Ngọn lửa 'thiếu chip' đã chính thức lan sang thiêu đốt ngành công nghiệp thiết bị gia dụng khổng lồ của Trung Quốc

Sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn, vốn đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các nhà sản xuất ô tô như Tesla và lĩnh vực sản xuất máy chơi game PlayStation 5 của Sony, giờ đã lan sang lĩnh vực thiết bị gia dụng của Trung Quốc.

Theo tập đoàn khổng lồ Midea Group, nguồn cung chip đã khiến các nhà sản xuất trong ngành như họ "chịu áp lực mạnh". Midea, với vốn hóa thị trường khoảng 600 tỷ nhân dân tệ (khoảng 91,7 tỷ USD), là nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng lớn nhất thế giới, với danh sách sản phẩm chính bao gồm tủ lạnh, máy giặt và máy điều hòa không khí.

Tập đoàn có trụ sở chính tại Phật Sơn, một thành phố ở phía nam tỉnh Quảng Đông, cho biết giá chip dùng cho thiết bị gia dụng, loại thường kém tinh vi hơn so với chip dùng trong điện thoại thông minh và máy tính xách tay, sẽ tăng lên khi tình trạng thiếu chip trên toàn cầu vẫn tiếp diễn.

Và việc gián đoạn sản xuất tại ngành công nghiệp thiết bị gia dụng của Trung Quốc có thể gây ra tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm này. Theo số liệu của Hiệp hội Thiết bị Điện Gia dụng Trung Quốc, quốc gia này đang sản xuất khoảng 2/3 số máy điều hòa không khí, TV và lò vi sóng, cùng khoảng một nửa số tủ lạnh và máy giặt của toàn cầu.

photo-1-1617954119002118128932.jpg


Quang cảnh bên ngoài trụ sở của Midea Group tại quận Thuận Đức của Phật Sơn, một thành phố ở phía nam tỉnh Quảng Đông.


Mặc dù tác động của tình trạng thiếu chip trong lĩnh vực thiết bị gia dụng của Trung Quốc hiện khó định lượng, nhưng kế hoạch của các nhà sản xuất có thể sẽ sớm phải thay đổi để họ có thể thích ứng với việc chi phí tăng, hoặc giảm tính sẵn có của các thành phần này, thứ từ lâu đã được sử dụng để làm cho sản phẩm "thông minh hơn", do thường đi kèm với yêu cầu kết nối Internet.

Xiaomi Corp trong tuần này cũng đã tăng giá một số mẫu TV của hãng, với lý do giá các thành phần chính đã tăng cao hơn. Samsung của Hàn Quốc và Sony của Nhật Bản gần đây cũng đã tăng giá một loạt sản phẩm tiêu dùng.

Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử và phần mềm nhúng tại Intralink, một công ty tư vấn phát triển kinh doanh quốc tế, cho biết sự thiếu hụt chip toàn cầu "không chỉ ảnh hưởng đến chip cao cấp". Ông chỉ ra rằng việc đảm bảo cung cấp đủ chip cũng trở thành một thách thức lớn đối với nhiều nhà sản xuất thiết bị điện.

Jason Ai, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng sản xuất thiết bị gia dụng Whirlpool Trung Quốc, tuần trước cho biết lượng chip giao hàng đã giảm khoảng 10% so với đơn đặt hàng của họ trong tháng 3. Một báo cáo của Reuters cũng trích dẫn tình huống tại nhà sản xuất đồ điện Hangzhou Robam Appliances, đã trì hoãn việc phát hành dòng bếp thông hơi cao cấp mới tới 4 tháng vì không thể cung cấp đủ bộ vi xử lý điều khiển.

Các nhà phân tích khác dự đoán nguồn cung chip eo hẹp sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến lĩnh vực thiết bị gia dụng của Trung Quốc trong những tháng tới, nếu không muốn nói là nhiều năm.

photo-1-1617954163838531047714.jpg


Một công nhân tại nhà máy sản xuất lò vi sóng của tập đoàn Midea Group, vào ngày 1/4/2021. Ảnh: Xinhua


"Chúng tôi cho rằng tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022", Ivan Platonov, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu EqualOcean, cho biết. "Các nhà sản xuất hàng gia dụng sẽ bị thiệt hại đáng kể, vì ngành này đã trưởng thành và đang hoạt động với tỷ suất lợi nhuận rất thấp trong nhiều năm."

Sự thiếu hụt chip toàn cầu là "thách thức chỉ đứng sau năng lực sản xuất thực tế hạn chế", Platonov nói. Ông chỉ ra rằng các công ty bán dẫn đã chuyển sang lĩnh vực chế tạo silicon cao cấp hơn để có lợi nhuận cao hơn. Điều đó đã dẫn đến nguồn cung khan hiếm các tấm wafer kích thước lớn, chẳng hạn như 200 milimet, kể từ năm 2019 - điều khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn trong năm nay.

Tuy nhiên, Midea nói rằng hoạt động của riêng họ vẫn "tương đối suôn sẻ", nhờ vào các thỏa thuận lâu dài với các nhà cung cấp. Công ty, hiện xếp thứ 307 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2020, cũng cho biết đơn vị tự phát triển chip MR Semiconductor, được thành lập vào năm 2018, đã giúp mang lại nguồn cung cấp linh kiện ổn định, bao gồm cả vi điều khiển và chip quản lý điện năng, cho mục đích sử dụng riêng của họ.

Chuyên gia Platonov thì cho biết hoạt động tự cung ứng chip riêng của Midea đang giúp bù đắp phần nào tác động của việc siết chặt nguồn cung hiện nay. Ông cho biết hầu hết các thiết bị vi điện tử mà Midea sử dụng hiện có thể được sản xuất tại các xưởng đúc chip nội địa.

Tham khảo SCMP

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom