Hướng dẫn Tìm hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,829
Được Like
12,691
Tìm hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Là webmaster của một trang web, bạn luôn muốn trang web của bạn được hiển thị ở trang thứ nhất kết quả tìm kiếm của Google. Để làm được điều đó, trước hết bạn nên biết các công cụ tìm kiếm đánh giá một trang web như thế nào và ra sao.

Lấy một ví dụ cụ thể, khi bạn làm một trang web về “hướng dẫn cách cai thuốc“, bạn muốn Google biết được trang web của bạn có nội dung phù hợp với chủ đề đó và muốn được lên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Nhưng không may là các robot của Google không hiểu được mong muốn của bạn. Nhưng nó lại là yếu tố duy nhất xác định ai sẽ lên trang đầu.

Vậy để đánh giá được nội dung của trang web có liên quan đến từ khoá mà người sử dụng vừa gõ vào không, Google có một thuật toán riêng để xác định tần số xuất hiện của từ “cai thuốc lá” và cụm từ đó xuất hiện ở đâu trên trang web. Nó còn xác định cả những đường link từ những trang web khác đến trang web của bạn, nếu những trang khác sử dụng những từ link như là “cai thuốc lá” để link đến trang của bạn, thì nó sẽ quyết định trang của bạn có nội dung phù hợp.

Tuy nhiên nếu chỉ có vậy thì rất nhiều người đã gian lận và nhét đầy từ khoá vào một trang và làm các đường link giả đến nó. Do vậy Google phát triển một thuật toán thông minh nữa là phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng.

Ví dụ khi trang web nào đó được hiển thị lên kết quả trên cùng, Google sẽ giám sát nó được bao nhiêu người click vào. Nếu tỉ lệ người dùng click vào cao, thì nó sẽ quyết định nội dung của bạn phù hợp với tiêu chí người dùng muốn tìm và ngược lại.

Chưa dừng lại ở đó, Google còn đo đạc cả số thời gian người dùng sử dụng phím back để quay lại trang kết quả tìm kiếm sau khi vào thăm một trang web nào đó. Nếu thời gian người dùng ở đó ít và số lượng phím Back bị sử dụng nhiều lần, nó sẽ hạ thấp rank của trang web đó.

Kết luận
Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều thuật toán của Google mà để biết nó là điều tuyệt mật của Google. Nhưng dù sao hiểu được về cơ bản cách Google sắp xếp kết quả tìm kiếm cũng giúp bạn tối ưu hoá trang web của mình rồi.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: izwebz.com​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom