WP Database Cleaner - Plugin hỗ trợ dọn dẹp database cho WordPress

PVS

Generalissimo
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,226
Được Like
12,559
WP Database Cleaner - Plugin hỗ trợ dọn dẹp database cho WordPress

Trong WordPress có rất nhiều plugin miễn phí có thể hỗ trợ quét sạch mọi dữ liệu rác chỉ với một cú click, điển hình là plugin WP Database Cleaner giúp dọn dẹp các dữ liệu không cần thiết, kể cả các tags chưa có bài viết.

Ngoài ra, có thể sử dụng các cách thủ công bên dưới để tối ưu hơn việc dọn dẹp.

Dọn dẹp database với lệnh SQL

Rủi ro khi dùng lệnh SQL là khá lớn nhưng hiệu quả lại rất tốt, chỉ cần một chút hiểu biết SQL là sẽ dễ dàng sử dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào. Nhưng bài viết này chỉ hướng dẫn cách xóa các cookies không cần thiết chứa trong table wp_options vì nó có thể chiếm vài MB của database nếu blog hoạt động lâu rồi.

Đầu tiên hãy truy cập vào PhpMyAdmin, chọn database cần dọn dẹp bên cột trái và ấn nút SQL phía trên để bắt đầu thực thi lệnh.

phpmyadmin-sql.jpg

Sau đó copy đoạn này vào bên trong khung chạy lệnh rồi ấn nút Go, nếu dùng prefix database khác với wp_ thì sửa lại nhé. Nó có hỏi thì thì cứ Ok.
Mã:
DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE '%_transient_%'

phpmyadmin-run-command.jpg

Và bây giờ bạn sẽ nhận được thông báo màu xanh hiển thị số dòng mà nó đã xóa đi, ít hay nhiều tùy theo độ lớn của database.

Xóa table của các plugin không còn sử dụng
Một số plugin khi cài vào sẽ “bonus” thêm vào table trong database mà khi gỡ ra nó không chịu xóa đi, điều này có thể làm hơi rối mắt.

Do đó, thi thoảng nên kiểm tra xem trong database có table nào không còn sử dụng hay không. Nếu không thì cứ chọn nó và chọn tác vụ Drop là xong.

phpmyadmin-drop-table.jpg

Hãy cẩn thận khi xóa table nhé và chắc chắn bạn nên hiểu mình đang làm gì, cũng đừng quên backup database trước khi làm việc này.

Tìm và xóa các giá trị database không sử dụng
Nếu đã sử dụng website WordPress trong một thời gian dài, đã từng sử dụng quá nhiều plugin và theme khác nhau thì chắc chắn database sẽ chứa rất nhiều những giá trị không còn sử dụng đến, ví dụ như các cột giá trị của post meta và các thiết lập tùy chọn tự sản sinh ra trong plugin và theme.

Khi vào database, nên để ý đến table wp_postmeta đầu tiên vì nó sẽ chứa các dữ liệu liên quan đến các dữ liệu vĩ mô của các post, ví như sử dụng các plugin có thiết lập khi đăng bài thì nó sẽ lưu vào đây. Hãy ấn chọn table này và sẽ thấy các giá trị của nó:

lamsachdatabase-postmeta.jpg

Hãy để ý phần meta_key, nghĩa là tên của khóa trong custom field. Xem có khóa nào của các plugin mà bạn nghĩ là không còn sử dụng nữa ngoài các khóa của WordPress (luôn bắt đầu là _wp). Chẳng hạn như có một số khóa tên essb_hidefb, essb_off và các khóa này không còn sử dụng nữa. Vậy thì việc tiếp theo cần làm đó là tìm toàn bộ các khóa theo tên này xem nó có nhiều không.

Chọn lên tab Search ở trên. Ở phần khóa meta_key, nhập một phần tên của khóa cần tìm kiếm và chọn kiểu Operator là LIKE %…% để có thể tìm theo tên tương đồng. Cuối cùng ấn nút Go để nó tìm.

lamsachdatabase-postmeta02.jpg

Và bây giờ nó sẽ liệt kê ra toàn bộ danh sách các khóa theo tên mà bạn tìm, bạn sẽ biết được nó có bao nhiêu dữ liệu như vậy.

lamsachdatabase-postmeta03.jpg

Nếu cảm thấy cần xóa toàn bộ các dữ liệu này thì hãy copy cái dòng Query ở trên.

lamsachdatabase-postmeta04.jpg

Và chuyển qua tab SQL kế bên rồi paste vào, thay chữ SELECT * thành DELETE rồi ấn Go.

lamsachdatabase-postmeta05.jpg

Và nó sẽ thông báo có bao nhiêu dữ liệu liên quan tới khóa này đã được xóa.

Làm tương tự với các table khác nhé. Xin nhắc lại là làm table nào thì hãy chọn table đó rồi làm theo cách này.

KẾT
Ở trên là một vài cách làm sạch dữ liệu thừa trong database và sau khi làm xong, bạn chắc chắn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong dung lượng database của web mình.

Một database nhẹ có thể vừa giúp tiện lợi trong việc sao lưu, di chuyển mà vừa giúp website xử lý nhanh hơn, hy vọng các tips nhỏ trên sẽ giúp ích trong việc tối ưu database.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: Thachpham​
 

Đính kèm

  • wp-database-cleaner.zip
    38.3 KB · Lượt xem: 1

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Hỗ trợ trực tuyến

Support Quảng cáo
Mr. San (PVS)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn (Blue)

Skype chat, instant message

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom