Mạo danh uỷ nhiệm Facebook tại Việt Nam gửi văn bản lừa đảo trúng thưởng

Mạo danh uỷ nhiệm Facebook tại Việt Nam gửi văn bản lừa đảo trúng thưởng

Những kẻ xấu tự giới thiệu đến từ công ty TNHH Facebook Ads, đưa văn bản thông báo, ký tên đóng dấu để lừa đảo người dùng.

Trong những ngày vừa qua, một số người dùng Facebook tại Việt Nam bỗng nhận được văn bản qua mạng với nội dung thông báo trúng thưởng được gửi từ công ty TNHH Facebook Ads. Theo đó, công ty này tự giới thiệu rằng đơn vị họ được ủy nhiệm từ Facebook tại Việt Nam.

Văn bản có nội dung thông báo chúc mừng ID Facebook người dùng may mắn trúng giải nhất từ chương trình tri ân khách hàng nhằm quảng bá thương hiệu do công ty TNHH Facebook Ads tổ chức. Giải thưởng chương trình có tổng giá trị 281 triệu đồng bao gồm 1 xe máy SH150i trị giá 81 triệu đồng và phiếu mua hàng tiền mặt trị giá 200 triệu đồng.

1.jpg

Văn bản lừa đảo chúc mừng ID Facebook người dùng trúng thưởng - Ảnh: Internet

Với thủ đoạn tinh vi, văn bản thông báo này còn kèm cả chữ ký, con dấu, thậm chí đưa ra lưu ý cảnh báo để người dùng tin tưởng: “Văn bản này chỉ áp dụng cho ID tài khoản nào nhận được và kèm theo con dấu của Ban giám đốc công ty để tránh tình trạng nạn lừa đảo đang diễn ra trên toàn quốc”. Về thủ tục hồ sơ nhận giải thưởng, người dùng phải nộp khoản phí bằng thẻ cào điện thoại đúng theo hướng dẫn.

Thực tế, đây chính là một hình thức lừa đảo biến tướng khi không hề có công ty nào với tên gọi TNHH Facebook Ads, một kiểu lừa đảo thông qua mạng xã hội Facebook vốn đã xuất hiện tại Việt Nam trong suốt thời gian qua. Tất nhiên, kiểu lừa đảo này chỉ thực hiện thành công chủ yếu đối với những người nhẹ dạ cả tin và hám lợi. Ngoài việc đóng phí để làm hồ sơ nhận giải, nhiều nạn nhân còn cung cấp cả tên tài khoản và mật khẩu Facebook trên những trang web website giả mạo đã bị kẻ xấu hướng dẫn truy cập.


tz-11497331989-image-1497331548-Facebook%20lua%20dao1.jpg

Ảnh minh hoạ.

Từ đầu năm 2017, Cục Quản lý cạnh tranh nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc nhận các thông báo trúng thưởng, trúng phiếu mua hàng có giá trị cao cùng với hành động yêu cầu nộp lại một khoản tiền “nhỏ” để làm thủ tục nhận hàng. Điều đáng chú ý, món quà đã nhận từ chương trình đó có giá trị rất nhỏ so với số tiền đã nộp cho kẻ xấu. Khi đó, người dùng có liên hệ với kẻ xấu qua điện thoại cũng không được tiếp nhận để giải quyết hoặc đã khóa máy.

Trong tình thế lừa đảo trên, Cục Quản lý cạnh tranh đã cảnh báo người dùng cần kiểm tra thông tin chương trình trúng thưởng thật cẩn thận nhằm tránh bị lừa đảo. Trường hợp cần kiểm tra thông tin, người dùng có thể tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, người dùng có thể lên mạng Internet để tra cứu thông tin hoặc liên hệ tổng đài 1800.6838 để được tư vấn thông tin chi tiết hơn từ Cục Quản lý cạnh tranh.


Nguồn: Techz​
 

Top Bottom