Trí tuệ nhân tạo, AR, VR, Internet of Things là những cụm từ được nhắc đến quá nhiều trong năm 2016. 2017 sẽ là năm cất cánh của các công nghệ này.

Các công ty trên toàn thế giới sẽ chi 3,5 nghìn tỷ USD cho lĩnh vực IT trong năm 2017, theo Gartner.

Cũng theo số liệu này, số tiền các công ty chi cho phần mềm sẽ tăng 7,2% trong năm 2017, lên tổng cộng 357 tỷ USD. Trong khi đó, họ cũng sẽ chi 943 tỷ USD cho các dịch vụ IT, tăng 5% so với năm 2016.

Điều này đồng nghĩa có rất nhiều cơ hội kiếm cả tỷ USD cho những xu hướng công nghệ đang lên. Những thứ tưởng chừng như xa vời cách đây vài năm có thể trở thành phổ thông trong năm 2017.

Gartner và nhiều hãng nghiên cứu thị trường khác dự đoán, những xu hướng dưới đây sẽ lên ngôi trong năm 2017.

AI và cơ chế máy học tiên tiến
a1.png


Trí tuệ nhân tạo và máy học là một trong những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2016. Google, Microsoft tích hợp AI trên mọi dịch vụ của mình. Salesforce sử dụng hệ thống dịch vụ phân tích hỗ trợ AI. Ngay cả các công ty startup cũng đưa AI vào ứng dụng của mình.

"Những kỹ nghệ tiên tiến sẽ dần thay thế thuật toán truyền thống nhằm tạo ra các hệ thống có thể hiểu, học, dự đoán, thích nghi, thậm chí vận hành tự động", Garter chia sẻ.

Hãng nghiên cứu thị trường Markets and Markets dự đoán thị trường AI sẽ tăng trưởng từ 420 triệu USD năm 2014 lên 5,05 tỷ USD năm 2020.

Trợ lý ảo
a2.jpg


Trong khi AI sẽ thống trị mọi thứ, từ dịch vụ đám mây đến IoT, các trợ lý ảo cũng sẽ thực sự thông minh trong năm 2017.

Siri, Cortana, Google Now không thực sự mới nhưng chúng sẽ tham gia vào ngày càng nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn, Apple cuối cùng đã chịu mở Siri cho các bên thứ 3 trong năm 2016, từ đó người dùng có thể nhờ nó để gửi tiền cho ai đó thông qua Venmo. Người dùng cũng có thể sử dụng Cortana với hàng loạt ứng dụng Microsoft Office.

Các trợ lý ảo này có thể góp phần tạo ra doanh thu 12,28 tỷ USD cho đến năm 2024, theo Grand View Research.

IoT
a3.jpg


Việc AI có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào Internet of Things trong năm 2017, Gartner dự đoán.

Trong thế giới của IoT, mọi đồ vật đều có chip, cảm biến hoặc ứng dụng để kết nối Internet. Trong năm 2017, người dùng sẽ chứng kiến nhiều hơn các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. "Những thiết bị thông minh như drone, xe tự hành, đồ gia dụng thông minh sẽ hợp lại thành một hệ thống thông minh", theo Gartner.

Sẽ có khoảng 6 tỷ thiết bị kết nối cho đến năm 2018. Ngành công nghiệp này cũng sẽ tạo ra doanh thu lên đến 661,74 tỷ USD trong năm 2021 so với 157,05 tỷ USD năm ngoái.

VR và AR
a4.png


2015 là năm VR và AR bắt đầu cất cánh nhưng trong suốt 2016, 2 công nghệ này không thực sự tiến hóa mạnh mẽ. Người dùng vẫn phải bước vào một căn phòng, tìm kiếm và đeo một thiết bị nặng nề, thiết kế xấu xí. Tuy nhiên, VR và AR sẽ thay đổi cách con người làm việc và giải trí trong tương lai không xa.

2017 sẽ là năm bản lề cho quá trình chuyển đổi đó. Microsoft sẽ ra mắt chiếc HoloLens mới năm 2017, Facebook cũng sẽ phát hành nhiều ứng dụng hơn cho Ocolus Rift.

IDC dự đoán doanh thu toàn thế giới cho AR và VR sẽ tăg từ 5,2 tỷ USD năm 2016 lên 162 tỷ USD trong năm 2020.

Các hệ thống phục vụ hội thoại
a5.png


Chatbot xuất hiện ngày một nhiều, cho phép người dùng tương tác với mọi loại ứng dụng bằng ngôn ngữ viết.

Gartner tin đó mới là khởi đầu. Không chỉ trò chuyện trên app, hoặc ra lệnh bằng giọng nói để yêu cầu thực hiện tác vụ, đến một ngày nào đó mọi đồ vật quanh chúng ta đều có một giao diện trò chuyện nào đó.

TMA Associates dự đoán các hệ thống giao diện trò chuyện người dùng sẽ khai sinh ra một thị trường trị giá 600 tỷ USD trong năm 2020.

Kiến trúc bảo mật thích nghi
a6.jpg


Những thiết bị thông minh có thể trợ giúp tối đa con người, cũng có thể phá hoại cuộc sống của họ vì mối lo bảo mật. Tất nhiên, người dùng không phải quá lo lắng vì những thiết bị thông minh có thể tự học và bảo vệ bản thân.

Những công cụ bảo mật cũng sẽ được tích hợp AI, tạo ra kiến trúc bảo mật thích nghi. Ngành này sẽ tao ra khoảng 7,07 tỷ USD trong năm 2021.

Theo Zing News
 
  • Like
Reactions: PVS

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom