Mark Zuckerberg khoe con gái 5 tuổi học lập trình, cộng đồng mạng tấm tắc ‘chắc cô bé sắp xây Facebook phiên bản thứ 2’

Ngày 4/6 vừa qua, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đăng bức ảnh con gái đầu lòng Maxima (5 tuổi) trên trang cá nhân, bên chiếc máy tính với dòng chữ: "Kano khá tuyệt cho việc dạy trẻ em học code". Bài đăng cho tới giờ đã nhận được hơn 700.000 lượt like, 79.000 lượt bình luận và 14.000 lượt chia sẻ.

photo-1-1623292651844688672513.jpg


Nói thêm về việc Maxima đang học lập trình, Mark viết trong phần bình luận: "Dạy một đứa trẻ đánh máy là một trong những bài kiểm tra tính kiên nhẫn lớn nhất mà tôi từng trải qua. Con bé đánh máy với tốc độ 1 - 2 từ/phút theo đúng nghĩa đen. Tôi gần như mất hết kiên nhẫn khi con bé ghép vài chữ cái vào một từ nhưng sai rồi nhấn xoá ba lần thay vì một lần, sau đó lại gõ lại từ đầu".

Đã có rất nhiều bình luận thú vị xung quanh bài đăng của ông chủ Facebook:

Một người có tài khoản tên là Ajay Lobo viết: "Cô bé đang xây dựng Facebook thứ 2 đây mà. Cháu bé sẽ cải thiện được Facebook, Mark Zuckerberg thứ hai sắp xuất hiện. Có thể Max sẽ tạo ra Facebook cho trẻ em, việc viết mã rất khó nhưng cô bé đang tập trung như một kỹ sư chuyên nghiệp".

"Ồ, cô bé sẽ sớm trở thành CEO trẻ tuổi nhất của một công ty phần mềm cho mà xem. Tôi đoán chỉ 4 – 5 năm nữa thôi", tài khoản Abdul Hafiz Ali Sutacio nhận định.

photo-1-1623292653144227912574.jpg

Việc Mark Zuckerberg muốn hướng cho con gái mình sớm tiếp cận với lập trình không đáng ngạc nhiên khi bản thân anh chính là một cao thủ code.

Sinh ra đã mắc bệnh mù màu, chỉ nhìn thấy tốt nhất với màu xanh nhưng Mark lại là 1 học sinh rất giỏi. Năm 12 tuổi, Mark Zuckerberg đã phát triển được một phần mềm nhắn tin có tên Zucknet sử dụng Atari BASIC. Anh cũng lập trình một trò chơi máy tính cho bạn bè của mình khi còn rất nhỏ.

Khi theo học tại ngôi trường danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, Mark Zuckerberg phát triển một nền tảng streaming âm nhạc mà cả AOL và Microsoft đều tỏ ra quan tâm. Thế nhưng, Mark từ chối cả lời mời làm việc cũng như thâu tóm của các ông lớn này. Tại đây, Mark cũng đoạt các giải thưởng trong cuộc thi toán, vật lý, khoa học.

Ngay sau khi nhập học Đại học Harvard vào năm 2012, Mark đã được nhiều người biết đến là một lập trình viên tài năng. Sản phẩm đầu tiên của anh là "Face Mash", một ứng dụng bình chọn độ "hot" của các sinh viên từ những bức ảnh của bạn học mà anh "hack" được trong tệp tin quản lý thông tin ký túc của nhà trường. Face Mash nhanh chóng nhận được 22.000 lượt xem từ 450 người ngay trong bốn giờ đầu tiên được tung ra.

Tuy nhiên ban quản lý trường Havard nhanh chóng yêu cầu ứng dụng này được gỡ xuống vì lý do bảo mật và bản quyền. Bản thân Mark đối mặt với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư cũng như nội quy an ninh của nhà trường và đối mặt nguy cơ bị đuổi học. May mắn thay các cáo buộc này đã bị hủy bỏ.

Bất chấp điều đó Mark vẫn xây dựng nên trang mạng xã hội "The Facebook" trong trường học vào năm 2004 với ý tưởng ban đầu chỉ là kết nối các học sinh và cựu học sinh trong trường lại với nhau cho dễ giao lưu.

Mark Zuckerberg và Priscilla Chan kết hôn vào năm 2012. Họ có với nhau hai cô con gái. Cả hai hiếm khi nào chia sẻ về cuộc sống gia đình và con nhỏ trên phương tiện truyền thông. Trong một lần phỏng vấn với CBS, Zuckerberg tiết lộ: "Nguyên tắc đầu tiên là chúng tôi không cho con cái mọi thứ. Các con cần phải sống có trách nhiệm. Vợ chồng tôi đưa con đi làm, đến văn phòng, để các con có thể xem những gì cha mẹ đang cống hiến".

Chú trọng giáo dục sớm cho con

Một trong những bức ảnh đầu tiên Max xuất hiện cùng bố mẹ trước công chúng là chụp cùng quyển sách Vật lý lượng từ thay vì những quyển sách tranh ảnh hay truyện cổ tích như phần lớn bạn nhỏ khác.

photo-2-16232926536991241929657.jpg

Khi đó, Max mới 2 tuần tuổi và Vật lý lượng tử của tác giả Chris Ferrie được coi như cuốn sách đầu đời trong kế hoạch bồi dưỡng con gái của vợ chồng Mark. Ông chủ Facebook ủng hộ lý thuyết giáo dục sớm. Anh cho rằng dù Max không hiểu nội dung, cuốn sách cũng hỗ trợ cô bé phát triển tư duy. Tỷ phú muốn tận dụng triệt để thời gian để dạy con bởi theo anh, trẻ học cả khi ngủ.

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom