Những cách bảo vệ laptop trong mùa hè "rực lửa"!!!

RocKnRoll

MasterCorporal
Thành viên BQT
Tham gia
25/04/2015
Bài viết
208
Được Like
27
Với thời tiết nóng như "hỏa lò" hiện này, ngoài việc quan tâm đến những cách làm mát cho bản thân thì chúng ta cũng rất lo lắng cho những thiết bị của mình như laptop bởi vì ai cũng hiểu nhiệt độ quá cao sẽ khiến các thiết bị này hoạt động không ổn định.

Với thời tiết nóng như "hỏa lò" hiện này, ngoài việc quan tâm đến những cách làm mát cho bản thân thì chúng ta cũng rất lo lắng cho những thiết bị của mình như laptop bởi vì ai cũng hiểu nhiệt độ quá cao sẽ khiến các thiết bị này hoạt động không ổn định thậm chí có thể dẫn tới tình trạng chủ nhân phải nói lời từ biệt với chúng. Dưới đây là những phương án để hạn chế những tình huống như vậy.

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg

Kiểm soát nhiệt độ của máy khi hoạt động

Đây chính là bước đầu tiên để bạn có thể làm chủ tình hình trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Thông thường thì các nhà sản xuất laptop sẽ cho biết nhiệt độ trung bình khi hoạt động của laptop rơi vào khoảng 50 độ C, để kiểm tra nhiệt độ bên trong laptop thì các bạn có thể sử dụng một phần mềm miễn phí mang tên Speedfan.

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg

Vệ sinh laptop cẩn thận

Với máy tính để bàn, việc vệ sinh bụi bẩn dễ dàng hơn rất nhiều so với laptop bởi bạn có thể dễ dàng tháo rời các linh kiện. Đối với laptop, một chiếc máy thổi bụi chuyên dụng cho máy xách tay là một giải pháp hay tuy nhiên bạn không nên chỉ thổi bụi từ bên ngoài. Bởi cách này có thể giúp laptop hết bụi ở phần lỗ thông hơi, còn bụi trên các linh kiện ở sâu bên trong thì vẫn còn.

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg

Lúc này bạn nên vận dụng sự khéo léo của mình, dùng tua vít mở phần dưới của laptop để tiếp cận các thành phần bên trong và dùng máy thổi bụi làm sạch cho chúng. Một lưu ý trong quá trình vệ sinh này là bạn không nên có các tác động mạnh tới các mạch điện "nhạy cảm" bởi nếu làm đứt một đoạn mạch nào đó thì rất có thể cả hệ thống sẽ không còn hoạt động được. Tuy nghe có vẻ khá nghiêm trọng nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần bạn cẩn thận thì rất khó có trường hợp xấu xảy ra.

Sử dụng đế tản nhiệt rời

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Khi mua sắm đế tản nhiệt rời cần chú ý đến tính hiệu quả và thực dụng cho laptop của bạn với một số lưu ý sau:

- Hệ thống quạt tản nhiệt ở đế phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra, nghĩa là hướng gió ngược ra ngoài chứ không phải là thổi vào trong laptop. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt tay xuống mặt dưới của đế tản nhiệt để xác định hướng gió.

- Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh bị trượt laptop khi sử dụng, vì phần lớn đế tản nhiệt có mặt nghiêng và bề mặt nhẵn trơn. Bạn có thể thấy như hình ảnh phía trên.

Kiểm tra pin laptop

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg


Một số bạn thường xuyên sử dụng pin laptop nên việc vừa cắm sạc vừa sử dụng là điều bình thường. Nhưng chính điều này khiến cho pin của bạn nhanh bị chai và phát sinh nhiệt nhiều hơn bình thường. Nếu thực sự không cần thiết và nơi bạn làm việc có nguồn điện ổn định thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sạc laptop để sử dụng và tháo pin ra để tránh làm tổn hại tới pin.

Tắt đi các ứng dụng không dùng tới

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg

Nếu chạy ít ứng dụng đồng nghĩa với việc CPU của bạn không phải chạy nhiều và máy tính sẽ được mát. Vì thế bạn nên để tắt các chương trình không dùng tới để giảm tải cho hệ thống. Đặc biệt nên hạn chế những tình huống mở một lúc cả chục tab Firefox hay Google Chrome.

Bạn chỉ cần vào phần Run trong nút Start gõ dòng lệnh msconfig rồi nhấn Enter. Sau khi hiển thị ra hộp thoại như trên thì bạn có thể chọn 2 tab Services và Startup để tắt những chương trình không cần thiết khi máy tính khởi động cũng như các ứng dụng chạy ngầm.

Tắt máy khi không sử dụng

nhung-cach-bao-ve-laptop-trong-mua-he-ruc-lua.jpg

Một phương án hiển nhiên để lâm mát cho các thiết bị này, hãy tắt laptop khi không sử dụng. Đây chính một trong những phương án tốt nhất khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa. Đặc biệt các bạn sinh viên luôn có thói quen để laptop chạy 24/24h, một trong những nguyên nhân chính làm hại laptop.

Lời kết

Với nhiệt cao nhất hiện này cũng dạt tới 37-38 độ thì rõ ràng việc bảo vệ laptop là một vấn đề rất được quan tâm, đơn giản chắc chắn không ai muốn chiếc Alienware của mình bỗng nhiên chết đứng chỉ vì quá nóng. Hãy bắt tay vào làm ngay trước khi quá muộn!

Nguồn:genk​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile: 0906081284

Zalo: 0988488096

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom