'Cha đẻ' của Ethereum: Không hề ngạc nhiên trước cơn bán tháo vừa qua, tuyên bố 'hiệu ứng Elon' sẽ dần mất hiệu lực

Sự cố sụt giá khủng khiếp trên thị trường tiền điện tử trong vài ngày qua đã gây sốc cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nhưng Vitalik Buterin không nằm trong số đó - mặc dù cuộc khủng hoảng đã quét sạch một phần lớn tài sản cá nhân của anh.

Trên thực tế, người đồng sáng lập 27 tuổi của đồng Ethereum chia sẻ trong một buổi phóng vấn độc quyền với CNN mới đây cho biết anh tin thị trường tiền điện tử đang ở trong một bong bóng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "rất khó đoán" khi thì nào bong bóng sẽ nổ.

"Nó có thể đã kết thúc rồi", Buterin nói. "Nó có thể kết thúc vài tháng kể từ bây giờ."

3-16215825627241616108069.jpg


Vitalik Buterin, người đồng sáng lập ra tiền điện tử Ethereum.


Vào sáng 19/5, Ethereum, đồng tiền nội bộ trên mạng mà Buterin phát minh, đã giảm xuống dưới mức 1.900 USD - mức giảm đáng kinh ngạc hơn 40% so với đêm 18/5, theo Coinbase. Nó sau đó đã phục hồi lên khoảng 2.700 USD vào sáng 20/5, nhưng mức giá này vẫn giảm mạnh so với mức cao kỷ lục là 4.384 USD vào ngày 11/5 trước đó.

Sự cố này có thể đã khiến Buterin phải trả giá đáng kể. Vì giá trị số Ethereum trong ví công khai của Buterin đã đứng ở mức khoảng 870 triệu USD vào sáng 20/5, giảm đáng kể so với khoảng 1,1 tỷ USD vào một ngày trước đó. Mặc dù chỉ mới 27 tuổi, Buterin là một "cựu chiến binh" trong thị trường tiền điện tử, người đã trải qua đủ các chu kỳ bùng nổ và tan vỡ trong nhiều năm qua.

"Cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến bong bóng tiền điện tử vỡ ít nhất ba lần", lập trình viên người Canada gốc Nga đã bỏ học đại học này cho biết. "Và thường thì lý do các bong bóng kết thúc là do một sự kiện gì đó đã xảy ra và cho thấy công nghệ của tiền mã hóa vẫn chưa sẵn sàng."

"Tiền điện tử không chỉ là một món đồ chơi"

Buterin đã đưa ra tầm nhìn của mình về Ethereum trong sách trắng năm 2013 và đồng tiền điện tử này đã ra mắt hai năm sau đó. Ngày nay, nó là loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Bitcoin.

Không giống như Bitcoin, được coi là "vàng kỹ thuật số", Ethereum là một nền tảng dựa trên blockchain để các nhà phát triển xây dựng và vận hành ứng dụng. Nó giống như hệ điều hành Android hoặc iOS của không gian tiền điện tử.

Vào cuối năm 2017, Buterin đã đặt câu hỏi rằng liệu không gian tiền điện tử có thực sự đạt được mức định giá thị trường của nó hay không. Vào thời điểm đó, nó vừa vượt qua mốc 500 tỷ USD. Khi đó, anh lưu ý rằng thực tế nó đã đạt được rất ít và giá tiền điện tử sẽ sớm tăng.

Tuy nhiên, thứ mà Buterin coi trọng không phải là tâm lý FOMO của cộng đồng, mà chính là sự khuyến khích bởi các tiến bộ "khổng lồ" mà công nghệ và ứng dụng của tiền điện tử đã đạt được trong những năm gần đây.

Ví dụ, hoạt động của Ethereum đã tăng vọt trong những tháng gần đây vì nó là mạng hỗ trợ việc bán nhiều mã thông báo không thể thay thế, còn gọi là NFT.

"Có vẻ như tiền điện tử đã gần sẵn sàng để trở thành xu hướng chính hơn so với cách đây 4 năm", Buterin nói. "Tiền điện tử đã không chỉ là một món đồ chơi nữa."

Buterin nói thêm rằng mặc dù anh không chắc chắn, nhưng có "khả năng" rằng Ethereum cuối cùng sẽ bắt kịp và vượt qua Bitcoin về giá trị thị trường.

Yếu tố "Elon"

Tuy nhiên, Ethereum và tiền điện tử nói chung vẫn có vấn đề. Thứ nhất, chúng vẫn cực kỳ dễ bay hơi, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư bán lẻ đã quen với các động thái trên thị trường chứng khoán.

Và "một số tỷ phú" dường như đang coi tiền điện tử như một món đồ chơi. Ví dụ điển hình như Elon Musk với việc gây ra những làn sóng tiền ảo chấn động thị trường.

Tâm lý cộng đồng đã thay đổi đột biến sau khi Musk đăng tweet vào ngày 12/5 rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường của tiền điện tử. 365 tỷ USD thị trường đã biến mất vào ngày hôm đó, theo CNBC.

Buterin thừa nhận rằng thị trường tiền điện tử có xu hướng "dễ bị tổn thương" trước các sự kiện gây rối, trước khi chúng có thể "xây dựng hệ thống miễn dịch theo thời gian".

"Các dòng tweet của Elon Musk là thứ mà không gian tiền điện tử chỉ mới được tiếp cận lần đầu tiên, theo đúng nghĩa đen, vài tháng gần đây", Buterin nói. "Tôi nghĩ là hợp lý để mong đợi một chút điên rồ. Nhưng thị trường sẽ học hỏi và Elon sẽ không thể gây ra ảnh hưởng như thế này mãi mãi."

CEO Tesla cũng nhiều lần bơm thổi cho Dogecoin , một loại tiền điện tử bắt đầu như một trò đùa, trước khi chế nhạo nó trong lần xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live vào đầu tháng này. Và Buterin vô cùng quan tâm tới niềm đam mê Dogecoin của vị tỷ phú này.

"Thực tế thì cho dù có là một tỷ phú hơn 100 tỷ USD hay CEO điều hành Tesla và SpaceX, tất cả những điều này cũng không thay đổi sự thật rằng cuối cùng ông ấy cũng là một con người - và con người có một sự liên kết kỳ lạ với loài chó", Buterin chia sẻ. "Tôi không nghĩ rằng Elon Musk có ý định xấu gì sau những hành động của mình".

photo-1-16215833567271668307948.jpg


Vitalik Buterin, người đồng sáng tạo ra Ethereum, cho biết các chính phủ không thể ngăn chặn hoàn toàn blockchain nhưng họ có thể khiến mọi người khó tiếp cận hơn.


"Làm ơn đừng tặng tôi tiền ảo"

Một đồng tiền điện tử theo xu hướng loài vật ngoài Dogecoin mà nhiều người rất hào hứng là Shiba Inu, cũng được bắt đầu như một trò đùa.

Đồng tiền này đã mất giá khoảng một phần ba vào tuần trước sau khi Buterin quyên góp số tiền trị giá một tỷ USD vào thời điểm đó cho quỹ cứu trợ Covid-19 ở Ấn Độ.

"Thách thức với những đồng 'coin chó' này là thị trường dành cho chúng vẫn còn khá mỏng", Buterin nói. "Thực ra không có cách nào để bán một tỷ USD tiền Shiba Inu và thu về nhiều hơn vài triệu USD vì trượt giá rất lớn."

Buterin gần đây cũng đã công bố kế hoạch đốt, hoặc loại bỏ khỏi thị trường 90% số tiền điện tử Shiba Inu của mình, có nguồn gốc do được nhiều người gửi tặng. Buterin cũng nhấn mạnh rằng anh không muốn được "những người nào đó" tạo ra tiền xu đưa cho anh ấy vì mục đích "tiếp thị".

"Trước hết, tôi không thực sự biết hoặc hiểu rõ về nhiều dự án này. Vì vậy, tôi không thể xác nhận chúng", anh nói. "Tôi thấy trong ví của mình có vài nghìn USD một thứ gọi là các đồng coin miễn phí. Tôi không biết chúng là gì."

Buterin kêu gọi những người muốn "làm điều gì đó ấm áp và mềm mại" với nguồn cung tiền điện tử hãy trực tiếp quyên góp nó cho tổ chức từ thiện.

Các chính phủ có thể gây khó khăn cho sự sinh tồn của tiền điện tử

Cơn bán tháo tiền điện tử mới đây nhất được kích hoạt một phần do tâm lý lo ngại về một cuộc đàn áp ở Trung Quốc. Một bộ ba cơ quan giám sát tài chính và ngân hàng Trung Quốc cho biết hôm 18/5 rằng các tổ chức tài chính và công ty thanh toán không nên tham gia vào bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền điện tử, cũng như không nên cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho khách hàng.

Phát biểu trước thông tin về chính sách từ Trung Quốc, Buterin thừa nhận rằng quy định "luôn là mối quan tâm", mặc dù lo ngại về các lệnh cấm hoàn toàn đã mờ đi.

"Làm bất cứ điều gì như vậy có vẻ khó và kém thực tế hơn nhiều", Buterin nói. "Nhưng đồng thời, các chính phủ có rất nhiều quyền lực để khiến việc tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử trở nên khó khăn hơn."

Mặc dù blockchain được phân cấp và "các chính phủ không thể hoàn toàn hạ gục chúng", Buterin cho biết các chính phủ có thể chặn hoặc hạn chế quyền truy cập.

"Điều quan trọng là phải lắng nghe các cơ quan quản lý để cố gắng làm hết sức mình để giải quyết các mối quan ngại", cha đẻ Ethereum cũng nói thêm rằng một trong số các rủi ro là mối quan hệ giữa tiền điện tử và các cơ quan quản lý trở nên "đối đầu nhiều hơn mức cần thiết".

photo-1-1621584702571331831632.jpg


Vitalik Buterin được ví như "lão Hạc" của cộng đồng tiền điện tử, vì mọi người cứ liên tục gửi "coin chó" cho anh.


Phí Ethereum sẽ giảm

Một vấn đề quan trọng khác mà mạng lưới Ethereum đang phải đối mặt là việc phí giao dịch quá cao, ảnh hưởng lên trải nghiệm sử dụng của người dùng. Vitalik Buterin thừa nhận vấn đề này và thừa nhận ở thời điểm hiện tại hệ thống chỉ có thể xử lý từ 20-50 giao dịch mỗi giây. Trong khi nhu cầu sử dụng vượt xa con số đó nhiều lần.

Nhưng anh cho biết bản thân "rất tự tin" rằng chi phí sẽ sớm giảm xuống, vì một cuộc cải tổ kỹ thuật lớn đang được tiến hành sẽ cho phép nó nhanh chóng mở rộng quy mô.

Ethereum đang rời bỏ Proof of Work, thuật toán ban đầu trong công nghệ blockchain, để hướng tới một khái niệm mới hơn được gọi là Proof of Stake. Nói một cách đơn giản, việc nâng cấp này có nghĩa là những người tham gia hệ thống được khuyến khích bằng phần thưởng, được trả bằng Ethereum, để tiếp tục trực tuyến và giữ cho mạng luôn được kiểm soát. Theo một nghiên cứu gần đây, việc chuyển sang Proof-of-Stake sẽ giúp Ethereum cắt giảm đến 99% lượng điện năng tiêu tốn vì hoạt động khai thác.

"Chúng tôi sẽ đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang việc chỉ tiêu thụ năng lượng như một ngôi làng", Buterin nói.

Và anh cũng không loại trừ khả năng Ethereum một ngày nào đó sẽ "bắt kịp và thậm chí vượt mặt Bitcoin" để trở thành đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

"Nếu bitcoin gắn bó với công nghệ của nó, con đường Proof-of-Work và việc khai thác như hiện tại, thì có một rủi ro lớn là nó sẽ bị bỏ lại phía sau", anh khẳng định.

Tham khảo CNN

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom