã xin giấy phép sử dụng chung nhãn hiệu iOS từ Cisco.

iOS 4

iOS 4 ra đời vào năm 2010, mang đến hàng loạt các thay đổi mới cho nền tảng này. Đáng chú ý nhất là hỗ trợ hình nền và các chức năng đa tác vụ (đa nhiệm), tính năng này đã có mặt khá lâu trên các nền tảng khác.

ios-4.jpg

Giao diện iOS 4

iOS 4 cũng sử dụng nhiều hình ảnh chuyển động hơn trên toàn hệ thống so với phiên bản tiền nhiệm, bổ sung chức năng sửa lỗi chính tả trên bàn phím, thống nhất hộp thư email, hỗ trợ thay đổi nhiều máy chủ… Ngoài ra, đây còn là phiên bản iOS đầu tiên không tương thích với iPhone thế hệ đầu. iOS 4.2.1 cũng không tương thích với iPhone 3G.

iOS 5

Apple đón chào năm 2011 bằng việc giới thiệu iOS 5, song hành cùng hơn 200 tính năng mới. Một con số thật ấn tượng, đúng không? Vâng, các tính năng nổi bật nhất trong số đó bao gồm: Trung tâm thông báo (Notification Center), Siri, iMessage, iCloud, từ điển phổ quát, hỗ trợ Game Center, tích hợp mạng xã hội Twitter (bạn chỉ cần truy cập một lần với tài khoản Twitter từ menu Settings của thiết bị iOS, những lần sau Twitter sẽ được khởi động cùng với các ứng dụng khác như Contacts, Camera, Photos, Safari và Maps),...

apple-ios-5.jpg

Trình phát nhạc

Ngoài ra, Apple còn cung cấp thêm 2 tính năng thú vị cho trình duyệt web Safari, bao gồm: Safari Reader, giúp bạn loại bỏ khỏi những thứ gây xao lãng nội dung bạn đang đọc như quảng cáo và chỉ để lại văn bản, hình ảnh của nội dung chính trên trang web, và liên tục điều chỉnh kích cỡ font cho phù hợp với thiết bị của bạn. Tính năng thứ hai của Safari có tên là Reading List, cho phép lưu lại nội dung web để xem tiếp vào lần sau.

ios-5.jpg

iOS 5 là phiên bản đầu tiên cho phép người dùng cập nhật firmware qua giao thức OTA (over-the-air)

Newsstand (sạp báo) là tính năng hướng đến người tiêu dùng sử dụng các phương tiện truyền thông. Newsstand là một nơi đặc biệt dành những người thích đọc báo và tạp chí trên các thiết bị chạy iOS. Ngoài việc hiển thị một giao diện thân thiện, Newsstand còn cho phép bạn quản lí tất các đầu sách bạn mua trong quá trình sử dụng. Apple đã thỏa thuận với các nhà xuất bản lớn để cung cấp những đầu sách với nội dung tốt nhất cho người dùng iOS. Bạn cũng có thể đọc báo và tạp chí khi không kết nối mạng bằng cách lưu các nội dung này để có thể xem offline.

iOS 6

iOS 6 được công bố vào năm 2012, mang đến nhiều cải tiến so với phiên bản trước, đáng kể nhất là Siri thông minh hơn (cung cấp chi tiết về phim, thể thao, nhà hàng, ứng dụng), tích hợp sâu với Facebook, ứng dụng bản đồ mới thay thế Google Maps, khả năng trả lời cuộc gọi bằng tin nhắn, chế độ Do Not Disturb, Passcode, Safari có thêm chế độ đọc ngoại tuyến (offline) cũng như nhiều tính năng khác trong Photo Stream, Email.

ios-6.jpg

Giao diện iOS 6

Một số ứng dụng được cài sẵn trong các phiên bản iOS trước đó như Google Maps và YouTube đều bị gỡ bỏ hết, động thái này nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Google của Apple. Dĩ nhiên, các ứng dụng này bạn có thể tải lại trên App Store. iOS 6 cũng giới thiệu loạt cài đặt bảo mật mới để người dùng cảm thấy an toàn hơn.

iOS 7

Kể từ iPhone OS, nền tảng di động của Apple đều có thiết kế na ná nhau và không thay đổi gì nhiều ở mặt biểu tượng icon, kiểu chữ, cũng như giao diện. Tuy nhiên, với iOS 7, Apple đã đại tu lại hệ điều hành này, mang đến cái nhìn hoàn toàn mới. iOS 7 mới mẻ hơn, sống động hơn, dùng giao diện phẳng và khác hoàn toàn so với thiết kế mô phỏng trước đây.

ios-7.jpg

Giao diện iOS 7

Ngoài phần "mặt tiền", iOS 7 còn mang đến loạt tính năng mới như: Control Center, Notification Center, đa nhiệm tốt hơn, ứng dụng Photos được nâng cấp, AirDrop, Safari có thêm chế độ duyệt web toàn màn hình và vuốt. Ứng dụng chụp ảnh bổ sung thêm chế độ Burst Mode cho phép người dùng chụp liên tiếp 10 tấm hình/giây khi nhấn giữ nút chụp, trong khi chế độ quay chậm Slo-Mo hỗ trợ quay video HD 720p với tốc độ 120 khung hình/giây. Bên cạnh đó, camera còn chụp được ảnh định dạng vuông như Instagram.

iOS 8

iOS 8 được giới thiệu vào ngày 18/9/2014, dành cho tất cả các thiết bị kể từ iPhone 4S, iPod 5, iPad 2 trở lên và được xem là phiên bản "mở" nhất từ trước đến nay. Nó hỗ trợ bàn phím thứ ba, widget trong mục Today của Notification Center, mang đến trải nghiệm tương tự như của nền tảng đối thủ Google Android.

ios-8.jpg

Giao diện iOS 8

Một số cải tiến khác đến cùng iOS 8 là thông báo tương tác hiện ra phía trên cùng màn hình, cho phép trả lời nhanh hoặc tắt; trình đơn đa nhiệm (multi-tasking) hiển thị số liên lạc thường xuyên; tìm kiếm Spotlight hoàn thiện hơn. Health, tham vọng của Apple trong lĩnh vực theo dõi sức khỏe, y tế, cũng có mặt.


Nguồn: Thegioididong
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom