Người Việt kiếm lời khoảng 0,4 tỷ USD từ Bitcoin trong năm ngoái

Bitcoin, một tài sản tiền điện tử ngang hàng, ban đầu là một loại tiền kỹ thuật số được quản lý bởi một sổ cái phi tập trung, nhưng hiện được mua và bán như một sản phẩm tài chính chứ không phải là tiền tệ. Giá Bitcoin biến động đáng kể hàng ngày và các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận cũng như thua lỗ lớn từ sự chênh lệch này.

Năm 2020 vừa qua là một năm quan trọng đối với Bitcoin, khi dòng tiền từ các tổ chức đổ vào đã thúc đẩy loại tài sản lên mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng ai là người được hưởng lợi nhiều nhất từ sự bùng nổ giá của nó?

Chainalysis, một công ty nghiên cứu thị trường tài sản tiền điện tử, đã tính toán lợi nhuận tạo ra từ các giao dịch Bitcoin như vậy cho mỗi quốc gia.

IYVOO7YDUZERTG4NCHHXSAMKRY.jpg


Ai hưởng lợi nhiều nhất bằng đầu tư Bitcoin vào năm 2020?


Về cơ bản, do Bitcoin dựa trên công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, nên không có một cách toàn vẹn nào để biết chính xác vị trí địa lý của các giao dịch bên trong sổ cái. Do đó, Chainalysis đã đo lường dòng chảy trực tuyến đến các sàn giao dịch tiền điện tử và ước tính tổng số tiền thu được bằng USD đối với Bitcoin, bằng cách đo lường sự khác biệt về giá của tài sản tại thời điểm nó được rút khỏi nền tảng so với khi nó được đưa vào. Sau đó, họ phân phối những khoản lãi (hoặc lỗ) đó theo quốc gia dựa trên tỷ lệ lưu lượng truy cập web mà mỗi quốc gia chiếm trên trang web của mỗi sàn giao dịch.

Mặc dù không chính xác tuyệt đó, phân tích này cung cấp cho chúng ta một con số ước tính hợp lý về lợi nhuận thực tế mà các nhà đầu tư Bitcoin ở mỗi quốc gia kiếm được vào năm 2020. Tất nhiên, nên biết rằng con số này không tính đến lợi nhuận từ các tài sản chưa được rút khỏi sàn giao dịch.

photo-1-16233095142931834669827.png


Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách với lợi nhuận 0,4 tỷ USD.


Chainalysis nói, "Mặc dù lợi nhuận của các tài sản tiền điện tử chưa được rút khỏi sàn giao dịch không được tính đến, nhưng phân tích này có thể ước tính hợp lý lợi nhuận mà các nhà đầu tư ở mỗi quốc gia sẽ kiếm được từ việc mua và bán Bitcoin vào năm 2020. Bạn có thể làm được. . "

Biểu đồ dưới đây cho thấy kết quả phân tích của Chainalysis. Đứng đầu là Mỹ, với mức lợi nhuận 4,1 tỷ USD. Đứng thứ hai là Trung Quốc, quốc gia đang đạt lợi nhuận 1,1 tỷ USD. Nhật Bản là nước lớn thứ ba trên thế giới với lợi nhuận 900 triệu USD.

Việt Nam, xếp vị trí thứ 13 trong danh sách 25 quốc gia hàng đầu, với mức lợi nhuận khoảng 0,4 tỷ USD. Để so sánh thì GDP của Việt Nam trong năm 2020 là khoảng 268,4 tỷ USD (theo dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011- 2020). Do đó, Chainalysis đã đánh giá rất cao Việt Nam, chỉ ra rằng nước ta có vị thế cao về tỷ lệ đầu tư Bitcoin so với bảng xếp hạng chỉ số kinh tế truyền thống. Thậm chí, theo xếp hạng Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của công ty nghiên cứu dữ liệu này, Việt Nam đã xếp ở vị trí thứ 10.

Hiện tượng này cũng xuất hiện ở một số quốc gia khác như Séc, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

Mặt khác, Ấn Độ, quốc gia có GDP lớn thứ năm thế giới chỉ xếp thứ 18 trong bảng lợi nhuận đầu tư Bitcoin. Điều này được cho là do chính phủ Ấn Độ có các chính sách tiêu cực về quản lý tài sản tiền điện tử, thậm chí đang xem xét các dự luật cấm hoàn toàn tài sản tiền điện tử trong tương lai.

photo-1-1623308126232105693744.png


Ngoài ra, một biểu đồ khác là đường thể hiện lợi nhuận đầu tư từ Bitcoin ở mỗi quốc gia theo chuỗi thời gian trong năm 2020 cũng cho thấy hầu hết các nhà đầu tư đã thu lợi lớn vào thời điểm cuối năm.

Biểu đồ trên cũng phản ánh việc các nhà đầu tư dài hạn trên khắp thế giới đã bán tiền điện tử của họ cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường khi giá tăng, do đó làm tăng thêm lợi nhuận thực tế. Tuy nhiên, độ dốc của đường cong lợi nhuận cho thấy trong thời gian này các nhà đầu tư Mỹ đã bán được với giá cao nhất, trong khi các nhà đầu tư ở nước khác thì nắm giữ nhiều hơn.

"Dữ liệu cho thấy rằng Bitcoin đã cung cấp cho các nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi quyền truy cập vào một tài sản có hiệu suất cao, những thứ mà họ có thể không có quyền truy cập. Mặt khác, nó cũng cho thấy rằng các quốc gia đang cố gắng hạn chế việc sử dụng tiền điện tử thông qua các quy định khắc nghiệt, và nó đang ngăn cản công dân của họ tận dụng cơ hội kiếm tiền", báo cáo nhận định.

Tham khảo chainalysis

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom