Thanh niên nghèo từng sở hữu đồng vàng chứa 1.000 Bitcoin có lúc trị giá gần 70 triệu USD: ‘Học đại học và lấy vợ khiến tôi trắng tay’

Người đầu tiên mua Lamborghini bằng Bitcoin

Khi Bitcoin lần đầu tiên phá vỡ cột mốc 1.000 USD vào cuối năm 2013, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Alan Greenspan cho rằng đồng tiền số này chẳng thể mua bất cứ thứ gì có giá trị.

Tuy nhiên, Jay (tên nhân vật đã được thay đổi) – khi đó 30 tuổi, đã sử dụng 217 Bitcoin để mua một chiếc siêu xe Lamborghini. Sau đó, anh tung bằng chứng lên diễn đàn ẩn danh 4chan nhưng lại bị mọi người chế giễu, dẫn tới sự ra đời của hàng loạt meme khác.

bai-dang-instagram-ngay-cua-me-mau-xanh-mong-ket-15-1623643257757355918852.png


Là một trong những người tiên phong, Jay bắt đầu đào Bitcoin từ năm 2010. Dù từng phá sản và là trụ cột chính của một gia đình thu nhập thấp ở Đông Nam Á, anh vẫn cố gắng lắp một dàn 20 card màn hình với tiền điện đắt gấp 6 lần tiền thuê nhà để khai thác Bitcoin.

Jay kể lại: "Tôi thực sự rất nghèo khi chỉ kiếm được 8.500 USD/năm và phải gửi tiền về hỗ trợ gia đình. Trước đó, tôi từng kinh doanh và có chút tiền tiết kiệm nhưng việc vào đại học và lấy vợ khiến tôi không còn đồng nào".

Hiện Jay sống trong một thành phố nhỏ chỉ có khoảng 100.000 người ở Đông Nam Á cùng vợ, 3 con và 3 chú chó – 1 trong số đó được huấn luyện để bảo vệ chủ nhân. Nơi ở của Jay bao gồm 2 căn nhà nằm trên 2 con phố, kết nối kín đáo ở giữa tạo nên mặt tiền bề thế. Trong khi gara phía trước để những chiếc xe bình thường thì phía sau mới là nơi đỗ chiếc Lamborghini mua bằng Bitcoin trong "truyền thuyết".

Lo lắng về sự giàu sang

Jay đã rất may mắn khi sở hữu "đồng vàng" chứa 1.000 Bitcoin. Đây là đồng coin vật lý mà anh đã bỏ ra 5.000 USD để mua. Trên thế giới, chỉ có một vài đồng như vậy tồn tại. Đây là đồng xu có giá trị nhất với giá trị lúc lập đỉnh lên tới 64 triệu USD và vài triệu USD tiền bảo hiểm. Nó giống như một tờ séc mà người sở hữu có thể đến bất cứ đâu rút tiền mặt để tiêu xài.

Tuy nhiên, đối với Jay, việc sở hữu những đồng tiền này đem lại không ít căng thẳng. Sống tại một đất nước có sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn, anh phải tìm cách để bảo vệ gia đình.

Jay chia sẻ: "Tôi luôn cảm thấy mình phải đối mặt với những vấn đề như bản thân và gia đình bị tội phạm quốc tế bắt cóc. Tôi từng có vấn đề với một số nhà tài phiệt Nga trong quá khứ nhưng tôi không nghĩ hiện giờ mình là mục tiêu".

Thật khó để Jay gạt bỏ lo lắng sang một bên. Một buổi tối, khi đang dùng bữa và trò chuyện với tác giả bài viết, Jay đột nhiên cảnh giác khi phát hiện một chiếc xe lạ lảng vảng gần chiếc Lamborghini của mình. "Nó đã đậu ở đó hơn 30 giây, có thể chỉ là ngắm xe nhưng nếu không phải thì sao?", anh nói.

bai-dang-instagram-ngay-cua-me-mau-xanh-mong-ket-16-162364325776714876091.png

Khởi đầu khiêm tốn

Jay lớn lên trong một gia đình trung lưu ở Mỹ. Tài chính của cha mẹ anh tuy có đôi lúc khó khăn nhưng vẫn đủ để anh học hành tử tế. Anh bắt đầu làm thêm từ năm 12 tuổi với công việc đóng ghim những chiếc hộp lớn trong nhà kho của một người bạn của gia đình. Tuy việc này không hợp pháp ở Mỹ nhưng anh thấy rất biết ơn khi được tiếp xúc với chủ doanh nghiệp từ khi còn nhỏ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Jay đăng ký vào một trường đại học gần nhà, ngành quan hệ quốc tế và kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên, anh vỡ mộng và cho rằng rất nhiều điều mà trường dạy cho mình là "hoàn toàn nhảm nhí".

Khi đó, anh bắt đầu nghiên cứu về tiền rồi bỏ học để kinh doanh sách. Tiếp đến, anh bán công ty của mình cho một đơn vị khác (sau này được Amazon mua lại). Jay ding số tiền trên để đi du lịch. Đầu tiên là đến Mông Cổ, sau đó là Kazakhstan – nơi anh được nghe những lời khen ngợi hết lời về Đông Nam Á. Khi sắp hết tiền, anh trở về Mỹ và kiếm lời từ các hợp đồng tương lai dầu thô.

Năm 2004, khi thảm họa sóng thần ập vào Đông Nam Á, Jay quyết định bay đến đây để giúp đỡ mọi người. Một thời gian sau, anh quyết định ở lại và ghi danh học quản trị kinh doanh tại một trường đại học.

Những năm sau khi tốt nghiệp và gặp khó khăn về tài chính, Jay tìm hiểu và biết đến sách trắng Bitcoin năm 2010 thông qua danh sách nhận thư Cypherpunks – nơi nhà sáng lập Satoshi Nakamoto gửi mail trao đổi qua lại trong những ngày đầu tạo ra đồng tiền số này.

Trước đó, Jay cũng đọc một cuốn sách về mật mã học và dự án Bitcoin đã thu hút sự chú ý của anh. Dù vậy, anh nghĩ rằng khả năng rất thấp là nó có thể trở thành đồng tiền phổ biến trên thế giới.

Theo Jay, điểm thu hút lớn nhất của Bitcoin không phải ở khía cạnh tiền bạc mà là sự phá vỡ kiểm duyệt. Anh cho biết có ai đó đã đưa một số câu Kinh thánh vào blockchain từ rất sớm. Nó tồn tại mãi và không thể xóa bỏ. Với Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể tự do viết lên bức tường vĩnh cửu.

Dự định trong tương lai

Là người có hơn một thập kỷ lăn lộn với Bitcoin, Jay tỏ ra thận trọng với những phát triển mới. Anh coi DeFi (tài chính phi tập trung) chắc chắn là một sự rủi ro do một số lãnh đạo có quá nhiều quyền kiểm soát.

Anh cũng có quan điểm tương tự về NFT, nói rằng "99% trong số đó sẽ trở nên vô giá trị nhưng một số có thể thành tác phẩm kinh điển".

Thời điểm này, Jay đang có một cuộc sống tốt bên gia đình. Tài sản của anh đủ để hỗ trợ cho 4 thế hệ nữa. Dù vậy, anh vẫn có những sự bất an nhất định. Giống như nhiều người đạt được mục tiêu, Jay đã có gần như mọi thứ mà mình muốn nhưng hiện chưa biết nên làm gì tiếp theo.

Một điều chắc chắn là Jay không muốn nổi tiếng. Anh nói: "Tôi không thực sự muốn lên báo nhưng tôi nghĩ rằng tất cả đều công bằng và câu chuyện của tôi nên được kể ra".

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom