Cao ốc 79 tầng ở trung tâm 'Thung lũng Silicon của Trung Quốc' bất ngờ rung lắc dù không có động đất

Cục Quản lý Khẩn cấp của thành phố Thâm Quyến cho biết họ đã nhận được báo cáo rằng SEG Plaza, một tòa nhà 20 năm tuổi, có 79 tầng với chiều cao gần bằng Tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ), đang bị chao đảo.

Văn phòng này cho biết không có một trận động đất nào xảy ra trong thành phố khi trận rung chuyển diễn ra vào khoảng 1 giờ 50 chiều ngày 18/5. Báo cáo thời tiết địa phương cũng cho thấy tốc độ gió ở Thâm Quyến vào khoảng 27km/h, một tốc độ không thể gây ra sự rung chuyển của các tòa nhà cao tầng.

SEG Plaza là tòa nhà cao thứ năm trong khu vực và nằm ở trung tâm của Hoa Cường Bắc, chợ linh kiện phần cứng và điện tử lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi từng được mệnh danh là "Thung lũng Silicon của Trung Quốc".

Theo các video clip chia sẻ trên mạng xã hội Weibo, hàng trăm người được nhìn thấy đang lao ra từ tòa nhà. Hiện chưa có báo cáo về thương vong, thương tật hay thiệt hại tài sản.


Cao ốc ở Thâm Quyến rung lắc bất thường.


Chen Wei, một nhà cung cấp ổ cứng tại SEG Electronics Market trực thuộc SEG Plaza, cho biết anh không hề cảm thấy rung lắc nhưng được yêu cầu rời khỏi tòa nhà với những người khác. "Một trong những người bạn của tôi đang ở trong tòa nhà cho biết đã nhận thấy những chai nước trên bàn bắt đầu rung chuyển", Chen nói. Anh cho biết cũng đã có những cuộc sơ tán tại các tòa nhà gần đó và giao thông đường bộ tạm thời bị phong tỏa.

Ji Jialin, một quản lý của Segmaker Space nằm trên tầng 14 của tòa nhà, nói rằng trường hợp khẩn cấp xảy ra trong giờ nghỉ trưa của cô.

"Có vẻ như rung lắc không mạnh ở tầng 14... tất cả chúng tôi đã thoát ra cùng những người khác bằng cách đi cầu thang bộ", Ji nói.

Trong một bài đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình vào hôm thứ Ba, chính quyền địa phương quận Futian cho biết ban quản lý tòa nhà họ đã nhận được báo cáo của những người thuê vào lúc 12h31 về việc cảm thấy tòa nhà rung chuyển. Họ sau đó đã nhanh chóng thông báo cho những người bên trong tòa nhà về việc sơ tán khẩn cấp. Đến 13h55, toàn bộ mọi người đã được sơ tán an toàn.

Đến 18h cùng ngày, giao thông trên mặt đất xung quanh tòa nhà đã hoạt động trở lại. Nhưng các băng rào chắn vẫn được đặt và nhiều người đã tụ tập để chụp ảnh tòa nhà từ bên ngoài.

Lu Jianxin, một kỹ sư trưởng của Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Xây dựng Trung Quốc, được tờ báo địa phương thành phố Thâm Quyến trích dẫn quan điểm rằng sự rung chuyển có thể là do hiệu ứng "cộng hưởng".

"Nếu không có trận động đất ngày hôm nay, thì SEG Plaza xảy ra tình trạng như vậy là bất thường", ông Lu nói. "Đánh giá từ thông tin hiện có, đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên về tần số, tức là sự cộng hưởng."

Ông Lu nói thêm rằng sự việc sẽ được điều tra chính thức để xác nhận lý do đằng sau vụ rung chuyển. Các chuyên gia cho biết rất hiếm khi các tòa nhà chao đảo theo cách mà mọi người có thể cảm nhận được.

Tòa nhà này hiện vẫn đóng cửa, không cho ai ra vào chiều 18/5 và các xe cứu hỏa đã được lệnh đậu bên ngoài tòa nhà. Một sĩ quan cảnh sát cho biết họ chưa nhận được bất kỳ tin nhắn nào về việc khi nào tòa nhà sẽ mở cửa trở lại.

photo-1-1621416223967897851109.jpeg


SEG Plaza nằm ở trung tâm khu chợ điện tử Hoa Cường Bắc, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.


Cộng đồng mạng Trung Quốc đã có nhiều ý kiến tranh cãi về sự việc, tuy nhiên hầu hết đều yêu cầu sớm tổ chức một cuộc điều tra và công bố kết quả rộng rãi. Tuy nhiên, cũng có không ít người vẫn lạc quan và tếu táo đùa giỡn.

"Nó giống như thị trường bất động sản Thâm Quyến, ở trên cao và có nguy cơ sụp đổ!", một người dùng ví von.

"Một con bướm trên bờ biển bên kia bán cầu vừa vẫy cánh", có người lại lôi hiệu ứng cánh bướm ra để lý giải sự cố.

"Tôi đã hơi sợ khi xem video. Sự việc kỳ lạ và bất thường".

Theo bài đăng trên Weibo của Văn phòng xây dựng và nhà ở của thành phố được đăng tải vào cuối ngày, SEG Plaza ngừng rung lắc vào lúc 1:30 chiều và không có bất thường về an toàn nào được tìm thấy trong cấu trúc chính của tòa nhà và khu vực xung quanh. Đại diện văn phòng nhắc lại rằng không có vết nứt trên mặt đất, cũng như kết cấu thép bên trong của tòa nhà và các bề mặt trang trí của nó vẫn ở tình trạng bình thường. Nguyên nhân của rung chấn vẫn đang được điều tra.

Được hoàn thành vào năm 2000, SEG Plaza cao 355 mét tính cả chiều cao ăng ten. Trong bảng xếp hạng chiều cao toàn cầu của các tòa nhà chọc trời, nó là tòa nhà cao thứ 104 ở Trung Quốc và cao thứ 212 trên thế giới. Tòa cao ốc này thuộc sở hữu của Thâm Quyến SEG, một công ty niêm yết được kiểm soát bởi ủy ban giám sát tài sản nhà nước Thâm Quyến. Giá cổ phiếu của công ty mẹ này đã giảm mạnh sau khi thông tin sự cố lan rộng.

Tham khảo SCMP

Theo Genk
 

Top Bottom