Những điểm đặc biệt ở Camera AI trên Bphone 2017

Trong sự kiện ra mắt sáng nay (8/8) Bkav có công bố Bphone 2017 sử dụng AI camera phone. Vậy AI camera phone có gì đặc biệt?

Trong sự kiện ra mắt ngày hôm nay, CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav đã tự hào giới thiệu rằng Bphone 2017 là chiếc smartphone “Chất”. Với 4 tiêu chí hàng đầu được tập trung vào, đó chính là chụp ảnh, âm thanh, hiển thị và thời lượng sử dụng pin.

1.png

Công nghệ AI Camera được CEO Nguyễn Tử Quảng giới thiệu.

Ngoài ra Bphone 2017 được nhấn mạnh là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ AI Camera, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng chụp ảnh. Tuy nhiên trong sự kiện ra mắt, CEO Nguyễn Tử Quảng đã không nói rõ AI Camera là gì, hoạt động như thế nào và có thể làm được điều gì đặc biệt?

image-1502195789-mwsnap009-1502162783420.png
Chất lượng ảnh chụp của Bphone 2017 và 2 mẫu smartphone cao cấp hiện nay.

Trước đó công nghệ AI Camera đã được các ông lớn như Microsoft hay Google đều đã phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp trong ứng dụng camera. Mặc dù đều sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và machine learning, nhưng mục đích của mỗi công ty lại khác nhau.

Cụ thể, Google đang phát triển một công nghệ AI camera có tên là Google Lens, giúp camera trên smartphone có thể tự động nhận diện đối tượng trước ống kính và hiển thị các thông tin về chúng như giá cả hay cửa hàng bày bán. Còn Microsoft lại tập trung vào việc dùng trí tuệ nhân tạo để "chỉnh ảnh tự động" thông qua ứng dụng Microsoft Pix, cho phép chụp nhiều ảnh khác nhau với các tham số khác nhau và trí tuệ nhân tạo sẽ lọc ra bức ảnh đẹp nhất cho người dùng. Hiện nay Google cũng đang hợp tác với viện MIT nhằm dùng AI để tự động chỉnh ảnh.

Trong khi đó, ứng dụng của Microsoft có tên là Pix, tập trung nhiều hơn vào khả năng chụp một tấm ảnh đẹp. Khi bạn chụp một bức ảnh, ứng dụng này sẽ chụp liên tiếp 10 bức ảnh với các tùy chỉnh thông số khác nhau. Sau đó, trí tuệ nhân tạo sẽ chọn ra những bức ảnh đẹp nhất cho bạn.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bkav vẫn chưa có tiết lộ gì về tính năng AI Camera đặc biệt này, mặc dù tuyên bố rằng Bphone 2017 là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có công nghệ AI Camera. Cho đến nay, có khá nhiều dự đoán về những gì AI Camera đặc biệt của Bphone có thể làm được. Tất nhiên đây chỉ là những dự đoán, bởi có thể phiên bản Bphone 2017 Gold với camera kép (chưa ra mắt) mới có ứng dụng công nghệ này.

image-1502196119-image-1502172772-hinh%201.jpg

Không loại trừ khả năng Bphone 2017 Gold mới có tính năng này.

Nhưng chúng ta có thể tạm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp Bphone 2017 chụp được những bức ảnh chất lượng hơn. Cũng có nhiều cách để làm điều đó, AI có thể tự động thiết lập các thông số camera trước khi bạn chụp ảnh. Ví dụ như điều kiện ánh sáng tối, AI có thể thiết lập tăng chỉ số ISO và khẩu độ. Hay chụp ảnh vật thể chuyển động có thể thiết lập lại tốc độ chụp.

image-1502195789-1-1502177818743.gif

Khả năng tự động chỉnh sửa ảnh của AI Camera Phone.

Đó là trước khi chụp, còn với bức ảnh bạn đã chụp thì AI cũng có khả năng tự động chỉnh sửa. Ví dụ như độ sáng, màu sắc, hay thậm chí xóa phông và lấy nét lại chủ thể. Bphone 2017 Gold có camera kép, vì vậy được kỳ vọng sẽ có khả năng chụp ảnh xóa phông và lấy nét sau khi chụp giống iPhone 7 Plus.

Ngoài ra Bkav cũng quảng cáo rằng camera trước của Bphone 2017 có thể tự động làm đẹp khi chụp ảnh selfie, trong khi được tích hợp cả AI camera. Vì vậy trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để chỉnh sửa các khuyết điểm trên khuôn mặt người chụp, cho những bức ảnh selfie đẹp như bạn chụp bằng camera 360.

Những điểm trên chỉ nói về chất lượng chụp ảnh, bên cạnh đó trí tuệ nhân tạo cũng có thể được ứng dụng vào nhiều tính năng khác. Ví dụ như tự động phát hiện các vật thể hay địa điểm trong một bức ảnh, từ đó giúp bạn tìm kiếm và sắp xếp chúng dễ dàng hơn.

image-1502195901-DSC_4401.jpg

Là mẫu smartphone cận cao cấp nhưng chất lượng chụp ảnh của Bphone tương đương máy cao cấp.

Hãy thử tưởng tượng bạn chụp rất nhiều bức ảnh và việc tìm kiếm lại những bức ảnh cũ là nhiệm vụ khó khăn. Thì giờ đây trí tuệ nhân tạo có thể giúp bạn tìm lại những bức ảnh có liên quan đến từ khóa biển, thú cưng hay nhiều thứ khác. Đó cũng là một tính năng khá hữu ích.

Việc nhận biết các đồ vật cũng là tính năng cần thiết để hỗ trợ công nghệ thực tế tăng cường. Rất có thể phiên bản Bphone 2017 Gold với camera kép sẽ có tính năng AR, bởi đại diện của Qualcomm cũng xác nhận việc hợp tác với Bkav về cấp bằng sáng chế và công nghệ trong đó có AR và VR. Tuy nhiên việc ra mắt phiên bản Bphone 2017 Gold vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là dự đoán, chúng ta hãy đợi đến ngày 19/8 Bphone 2017 chính thức được mở bán để biết chính xác hơn hoặc đợi thông tin rõ ràng từ phía Bkav.


Nguồn: Techz​
 
  • Like
Reactions: THB

Top Bottom