Microsoft hút máu đối thủ: đưa thành công ứng dụng iOS và Android lên Windows 10

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Điều này được cho là sẽ giúp Microsoft giải quyết các vấn đề liên quan tới lượng ứng dụng bị thiếu hụt trên Windows Store, đồng thời khiến kho ứng dụng của họ trở nên đa dạng hơn.

Sau nhiều tháng đồn đoán, cuối cùng Microsoft đã quyết định đưa các ứng dụng di động của 2 nền tảng đối thủ là iOS và Android lên nền tảng Windows 10 thế hệ mới. Điều này được cho là sẽ giúp Microsoft giải quyết các vấn đề liên quan tới lượng ứng dụng bị thiếu hụt trên Windows Store, đồng thời khiến kho ứng dụng của họ trở nên đa dạng hơn, việc cập nhật cũng diễn ra nhanh hơn.

Để có thể "kết nạp" thêm iOS và Android, Microsoft sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi những ứng dụng và trò chơi của họ thành các ứng dụng Universal trên Windows, với hai bộ dụng cụ phát triển phần mềm mới.

microsoft-hut-mau-doi-thu-dua-thanh-cong-ung-dung-ios-va-android-len-windows-10.jpg

Về phía Android, Microsoft cho phép các nhà phát triển sử dụng Java và C ++ trên Windows 10, còn với iOS là Objective C. Terry Myerson - Phó chủ tịch chịu trách nhiệm về Windows nói chung chia sẻ về mục tiêu hiện tại của Microsoft: "Chúng tôi muốn giúp các nhà phát triển tận dụng tối đa những mã nguồn hiện tại và kỹ năng mà họ sẵn có để xây dựng Windows Store ngày càng hoàn thiện hơn."

Ý tưởng thì đơn giản, thực hiện mới phức tạp

Nghe thì có vẻ đơn giản khi giờ đây các nhà phát triển sẽ không cần xây dựng lại một ứng dụng khi đưa chúng lên một nền tảng mới, tuy nhiên, trên thực tế, việc biên dịch ứng dụng luôn là điều khó khăn nhất. Myerson lưu ý: "Ban đầu nó sẽ hoạt động tương tự như những gì Amazon từng cung cấp. Về phía các ứng dụng Android, nếu họ đang sử dụng một số API của Google, chúng tôi đã tạo ra các API Microsoft thay thế."

Trong đó, mục tiêu mà gã khổng lồ phần mềm Mỹ hướng tới chính là đơn giản hóa các bước chuyển đổi từ Android sang Windows, đồng thời hạn chế các thay đổi mà giới lập trình viên cần thực hiện trên Windows, Cortana, Xbox Live, Hologram, Live Tiles...

microsoft-hut-mau-doi-thu-dua-thanh-cong-ung-dung-ios-va-android-len-windows-10.jpg

Theo như những gì mô tả, Microsoft đã thử nghiệm các công cụ mới của mình với một số nhà phát triển chủ chốt như King, với tựa game nổi tiếng là Candy Crush Saga. Với bộ công cụ mà hãng cung cấp cho các lập trình viên iOS, họ có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng từ hệ điều hành con cưng của Apple sang Windows Phone - điều mà ít ai dám nghĩ tới.

Đã tới lúc người Microsoft cần làm iOS

Trong kế hoạch của Microsoft để đưa ứng dụng iOS và Android lên Windows, Myerson thừa nhận hãng vẫn chưa định hình được việc tập trung đưa ứng dụng Android, iOS hay cả 2 loại này lên Windows. Myerson giải thích: "Đã có lúc chúng tôi đã nghĩ, chỉ cần làm iOS là đủ, nhưng nếu nhìn về tương lai của Windows, chúng tôi vẫn cần cả Android."

Theo đại diện này, dù là iOS hay Android vẫn sẽ tồn tại những điểm yếu khác nhau, việc hỗ trợ cả ứng dụng Android và iOS sẽ giúp bù đắp những thiếu sót trên Windows Store. Đồng thời, đây cũng được xem là nước cờ cao tay khi hãng có thêm cơ hội hợp tác với những nhà phát triển hàng đầu trên thế giới.

Cùng với iOS và Android SDK, Microsoft cũng tiết lộ cách mà các trang web và các ứng dụng dành cho PC chạy Windows hoạt động trên chợ ứng dụng Universal trên Windows. Microsoft đã tạo ra một "đường hầm" dành cho các trang web để chạy bên trong một ứng dụng Universal Windows, và dễ dàng sử dụng các dịch vụ hệ thống như thông báo hoặc mua hàng.

microsoft-hut-mau-doi-thu-dua-thanh-cong-ung-dung-ios-va-android-len-windows-10.jpg

Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng web mà không mất quá nhiều công sức, hoặc học hỏi thêm các ngôn ngữ lập trình mới. Theo đó, các nhà phát triển sẽ có thể tận dụng .NET và Win32 để tạo ra các ứng dụng Universal trên Windows. Cũng cần phải nói rằng, lợi thế mà Microsoft đang có chính là 16 triệu ứng dụng được tạo ra bởi .NET và Win32 vẫn đang hoạt động trên Windows 7 và Windows 8 mỗi tháng.

Ngoài ra, hãng cũng tận dụng sức mạnh của HyperV để ảo hóa các ứng dụng vốn chỉ xuất hiện trên các máy tính để bàn như Windows 10 Adobe, hiện đang được Microsoft thử nghiệm với tên gọi Windows 10 Adobe Photoshop Elements hoạt động dưới dạng ứng dụng Universal trên Windows. Điều này được cho là sẽ mở ra những hướng di mới khi các ứng dụng nặng có thể chạy tốt trên đám mây.

Xây "cầu" để đưa ứng dụng về Windows 10

Rõ ràng, nếu nhìn vào những công bố của Microsoft tại sự kiện Build 2015 lần này, chúng ta có thể thấy được những tham vọng của hãng khi tạo ra hàng loạt các "cây cầu" nhằm mở đường cho các ứng dụng về với Windows 10. Có thể nói rằng, việc bổ sung ứng dụng vào chợ Windows Store nghèo nàn cũng như đưa các ứng dụng lên đám mây sẽ là hướng đi đầy triển vọng của Microsoft trong năm nay.


microsoft-hut-mau-doi-thu-dua-thanh-cong-ung-dung-ios-va-android-len-windows-10.jpg

Tất nhiên, để cụ thể hóa con số 1 tỷ thiết bị chạy Windows trong 2 tới 3 năm nữa, sẽ không chỉ cần tới Android hay iOS, mà còn là sự hỗ trợ của các nhà phát triển và những ứng dụng thực sự chất lượng. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là Microsoft sẽ làm gì để dung hòa các phong cách vốn đặc trưng của 2 nền tảng đối thủ với triết lý Metro bấy lâu.

Thêm nữa, việc du nhập những lập trình viên vốn thông thạo Android hay iOS có làm mất đi cái chất của Windows, liệu họ có thể sống chung cùng một mái nhà khi đã từng là các đối thủ không độ trời chung. Chắc chắn, điều này sẽ còn gây ra nhiều tranh cãi trong những ngày sắp tới, nhưng nếu khéo léo pha trộn, Windows 10 hứa hẹn sẽ là một hệ sinh thái khủng đủ tầm "bật lại" những Android hay iOS ngày nào.


Nguồn: Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom