Dùng thử app quản lý tài chính cá nhân Sổ thu chi MISA, có cho iOS, Android, Windows Phone

PCO

FirstSergeant
Tham gia
16/03/2015
Bài viết
1,269
Được Like
235
2999764_Tinhte_So_thu_chi_MISA_HEADER.jpg

Trong đời sống hằng ngày bạn sẽ phải chi tiêu cho rất nhiều khoản khác nhau, nào là tiền đổ xăng, tiền ăn trưa, rồi phải nhớ cả những khoản tiền đã thu vào… Tất cả những dữ liệu tài chính đó thường được ghi chép ra một quyển sổ cá nhân theo cách truyền thống. Nhưng bây giờ đã là thời đại của thiết bị di động, vậy tại sao chúng ta không tận dụng ngay chiếc smartphone hay tablet của mình để lưu giữ những dữ liệu trên? Ứng dụng Sổ thu chi của MISA sẽ giúp bạn làm việc đó.

Tải về ứng dụng Sổ thu chi MISA cho iOS (miễn phí)
Tải về ứng dụng Sổ thu chi MISA cho Android (miễn phí)
Tải về ứng dụng Sổ thu chi MISA cho Windows Phone (miễn phí)

Nếu bạn chưa biết thì MISA là tên của một phần mềm kế toán chuyên dụng được khá nhiều công ty ở nước ta mua về sử dụng. Tuy nhiên, app MISA mà mình giới thiệu trong bài này không giống như MISA trên máy tính, nó chỉ làm nhiệm vụ chính là quản lý thu chi cá nhân chứ không thực hiện được các nghiệp vụ chuyên biệt.

Quay trở lại với nội dung chính, app Sổ thu chi được thiết kế tốt theo phong cách phẳng hiện đại và đơn giản, trực quan. App được phân thành 3 mục chính: mục "Ghi chép" dùng để ghi lại các khoản thu chi hoặc chuyển khoản phát sinh, mục "Tài khoản" là nơi bạn quản lý nhiều chỗ chứa tiền khác nhau (mình sẽ nói chi tiết thêm ở dưới), mục "Báo cáo" sẽ cho bạn biết rõ hơn về tình hình thu chi của bản thân với các biểu đồ theo ngày, tháng và các khoản chi tiêu khác nhau.2999755_Nhap_lieu.jpg

Khi phát sinh một giao dịch thu chi nào đó, bạn có thể nhanh chóng dùng Sổ thu chi để ghi nó lại. Ngay trong mục số tiền, MISA tích hợp sẵn máy tính nên bạn có thể nhanh chóng tính cộng trừ nhân chia ra con số cuối cùng rồi mới lưu vào. Mình thích điểm này bởi nó giúp mình không phải thoát MISA ra để xài tới app máy tính rồi chuyển lại, rất mất thời gian. Tuy nhiên, thao tác chọn ngày nếu có được một giao diện lịch thì sẽ trực quan hơn là việc cuộn cuộn như hiện nay, nhất là khi cần nhập giao diện của những ngày trước đó.

Mục thu/chi đóng vai trò phân loại các khoản thu chi của bạn. Ví dụ, bạn có thể đánh dấu một khoản chi là ăn nhà hàng, khoản khác là đổ xăng, khoản khác nữa là trả tiền điện, tiền nước… Tương tự với việc thu. Có một thứ mình muốn nói ở đây, đó là MISA nên áp dụng biểu tượng cho các mục thu chi để người dùng dễ thấy và nhận biết hơn, ví dụ mục ăn uống thì có biểu tượng thức ăn, mục cafe thì có biểu tượng ly cà phê chẳng hạn. Hi vọng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi này trong những bản cập nhật tiếp theo.

Khả năng phân loại các khoản thu chi của app Sổ thu chi khá sâu và chi tiết. Ví dụ, trong mục "Ăn uống", MISA cung cấp sẵn cho bạn các tiểu mục như ăn tiệm, đi chợ/siêu thị, cà phê, trong khi ở các app cùng chứ năng thì bạn phải tự mình tạo ra nên mất công hơn so với Sổ thu chi. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tạo thêm hạng mục riêng của mình nếu muốn.2999754_Bao_cao.jpg

Lúc xem báo cáo, bạn sẽ biết được trong tháng mình chi (nhận) cho từng mục bao nhiêu dưới dạng biểu đồ, ví dụ cho điện nước là 50%, cho ăn uống là 20%, cho đi lại là 10%, từ đó điều chỉnh lại nếu thấy khoản nào đó bất hợp lý. Mình có góp ý cho nhóm phát triển một chút, đó là ở phần báo cáo, khi xem tình hình thu chi theo tháng hoặc quý, MISA nên thể hiện các cột số tiền chung trong một biểu đồ cột thay vì phân nhỏ ra theo từng tháng theo chiều dọc, như vậy người dùng sẽ dễ xem hơn.

Điểm cuối cùng mình muốn nói ở Sổ thu chi đó là việc lưu trữ và chia sẻ thông tin. Khi mới bắt đầu sử dụng, Sổ thu chi sẽ yêu cầu bạn tạo một tài khoản trực tuyến để làm nơi lưu thông tin. Trong trường hợp bạn có nhiều thiết bị khác nhau, việc sử dụng tài khoản như thế này sẽ giúp dữ liệu được đồng bộ xuyên suốt. Nó cũng đóng vai trò chia sẻ với những người khác trong gia đình. Ví dụ, bạn và vợ có thể dùng chung tài khoản để thấy được khoản thu chi cho gia đình, sổ tiết kiệm chung và những thứ tương tự. Hai người có thể nhập liệu các khoản mục của riêng mình nên rất tiện cho việc quản lý.2999756_So_thu_chi_WP.jpg

Tóm lại, MISA là một ứng dụng quản lý thu chi tốt với giao diện tiếng Việt thân thiện. Bạn có thể dễ dàng theo dõi được tình hình tài chính của mình theo thời gian bằng app này, từ đó điều chỉnh lại việc thu chi cho phù hợp hơn với điều kiện của mình. Các báo cáo dễ hiểu sẽ cung cấp cái nhìn khái quát về số liệu tài chính, trong khi tính năng chia sẻ thì giúp nhiều người cùng quản lý tài chính của gia đình. Mình hi vọng MISA sẽ khắc phục các vấn đề mà mình đề cập trong bản cập nhật tiếp theo.

Điểm mạnh:

  • Giao diện tốt, dễ dùng
  • Cho phép quản lý nhiều mục thu chi phong phú, báo cáo dễ hiểu
  • Có thể đồng bộ dữ liệu lên mạng, chia sẻ dữ liệu để người khác cùng quản lý
  • Hỗ trợ nhiều nền tảng: Android, iOS, Windows Phone
Điểm yếu:
  • Không có biểu tượng sinh động cho các mục thu/chi
  • Chưa tối ưu giao diện cho iPhone 6 và 6 Plus
  • Nên có biểu đồ cột tổng hợp khi phân tích tình hình thu chi theo tháng/quý
Nguồn: Thegioididong.com
 
  • Like
Reactions: THB

THB

Founder
Thành viên BQT
Tham gia
25/02/2015
Bài viết
6,651
Được Like
3,939
misa nỗi tiếng rồi
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom