Những ứng dụng giúp cải thiện hiệu suất chơi Game cho Windows

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Gợi ý bạn đọc danh sách một số các ứng dụng phần mềm tốt nhất cho việc tối ưu hiệu suất chơi Game cho máy tính Windows.

Những phần mềm được xếp vào nhóm Game Boosters được thiết kế để cải thiện hiệu suất và tăng tốc hệ thống Windows nhằm tối ưu hóa nhu cầu chơi Game tốt hơn cho người dùng máy tính.

w.jpg

Hầu hết các phần mềm dạng này có nhiệm vụ tạm dừng các dịch vụ chạy nền, các chương trình ứng dụng không cần thiết hoặc giải phóng RAM, giảm tải cho CPU giúp tối ưu hóa hiệu suất chơi Game trên Windows. Và bạn sẽ được cung cấp lựa chọn chuyển đổi giữa chế độ chơi Game và chế độ làm việc bình thường chỉ với 1 cú nhấp chuột duy nhất hoặc thậm chí phần mềm sẽ nhận diện ra trò chơi đang tải và tự điều chỉnh một cách tự độn, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và không cần làm gì cả.

Bài viết này sẽ gợi ý đến bạn đọc danh sách một số các lựa chọn khá tuyệt vời cho việc tối ưu hiệu suất chơi Game trên Windows, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Game Fire

Khi được kích hoạt, Game Fire sẽ sử dụng một hồ sơ hệ thống để xác định những dịch vụ, quy trình chạy nền, tính năng nào cần tạm ngưng hoạt động để tăng độ “mượt” cho việc trải nghiệm Game trên Windows.

Cụ thể, khi truy cập vào Settings > Gaming Profile, bạn sẽ được cung cấp khá nhiều tùy chọn giúp ích cho việc giảm tải bộ nhớ bị chiếm dụng và tăng tốc chơi game. Tùy theo nhu cầu và cấu hình máy, bạn đánh dấu trước những tùy chọn phù hợp.

w1.png
Để kiểm tra tính hiệu quả sau khi tinh chỉnh, bạn mở thẻ System Status. Trên giao diện chính sẽ hiển thị toàn bộ thông tin hệ thống, bao gồm: CPU usage (mức chiếm dụng CPU), Memory usage (mức chiếm dụng bộ nhớ đệm), Disk Space usage (mức chiếm dụng dung lượng đĩa cứng), Virtual Memory usage (mức chiếm dụng bộ nhớ ảo), CPU/Graphics/Hard Disk Temperature (nhiệt độ CPU/card màn hình và ổ cứng).
w2.png
Ngoài ra, chương trình sẽ tự động sắp xếp nội dung bên trong thư mục chứa game sao cho việc truy cập dữ liệu đến thư mục này được nhanh nhất.
w3.png
IOBit Game Assistant

Sau khi cài đặt và khởi động, IOBit Game Assistant sẽ tiến hành quét và hiển thị danh sách các Game đã được cài đặt trên máy tính. Và khi đã nhận diện xong, IOBit Game Assistant sẽ tiến hành tải những cài đặt tùy chỉnh hệ thống hợp với Game mà bạn lựa chọn để tối ưu và khởi chạy.

w4.jpg

Bên cạnh đó, khi chuyển qua chế độ chơi Game, IOBit Game Assistant sẽ tiến hành tối ưu và giải phóng RAM một cách tự động.

Nhìn chung thì IOBit Game Assistant cho hiệu năng khá tốt ở những máy tính có thông số RAM ít ỏi.

Razer Cortex Game Booster

Razer Game Booster là một phần mềm miễn phí, tuy nhiên bạn cần tạo một tài khoản miễn phí để kích hoạt phần mềm. Theo như Razer (một hãng nổi tiếng chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ cho game thủ), Game Booster sẽ giúp game chạy mượt hơn, ít lag hơn. Không chỉ vậy, đối với người dùng phổ thông, Game Booster cũng giúp tối ưu hệ thống để hệ thống hoạt động nhẹ nhàng hơn.

w5.jpg

Để tăng tốc chơi game, bạn mở chương trình. Tại giao diện chính, bạn chọn trò chơi của bạn, sau đó bấm nút Launch. Nếu như chương trình không hiển thị game mà bạn thường chơi, hay là bạn mới cài đặt thêm game, bạn bấm nút Add và duyệt tới tập tin *exe của game.
Sau khi bạn bấm Launch, chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ Gaming Mode trước khi vào game. Ở chế độ Gaming Mode, các chương trình chạy nền (Yahoo, Skype,…), các dịch vụ không cần thiết trong Windows sẽ được tắt đi,… và chương trình sẽ giúp phân bổ tài nguyên của máy tính tập trung vào game.

w6.png

Một cách làm khác, bạn có thể kích hoạt chế độ Gaming Mode trong chương trình, sau đó bạn mở game bằng cách thông thường (double-click vào shortcut của game).

ToolWiz Game Boost

Toolwiz GameBoost là một tiện ích miễn phí cho Windows, giúp tinh chỉnh các tùy chọn giúp tối ưu hóa hệ thống để tăng hiệu suất chơi game và mạng.

Giao diện phần mềm tương đối khá đơn giản với các tùy chọn cơ bản giúp tối ưu hiệu suất máy tính và mạng. Các tùy chọn sẽ được chỉnh sửa và phục hồi một cách an toàn, không làm hư hại đến hệ thống.

w7.jpg

Mục Boost Options 1 có 2 tùy chọn là tối ưu hóa ổ cứng (Defrag the memory) và tối ưu hóa game (Defrag the path of the game). Mục Boost Options 2 bao gồm các tùy chọn giúp tối ưu hóa hệ thống cho game và mạng. Sau khi lựa chọn xong, bạn nhấn vào nút Enter GameBoost Mode để phần mềm bắt đầu làm việc.

Để khôi phục lại các tùy chỉnh mặt định của hệ thống, bạn chọn Quit GameBoost Mode trong giao diện phần mềm. Phần mềm hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows.

Wise Game Booster

Khi khởi chạy, Wise Game Booster sẽ tự động tìm kiếm giúp bạn những trò chơi đã được cài sẵn trong máy, mặc dù vậy nhưng không phải lúc nào phần mềm cũng tìm được hết những trò chơi mà bạn đang có nên có đôi khi bạn phải thực hiện bằng phương pháp thủ công.

w8.jpg

Phía dưới của tab My Game sẽ hiện lên những chương trình mà có thể gây lag trong quá trình chơi, bạn chỉ cần nhấn nút Optimize All để phần mềm sẽ tự động tối ưu hóa và làm giảm thiểu vấn đề lag mà bạn vẫn thường thấy khi chơi game.

Nếu muốn thực hiện theo cách thủ công, Tab System Optimezer sẽ cung cấp cho bạn danh sách những tùy chọn tùy chỉnh cần tối ưu.

Kết

Không phải những ứng dụng thuộc nhóm Game Boosters trên đều mang đến hiệu suất đang mong đợi. Do đó, bạn cần nên lựa chọn những tựa Game phù hợp với cấu hình mình đang sử dụng hoặc nâng cấp phần cứng mới mong có được trải nghiệm Game một cách “ngon” nhất.


Nguồn: Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom