Hướng dẫn Tìm hiểu về Javascript từ cơ bản đến nâng cao

anhngan21

Private
Tham gia
05/10/2021
Bài viết
3
Được Like
0
JavaScript là gì? vì sao nó lại là ngôn ngữ quan trọng mà những ai mới bất đầu lập trình cần phải nắm vững ngôn ngữ này. Hãy cùng mình tìm hiểu tổng quan về JavaScript là gì cũng như những ứng dụng, ưu nhược điểm, so sánh các ngôn ngữ khác với JavaScript và cách viết một chương trình JavaScript đơn giản nhé !

JavaScript là gì?​

JavaScript, theo phiên bản hiện hành, là một ngôn ngữ lập trình thông dịch được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu. Ngôn ngữ này được dùng rộng rãi cho các trang web (phía người dùng) cũng như phía máy chủ (với Nodejs).

Nó vốn được phát triển bởi Brendan Eich tại Hãng truyền thông Netscape với cái tên đầu tiên Mocha, rồi sau đó đổi tên thành LiveScript, và cuối cùng thành JavaScript.

Giống Java, JavaScript có cú pháp tương tự C, nhưng nó gần với Self hơn Java. .js là phần mở rộng thường được dùng cho tập tin mã nguồn JavaScript.
JavaScript-la-gi.jpg


Nó cũng là một trong số 3 ngôn ngữ chính của lập trình web:

  • HTML: Giúp bạn thêm nội dung cho trang web.
  • CSS: Định dạng thiết kế, bố cục, phong cách, canh lề của trang web.
  • JavaScript: Cải thiện cách hoạt động của trang web.

JavaScript dùng làm gì?​

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình dựa trên nguyên mẫu với cú pháp phát triển từ C. Giống như C, JavaScript có khái niệm từ khóa, do đó, JavaScript gần như không thể được mở rộng.

Cũng giống như C, JavaScript không có bộ xử lý xuất/nhập (input/output) riêng. Trong khi C sử dụng thư viện xuất/nhập chuẩn, JavaScript dựa vào phần mềm ngôn ngữ được gắn vào để thực hiện xuất/nhập.

Trên trình duyệt, rất nhiều trang web sử dụng JavaScript để thiết kế trang web động và một số hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM. JavaScript được dùng để thực hiện một số tác vụ không thể thực hiện được với chỉ HTML như kiểm tra thông tin nhập vào, tự động thay đổi hình ảnh,…

Ở Việt Nam, JavaScript còn được ứng dụng để làm bộ gõ tiếng Việt giống như bộ gõ hiện đang sử dụng trên trang Wikipedia tiếng Việt. Tuy nhiên, mỗi trình duyệt áp dụng JavaScript khác nhau và không tuân theo chuẩn W3C DOM, do đó trong rất nhiều trường hợp lập trình viên phải viết nhiều phiên bản của cùng một đoạn mã nguồn để có thể hoạt động trên nhiều trình duyệt. Một số công nghệ nổi bật dùng JavaScript để tương tác với DOM bao gồm DHTML, Ajax và SPA.

Cách hoạt động của JavaScript​

JavaScript thường được nhúng trực tiếp vào một trang web hoặc được tham chiếu qua file .js riêng. Nó là ngôn ngữ phía client, tức là script được tải về máy của khách truy cập và được xử lý tại đó thay vì phía server là xử lý trên server rồi mới đưa kết quả tới khách truy cập.


Hãy lưu ý là các trình duyệt web phổ biến cũng hỗ trợ việc người dùng có muốn tắt JavaScript hay không. Đó là lý do bạn nên biết trang web sẽ hoạt động như thế nào torng trường hợp không có JavaScript.

Điều gì khiến JavaScript trở nên vĩ đại?​

JavaScript có rất nhiều ưu điểm khiến nó vượt trội hơn so với các đối thủ, đặc biệt trong các trường hợp thực tế. Sau đây chỉ là một số lợi ích của JavaScript:

  • Nó nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

  • Bạn không cần một compiler vì web browser có thể biên dịch nó bằng HTML;

  • Nó dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác;

  • Lỗi dễ phát hiện hơn và vì vậy dễ sửa hơn;

  • Bạn có thể sử dụng JavaScript để kiểm tra input và giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database;

  • Nó giúp website tương tác tốt hơn với khách truy cập;
Để xem chi tiết và hiểu rõ hơn và JavaScript, bạn có thể xem thêm tại đây.
 

Dautulagi

Private
Tham gia
23/11/2021
Bài viết
13
Được Like
0
JavaScript là một ngôn ngữ lập trình dựa trên nguyên mẫu với cú pháp phát triển từ C. Giống như C, JavaScript có khái niệm từ khóa, do đó, JavaScript gần như không thể được mở rộng.
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom