Hướng dẫn Chia sẻ một số website học Javascript miễn phí bằng tiếng Anh

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,830
Được Like
12,694
Chia sẻ một số website học Javascript miễn phí bằng tiếng Anh

Nếu bạn có trách mình tại sao không giới thiệu các tài nguyên học Javascript bằng tiếng Việt mà lại đi giới thiệu toàn tiếng Anh, thì mình xin khuyến khích là hãy trau dồi khả năng đọc hiểu tiếng Anh chuyên nghành nếu bạn có ý định dấn thân vào các vấn đề nâng cao như lập trình Javascript chẳng hạn.

Mặc dù đã có bài Javascript căn bản khá chi tiết và vui nhộn, nhưng nhiêu đó thật sự chưa đủ để bạn có thể làm được nhiều việc với Javascript. Do đó, mình xin giới thiệu thêm một số địa chỉ học Javascript bằng tiếng Anh khá bổ ích và đầy đủ để bạn có thể luyện công nếu muốn nắm được ngôn ngữ kịch bản này.

Về lợi ích của Javascript thì có rất nhiều nên thật khó để kể ra hết ở đây, nhưng mình nghĩ nếu bạn chưa biết tại sao mình nên học Javascript thì hãy nên định hướng lại.

1.Codeacademy

codeacademy-website.jpg

Học code là phải đi đôi với thực hành, học 1 giờ thì phải thực hành 4, 5 giờ thì mới mau chóng trở thành “guru” được. Hầu hết các tài liệu ebook hiện nay đều học theo phương pháp đọc bình thường, không kèm theo bài tập lồng vào nội dung nên rất khó để bạn thực hành.

Với Codeacademy bạn sẽ khắc phục được điều đó, bạn có thể học 6 ngôn ngữ khác nhau như Javascript, PHP, Ruby, Python,….bằng cách hiểu nội dung thông qua bài tập. Nghĩa là thay vì họ giải thích hàm này có ý nghĩa gì, thì mỗi bài họ sẽ đưa ra một mớ code sẵn, bạn xem code đó và chạy thử coi nó làm việc ra sao, sau đó là giải bài tập kèm theo.

Thực chất lối học của Codeacademy không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn nội dung mà giúp bạn rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề và luyện trí óc. Nói thật là mình biết Python cũng nhờ qua website này.

2. Eloquent Javascript

eloquent-javascript.png

Nếu bạn cần tìm một cái gì đó để đọc liên quan tới Javascript dành cho người mới bắt đầu thì Eloquant Javascript xứng đáng để bạn ngó qua. Nó không phải là một bộ tài liệu dạy bạn viết code Javascript nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về phạm trù học thuật của khoa học máy tính nói chung và Javascript nói riêng.

Bộ này được chia ra làm 3 phần, mỗi phần sẽ đều có những thông tin khác nhau. Mình nghĩ dù bạn là một người mới hay một người đã rành Javascript thì Eloquant Javascript đều rất có ích, nó sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều mới mẻ hơn với ngôn ngữ này.

3. Javascript Guide tại Mozilla

mdn-javascript-guide.jpg

Trước kia khi học các ngôn ngữ lập trình liên quan tới web chúng ta đều liên tưởng đến W3School nhưng giờ đây nó không còn là sự lựa chọn tốt vì cách sắp xếp nội dung bị quá nhiều người lên án, thậm chí hiện tại luôn có một bộ phận không nhỏ đang là W3School Anti Fan.

Hiện tại nếu bạn cần tham khảo các ngôn ngữ liên quan tới web như HTML, CSS, Javascript, jQuery thì hãy thử qua website Mozilla Developer Network và có thể bạn sẽ thấy các tài liệu trên đây đọc dễ hiểu và chuyên sâu hơn W3School rất nhiều.

4. Javascript for Cat

javascript-for-cat.jpg

Bạn có đang thích mèo không? Nếu thích thì website này sẽ rất tuyệt vời cho bạn vì trong suốt quá trình học Javascript tại serie này bạn đều toàn gặp…mèo. Đây là một hình thức “vừa học vừa chơi” giống như bài Siêu anh hùng Javascript vậy nhưng có lẽ không mang đậm tính chất game thủ bằng, nhưng dẫu sao đây cũng là một serie học Javascript thú vị.

5. Code Avengers

codeavangers.jpg

Code Avengers là một website học Javascript và HTML/CSS từ cơ bản đến nâng cao thông qua hình thức vừa học vừa thực hành như Codeacademy ở trên, nhưng nó sẽ có phần đầy đủ và nâng cao hơn.

Hiện tại nếu bạn học miễn phí thì chỉ học được các bài học cơ bản, còn muốn nâng cao hơn như tự viết game bằng Javascript hay xây dựng ứng dụng thì bạn cần bỏ ra thêm $29 cho mỗi khóa học.

6. Programmr

programmr.jpg

Thực ra Programmr cũng giống như là một Cloud Editor như Cloud9 hay JSFiddle nhưng nó tập trung sâu vào việc học Javascript vì mỗi bài học họ sẽ cho bạn xem một code mẫu rồi làm gì với nó là tùy bạn.

Các trang học trả phí tốt
Nếu bạn có khả năng bỏ tiền ra để học thông qua video thì mình khuyến khích bạn nên xem qua Udemy, Tutsplus PremiumLynda.

Lời kết
Mình nghĩ không cần phải giới thiệu quá nhiều vì chỉ với 6 trang kia đã là quá đủ để bạn nắm thật vững kiến thức Javascript căn bản. Hãy nên nhớ rằng, học Javascript nhanh hay không là tùy vào bạn vì thế giới Javascript rất rộng. Nắm Javascript căn bản thì chỉ cần 2, 3 ngày nhưng sau đó bạn sẽ cần tìm hiểu qua rất nhiều khái niệm khác như JS Framework, JS Library,…Và đó mới chính là những gì mà một chuyên gia Javascript cần.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: thachpham.com​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile: 0906081284

Zalo: 0988488096

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom