To như chung cư 10 tầng và đang bay với vận tốc 29.000 km/h, mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc có thể rơi xuống đất ngày mai 8/5

Phần trung tâm của tên lửa Long March 5B do Trung Quốc phóng vào ngày 29/4/2021 đang bay quanh Trái đất trong trạng thái mất kiểm soát và sẽ rơi xuống đất vào khoảng ngày 8 hoặc 9/5/2021.

Phần trung tâm của tên lửa này dài khoảng 30m, nặng khoảng 21 tấn, tương đương một chung cư 10 tầng, dự kiến sẽ rơi xuống một nơi nào đó trên bề mặt Trái đất mà không cháy hết, bởi vì nó rất lớn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mike Howard ngày 4/5 cho biết: "Lực lượng Không gian Mỹ đang theo dõi vị trí của Long March 5B của Trung Quốc, nhưng điểm rơi chính xác dự kiến sẽ được xác định lại vào khoảng ngày 8/5. Và vị trí đó chỉ có thể được xác định trước vài giờ trước khi nó vào bầu khi quyển".

Hiện tại, không ai biết nơi các mảnh vỡ sẽ hạ cánh. Quỹ đạo chính xác của nó vẫn chưa thực sữ rõ ràng.

-1620372242569394831017.jpg


Tên lửa Long March 5B mang mô-đun lõi trạm vũ trụ Thiên Hà của Trung Quốc được phóng từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương ở Trung Quốc vào ngày 29/4.


Nhà vật lý thiên văn Harvard Jonathan McDowell nói rằng tên lửa đang bay với vận tốc gần 29.000 km/h, có nghĩa là một thay đổi nhỏ đối với quỹ đạo của nó sẽ làm thay đổi vị trí rơi một cách đáng kể.

Theo Marlon Sorge, kỹ sư trưởng tại Trung tâm nghiên cứu mảnh vỡ quỹ đạo (CORDS), thì khoảng 20-40% khối lượng tên lửa sẽ rơi xuống bề mặt mà không cháy hết. Do Long March 5B nặng khoảng 21 tấn nên người ta cho rằng một vật thể nặng khoảng 5 đến 7 tấn sẽ va chạm với bề mặt Trái đất lần này.

Ngoài ra, có vẻ như việc các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống các thành phố và khu vực đông dân cư và gây thiệt hại về người là điều tương đối khó xảy ra. Tuy nhiên, điểm rơi của tên lửa dự kiến sẽ ở vào khoảng từ 41,5 độ vĩ Bắc đến 41,5 độ vĩ Nam, đây cũng là nơi sinh sống của phần lớn dân số thế giới nên nó đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

"Thông thường, sau khi nhiệm vụ của tên lửa hoàn thành, động cơ được kích hoạt lại và thả xuống đại dương hoặc nơi khác và thiệt hại là rất ít. Nhưng Trung Quốc đã không làm điều đó. Trong ba thập kỷ qua, chỉ có Trung Quốc đưa một tên lửa lớn như vậy lên quỹ đạo và sau đó thả tự do cho nó rơi ở đâu đó", Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard Smithsonian cho biết.

Aerospace Corporation, một tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ bởi chính phủ Mỹ, đã ước tính thời gian rơi của nó sẽ vào khoảng vào lại là khoảng 03:43 theo giờ UTC với độ chênh lệch khoảng 16 tiếng. Và nếu tên lửa rơi trong thời gian này, các mảnh vỡ có thể rơi xuống Sudan ở đông bắc châu Phi.

capture-16203722962191299522120.jpg


Trang web này chia sẻ dự đoán về vị trí tên lửa theo thời gian thực, theo các thông tin do NASA cung cấp.


Trong khi đó, Cơ quan vũ trụ Trung Quốc, đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc này, vẫn tương đối giữ bí mật về các thông tin của tên lửa, khiến các nhà quan sát có rất ít cách để biết chính xác nơi nó có thể rơi hoặc bao nhiêu phần của nó có thể tồn tại sau khi quay trở lại bầu khí quyển.

Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung Quốc, đã mô tả các báo cáo rằng tên lửa đang "mất kiểm soát" và có thể gây ra thiệt hại là "sự cường điệu của phương Tây". Tờ báo đã trích dẫn ý kiến của một số người trong ngành, nói rằng tình hình “không đáng phải lo lắng”.

"Hầu hết các mảnh vỡ sẽ bốc cháy trong quá trình tái nhập cảnh... chỉ để lại một phần rất nhỏ có thể rơi xuống đất, có khả năng đổ bộ vào các khu vực cách xa hoạt động của con người hoặc trong đại dương", Wang Yanan, biên tập viên chính của Báo Kiến thức Hàng không Vũ trụ, được tờ báo này trích dẫn cho biết.

Global Times cũng dẫn lời chuyên gia hàng không vũ trụ Song Zhongping cho biết mạng lưới giám sát không gian của riêng Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ các khu vực dưới đường bay của tên lửa và thực hiện các biện pháp để tránh thiệt hại cho các con tàu biển đi qua. Ông cũng nói thêm rằng nhiên liệu thân thiện với môi trường mà Long March 5B sử dụng sẽ không gây ô nhiễm đại dương.

Nói chung, đó là một sự thổi phồng khác của cái gọi là 'mối đe dọa không gian của Trung Quốc' được một số thế lực phương Tây áp dụng", ông Song nói.

Tuy nhiên trong lần rơi trước, một tên lửa Long March 5B của Trung Quốc, tương tự như tên lửa được phóng lần này, đã quay trở lại bầu khí quyển và các mảnh vỡ của nó được cho là đã rơi xuống các tòa nhà ở hai ngôi làng ở Bờ Biển Ngà.

Tham khảo BI, Independent​

Theo Genk
 

Top Bottom