10 công bố quan trọng nhất tại sự kiện WWDC 2015 của Apple

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
Tại sự kiện WWDC 2015 diễn ra nửa đêm qua theo giờ Việt Nam, Apple tập trung công bố phiên bản mới của 3 nền tảng phần mềm quan trọng của hãng là iOS 9 dành cho thiết bị di động, Mac OS X cho máy tính và watchOS dành cho đồng hồ.

1414449.jpg

Ngoài các bản cập nhật phần mềm cho 3 nền tảng thiết bị, hãng này còn ra mắt dịch vụ được đồn đoán từ lâu là Apple Music cùng với những cải thiện đáng chú ý đối với các dịch vụ bản đồ, Apple Pay và trợ lý ảo Siri... Dưới đây mời bạn đọc theo dõi những công bố quan trọng nhất của Apple tại buổi màn sự kiện WWDC 2015 vừa diễn ra nửa đêm qua (ngày 9/6) theo giờ Việt Nam theo tổng hợp của trang công nghệ The Verge.

Hệ điều hành OS X El Capitan mới

1414359.jpg

OS X 10.11, còn được gọi là El Capitan, tập trung vào thay đổi trải nghiệm OS X và cải thiện hiệu năng hơn là thay đổi thiết kế giao diện. Chẳng hạn, Safari bây giờ cho phép bạn ghim các trang bằng cách kéo chúng về phía bên trái và tắt âm thanh của các tab không muốn mở. Tính năng tìm kiếm Spotlight cũng mở rộng nhiều khả năng mới: có thể tìm vé các sự kiện thể thao, thông tin thời tiết, chứng khoán và các sự kiện sắp diễn ra bằng giọng nói. Đặc biệt, giờ đây bạn không chỉ tìm kiếm bằng những câu lệnh thông thường nữa mà còn có thể tìm kiếm qua những câu lệnh ngữ cảnh (ví dụ như "documents I worked on in June" - "tìm tài liệu tôi đã làm việc trong tháng 6").

Bên cạnh đó, Apple còn bổ sung tính năng Split View giúp chia đôi màn hình thành 2 bên cho ứng dụng và màn hình nền desktop. Metal, công cụ tối ưu hiệu năng từng được Apple giới thiệu cho các vi xử lý di động năm ngoái, sẽ được đưa vào phiên bản El Capitan để cải thiện hiệu năng.

iOS 9

1414422.jpg

Tương tự như phiên bản OS X mới, iOS 9 cũng không có nhiều thay đổi lớn mà chủ yếu tinh chỉnh những thứ đã có. Ứng dụng ghi chú Notes sẽ có thêm các chức năng như vẽ trong khi Passbook được đổi tên trở thành "Wallet". Ứng dụng Newsstand cũng trở thành tên mới là "News". HealthKit theo dõi nhiều dữ liệu hơn gồm mức độ tiếp xúc tia UV và cả chu kỳ kinh nguyệt.

iOS 9 sẽ chiếm dụng ít bộ nhớ trên iPhone hơn và có thêm chế độ tiết kiệm pin mà theo Apple có thể tăng thêm 3 giờ sử dụng. Trong khi đó, iPad có thêm chế độ mở 2 cửa sổ đồng thời. Phiên bản beta của iOS 9 sẽ ra mắt vào tháng Bảy, còn bản hoàn thiện cho người dùng sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay.

Siri sẽ trở nên chủ động hơn

1414374.jpg

Học hỏi Google Now, trợ lý ảo Siri của iOS 9 sẽ sử dụng dữ liệu trên điện thoại để đưa ra lời khuyên và lựa chọn dựa trên ngữ cảnh. Siri bây giờ có thể gợi ý những người bạn có thể muốn gọi, các ứng dụng có thể bạn muốn dùng và các tin tức bạn muốn đọc dựa theo thời điểm trong ngày. Ngoài ra, nó cũng có thể gợi ý bản nhạc phù hợp khi bạn thể dục vào buổi sáng. Nhìn chung, Siri đã cải tiến giống như Google Now nhưng Apple tự tin hơn ở ưu thế về bảo mật, hứa hẹn toàn bộ dữ liệu sẽ nằm trên máy người dùng chứ không đưa lên đám mây.

Apple Pay ra mắt ở Anh

1414383.jpg

Apple Pay ra mắt năm ngoái nhưng tại WWDC năm nay, Apple đã giới thiệu một số đối tác mới gồm Trader Joe's và JC Penney. Công ty xử lý thanh toán Square cũng sẽ ra mắt đầu đọc tương thích với Apple Pay mới vào mùa thu. Nhưng thông báo quan trọng nhất có lẽ là việc đưa dịch vụ này ra bên ngoài nước Mỹ: Apple Pay sẽ đến Anh vào tháng Bảy tới. Bên cạnh đó, 8 ngân hàng và nhiều nhãn hàng của Anh gồm cả hệ thống vận tải công cộng ở London sẽ hỗ trợ Apple Pay. Dịch vụ Passbook của Apple sẽ đổi thành Wallet và Apple Pay cũng sẽ hỗ trợ cả thẻ tích điểm.

Bản đồ Apple Maps đã có chỉ dẫn công cộng

1414395.jpg

Một trong những hạn chế lớn nhất của bản đồ Apple Maps trước đây là thiếu chỉ dẫn giao thông công cộng nhưng điều này đang thay đổi. Trên iOS 9, bản đồ Apple Maps sẽ hỗ trợ chỉ dẫn đường tàu, phà và xe buýt. Tuy vậy, số lượng thành phố hỗ trợ chỉ dẫn giao thông công cộng ban đầu còn chưa nhiều gồm Baltimore, New York, San Francisco, Bắc Kinh, Thượng Hải và một số nơi khác.

Newsstand bị thay thế bằng ứng dụng tin tức News mới

1414398.jpg

Apple đang muốn đưa ứng dụng lâu nay mọi người muốn ẩn đi nhất trở nên hữu dụng: ứng dụng Newsstand bị thay thế bởi ứng dụng News mới. Đây là ứng dụng cho phép bạn đọc các bài báo từ nhiều nguồn. Bạn có thể theo dõi các ấn phẩm hay các chủ đề hoặc để ứng dụng News gợi ý nội dung dựa trên những gì bạn đọc. Một số ấn phẩm thậm chí có thể thiết kế bài viết riêng cho News với giao diện đơn giản và mượt hơn. Apple không tiết lộ News sẽ được áp dụng cho những thị trường nào nhưng ban đầu nó sẽ được đưa đến người dùng ở Mỹ, Anh và Úc trước tiên.

Apple Watch nhận bản cập nhật phần mềm lớn

1414428.jpg

Chưa đầy 2 tháng ra đời, Apple Watch đã có hệ điều hành mới: watchOS 2. Phiên bản mới bổ sung một số lựa chọn về mặt đồng hồ, đáng chú ý là mặt đồng có tên "Time Travel" cung cấp thông tin về các sự kiện sắp diễn ra. Mức độ tương tác cũng được cải thiện, bạn có thể nói và trả lời email thay vì chỉ đọc chúng như trước đây. Các nhà phát triển sẽ có nhiều khả năng kiểm soát hơn, họ có thể tạo ứng dụng xem phim và nghe nhạc sử dụng loa của Apple Watch cùng với sự hỗ trợ đầy đủ cho HealthKit và HomeKit. Một số cải tiến mới nhất của iOS 9 như chỉ dẫn giao thông công cộng trong ứng dụng bản đồ cũng sẽ được đưa đến Apple Watch. Các nhà phát triển có thể tiếp cận phiên bản watchOS mới ngay từ bây giờ và như iOS 9, nó sẽ đến với người dùng vào mùa thu năm nay.

HomeKit có thể kiểm soát ngôi nhà nhiều hơn

1414413.jpg

HomeKit, nền tảng nhà thông minh của Apple, đang được mở rộng chức năng mà hiện tại còn hạn chế. Nó có khả năng điều khiển ánh sáng từ cửa sổ, các cảm biến chuyển động và hệ thống an ninh. Hiện tại, HomeKit được gắn kết với Apple TV nhưng sắp tới đây thì bạn sẽ có thể dùng với iPhone và iPad cùng với việc kết nối thông qua iCloud. Việc tích hợp HomeKit hứa hẹn sẽ mở rộng thêm nhiều chức năng của nền tảng này.

Các nhà sản xuất xe hơi có thể tạo ứng dụng CarPlay riêng

1414416.jpg

Giống như iOS 9 và OS X, hệ điều hành dành cho xe hơi của Apple cũng nhận được những cập nhật lớn. Quan trọng nhất là CarPlay sẽ cho phép các nhà sản xuất xe hơi phát triển ứng dụng điều khiển tính năng trên xe hơi của họ. Ngoài ra, CarPlay cũng sẽ hỗ trợ màn hình độ nét cao ở nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, nghĩa là các nhà sản xuất xe hơi được tự do thiết kế theo mong muốn của mình.

Một thứ nữa là: Apple Music

1414431.jpg


Apple đã dành dịch vụ nhạc mới của mình để giới thiệu vào cuối buổi khai màn sự kiện WWDC 2015 diễn ra vào giữa đêm qua theo giờ Việt Nam. Apple Music có tất cả những tính năng cần thiết. Bạn có thể nghe các nghệ sĩ mình yêu thích, xem các video ca nhạc và các clip độc quyền ở định dạng HD cùng nhiều playlist hấp dẫn. Ứng dụng còn có một tính năng gọi là "Connect" cho phép những nghệ sĩ chưa đăng ký với Apple Music đăng nhạc của mình lên. Thậm chí Apple đã tạo trạm radio toàn cầu gọi Beats 1 và thuê Zane Lowe điều hành.

1414440.jpg

Bạn có thể sử dụng Apple Music với giá 9,99 USD mỗi tháng và có gói cho gia đình chia sẻ cho 5 người giá 15 USD/tháng. Dịch vụ này sẽ có mặt trên iOS vào ngày 30/6 và đáng chú ý là nó sẽ đến với người dùng Android vào mùa thu năm nay.

Nguồn: Vnreview
 

Top Bottom