So sánh tốc độ mạng 4G tại Việt Nam so với mạng 5G?

So sánh tốc độ mạng 4G tại Việt Nam so với mạng 5G?

1.jpg

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng ta ứng dụng mạng 4G chậm hơn nhiều nước trong khu vực. Với 5G cần sớm nắm bắt tìm hiểu để Việt Nam là một trong những nước ứng dụng sớm 5G ở khu vực. Nhưng liệu chúng ta có cần dùng đến mạng 5G không?

So với 5G, tốc độ của mạng 4G chỉ là...

Về lí thuyết, mạng 5G có tốc độ tải về đạt 10 Gbps hay 10.000 Mbps. Trong khi đó tốc độ lí thuyết của 4G chỉ là 100 Mbps. Tức 5G nhanh gấp 100 lần so với 4G!

Nhưng khi triển khai thực tế. Tốc độ mạng 4G chỉ trong khoảng từ 15 đến 25 Mbps, đôi lúc đạt gần 50 Mbps ở khu vực trung tâm TP.HCM, tức chỉ đạt khoảng 25% đến tối da 50% so với tốc độ trên lí thuyết.

Như vậy nếu so với tốc độ của mạng 4G thực tiễn với 5G trên lí thuyết, 5G chiến thắng tuyệt đối vì tốc độ của nó nhanh gấp 200 gần so với 4G thực tế.

4g_800x450.jpg

Tốc độ mạng 4G khi thử đo tại TP.HCM
Liệu có cần một tốc độ mạng nhanh đến chóng mặt như 5G?

Không xét đến với đề vĩ mô như mạng 5G sẽ giúp kết nối vạn vật. Ở vai trò là một người dùng phổ thông. Với mình tốc độ 4G hiện tại đã đủ để làm mình hài lòng.

Hiện tại, với mạng 4G do Viettel cung cấp, mình đã có thể xem video với độ phân giải lên tới 2K, thời gian đợi video tải về để xem được chỉ trong khoảng 3 hay 4 giây.

Hay đơn giản hơn, mình có thể lướt Facebook thoải mái mà không gặp tình trạng hình ảnh hay video không tải kịp. Điều này đối với người dùng phổ thông đã là quá tốt.

5g_4g_3g_800x516.jpg

Đôi khi quá nhanh cũng không hẳn là tốt
Khi 4G được triển khai, nhiều bạn đã than phiền sử dụng mau hết dung lượng vì 4G tải quá nhanh. Vì thế, nếu có mạng 5G, mọi thứ lúc đó được tải trong chớp mắt nhưng đổi lại, bạn sẽ nhiều lần vô tình tải những đoạn video hay thông tin, ứng dụng không cần thiết mà không cản lại được.

Chính vì vậy, mình thấy rằng 4G đã đủ tốt với chúng ta. Điều quan trọng bây giờ là làm sao để độ phủ sóng lẫn tốc độ của mạng 4G đều ổn định dù ta ở bất cứ đâu và hiển nhiên, giá cước 4G nên hấp dẫn hơn nữa!


Nguồn: TGDD​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom