Hướng dẫn Hướng dẫn một số bước bảo vệ máy chủ server

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,829
Được Like
12,687
Máy chủ dùng riêng (dedicated server) là giải pháp tối ưu cho việc vận hành website, hệ thống email và các giải pháp kinh doanh trực tuyến khác của doanh nghiệp. Sử dụng máy chủ riêng, doanh nghiệp được sở hữu một hệ thống riêng, không phải chia sẻ tài nguyên với người dùng nào khác, không hạn chế việc cài đặt các phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc thù, một điều đặc biệt nữa là sức tải của máy chủ dùng riêng có thể mở rộng không giới hạn. Để máy chủ hoạt động tốt nhất, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số bước để bảo vệ máy chủ server

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số bước bảo vệ máy chủ server mà bạn có thể tự thực hiện được.

Một số bước bảo vệ máy chủ server
  • Mã hóa và xác thực
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp mà có thể có một số loại máy chủ khác nhau. Một doanh nghiệp có thể có máy chủ email (email server), máy chủ web (web server), máy chủ tập tin (file server) hoặc máy chủ in (printer server). Do vậy bạn nên phân bố mỗi máy chủ với một mục đích cụ thể, ví dụ như máy chủ web và máy chủ email sẽ được truy cập từ bên ngoài doanh nghiệp của bạn, do đó bạn nên xếp nó như các máy chủ công cộng. Máy chủ tập tin hoặc những cơ sở dữ liệu Data base có chữa những thông tin bảo mật thì bạn nên phân bổ sử dụng chúng như những máy chủ dùng riêng. Trong thực tại bạn cũng có thể muốn quản lý việc cài đặt điều khiển truy cập, bao gồm cả việc mã hóa tất cả các phiên đăng nhập. Mã hóa ở cấp độ máy chủ server cũng là một cách an toàn hơn cho các tin nhắn trực tiếp IM. Bằng việc dùng một máy chủ IM được mã hóa, bạn có thể làm cho các tin nhắn không thể đọc được bởi các tin tặc hoặc bất cứ ai cố can thiệp vào tin nhắn trong quá trình truyền tin.
  • Thực hiện bảo vệ dữ liệu và sao lưu máy chủ
Do các máy chủ server lưu trữ một lượng dữ liệu, thông tin rất lớn, vì vậy việc bảo vệ máy chủ cũng như các dữ liệu của nó là cực kỳ quan trọng. Bạn nên đặt các thiết bị máy chủ server ở một vị trí an toàn và chỉ cho phép người được chỉ định truy cập vào. Bên cạnh đó, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch dự phòng cho máy chủ của bạn để bảo vệ dữ liệu của bạn. Bằng cách sao lưu tất cả các dữ liệu của máy chủ ở một địa điểm từ xa, bạn sẽ được bảo vệ trong trường hợp có bất kỳ thiệt hại vật lý nào cho các máy chủ của bạn. Việc bảo vệ dữ liệu liên tiếp là một chọn lựa đề phòng để bảo vệ máy chủ của bạn liên tục, do đó bạn có thể phục hồi bất kỳ mất mát dữ liệu nào một cách nhanh chóng hơn.
  • Sử dụng chương trình diệt virus và tường lửa:
Do đặc thù và tính chất của các máy chủ là được kết nối với một mạng và có thể được truy cập bởi các thiết bị điện toán khác, chúng thường là đối tượng dễ bị tấn công bởi các loại virus và các mối đe dọa nguy hiểm khác. Do vậy, bạn nên cài đặt phần mềm chống virus trên máy chủ để chống virus, worm, Trojan và các loại mã độc khác. Luôn cập nhật đầy đủ các bản update mới nhất của phần mềm diệt virus để chắc chắn rằng máy chủ của bạn đang được bảo vệ an toàn. Ngoài ra, việc sử dụng tường lửa cũng là một phương pháp hữu hiệu để bảo vệ máy chủ của bạn. Bằng cách cài đặt phối hợp giữa phần mềm và phần cứng tường lửa vào máy chủ server và mạng của bạn, bạn có thể giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân chủ nghĩa của bạn từ những kẻ xâm nhập.

  • Tăng cường hệ điều hành:
Mỗi máy chủ server có một hệ thống điều hành và do đó dễ bị xâm phạm trong hệ điều hành. Vì trong hầu hết các trường hợp, hệ điều hành không được mặc định cấu hình để bảo mật tối đa, do vậy điều quan trọng là bạn phải tăng cường hệ điều hành mà bạn sử dụng trên các máy chủ của mình. Bạn nên loại bỏ tất cả các phương tiện và tiện ích không cần thiết và luôn cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành của bạn để tránh được tối đa rủi ro cho máy chủ.

  • Hạn chế tiếp cận:
Hãy cài đặt thêm một lớp bảo mật cho máy chủ của bạn bằng cách chỉ cho phép truy cập với những người đăng nhập có sử dụng ID và password. Bằng việc thiết lập chuẩn xác, bạn có thể giám sát truy cập máy chủ và hạn chế quyền truy cập tập tin cho người dùng mà bạn chọn. Giám sát thường xuyên các bản ghi và bảo trì các tập tin của bản ghi có thể giúp phát hiện ra các hoạt động thất thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phần mềm rà soát lỗ hổng thường xuyên quét máy chủ của bạn để xác định nếu có bất kỳ hoạt động đáng ngờ, và sau đó có hành động thích hợp để sửa bất kỳ vấn đề gì.
 
  • Like
Reactions: THB

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom