Đẳng cấp dịch vụ bưu chính Nhật Bản: Chỉ cần dán tem, một chiếc lá cũng được chuyển giao nguyên vẹn

Dịch vụ khách hàng ở Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là không gì sánh kịp, với sự quan tâm "như thượng đế" đến các nhu cầu của khách hàng dù ở bất cứ nơi đâu, hay dù nó có kỳ quặc như thế nào đi nữa.

Và gần đây nhất, một câu chuyện cảm động khác về dịch vụ khách hàng xuất sắc ở Nhật Bản đã được đưa ra ánh sáng, lần này liên quan đến dịch vụ bưu chính Nhật Bản. Về cơ bản, hệ thống bưu điện ở quốc gia này từ lâu cũng đã được ca ngợi vì các dịch vụ hiệu quả, đáng tin cậy, nhưng tình huống mới này đặc biệt và khác lạ tới mức nó đã nhanh chóng gây ấn tượng với thậm chí cả chính người dân trong nước.

Cụ thể, giáo sư đại học Hajime Ishikawa mới đây đã chia sẻ trên Twitter về trải nghiệm của mình, liên quan tới dịch vụ bưu chính. Ông cho biết đã nhận được một chiếc lá còn nguyên vẹn trong hộp thư của mình, và nó đã được đóng dấu bưu điện lên trên, mà không hề có bao bì bảo vệ.

-16232996210041447171423.jpg


Bức ảnh được chia sẻ bởi Ishikawa cho thấy một chiếc lá với con tem bưu chính 120 yên (khoảng 25.000 đồng) ở một mặt. Nó thậm chí được đóng dấu giáp lai.

-1623299658854558031572.jpg


Mặt sau chính là địa chỉ nhà của Ishikawa, nơi cần chuyển chiếc lá tới.


Được chia sẻ nhanh chóng và thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận trên Twitter, câu chuyện của Ishikawa đã khiến cộng đồng mạng trầm trồ về chất lượng dịch vụ của bưu chính Nhật Bản. Chỉ cần dán tem, một chiếc lá mỏng manh cũng được hệ thống bưu điện bảo quản và chuyển giao cho người nhận một cách vô cùng nguyên vẹn, không hề có chút hư hại nào.

Nhưng làm thế nào mà chiếc lá được chuyển đến hộp thư của Ishikawa? Thực tế, thì chính ông là người đã gửi nó cho mình, tự tay viết tên và địa chỉ lên mặt dưới của chiếc lá.

Tuy nhiên, đây không phải là một hành động nghịch ngợm đơn thuần nhằm gây rối hệ thống bưu điện. Chiếc lá đã được gửi đi như một phần của Dự án Tarayou, một chương trình nhằm truyền bá nhận thức về cây Ilex Latifolia.

Ilex Latifolia. là một loài thực vật có hoa thuộc chi Ilex (Nhựa ruồi), họ Aquifoliaceae. Nó có nguồn gốc từ miền nam Nhật Bản và cả một số vùng ở Trung Quốc. Điểm nổi bật từ lá của loại cây này là nó có màu xanh đậm, hình bầu dục, dài từ 10 - 18cm và rộng 4 - 7cm, được xếp vào loại cây có lá lớn nhất trong họ Nhựa ruồi. Và khi sử dụng một vật nhọn để viết lên mặt sau lá, chất tannin trong lá khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, tạo thành những chữ màu đen và càng để lâu, những nét chữ sẽ càng đậm hơn.

Do đó, nó từng được người Nhật sử dụng như một dạng thư tín từ hàng trăm năm trước. Đặc biệt hơn nữa là những lá thư này nếu được bảo quản tốt sẽ có thể lưu giữ được hàng chục năm.

photo-1-16233000125321269174906.jpg


Bưu thiếp từ lá cây Ilex Latifolia, bên trái là lá mới được viết còn bên phải là chiếc lá từ 15 năm trước.


Dự án Tarayou nhằm mục đích chia sẻ những điều kỳ diệu của cây cối với thế giới.

Là một giáo sư tại Khoa Môi trường và Nghiên cứu Thông tin của Đại học Keio, Ishikawa mong muốn giới thiệu cho sinh viên và công chúng rộng rãi hơn về những điều kỳ diệu của cây Ilex Latifolia, không chỉ vì những phẩm chất độc đáo của nó mà còn là loài cây có tiềm năng để sử dụng thay thế một số văn phòng phẩm hiện đại, tạo nên loại bưu thiếp hay sản phẩm thân thiện với môi trường.

"Sẽ thật tuyệt khi chứng kiến lá Tarayou trở thành một trào lưu sử dụng bưu thiếp mới", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, Ishikawa cũng nhắc nhở mọi người rằng đây là dạng bưu thiếp không theo kích thước quy chuẩn, đồng thời những chiếc lá tươi có thể bị hỏng hoặc làm bẩn các bưu phẩm khác, vì vậy nếu muốn gửi lá qua đường bưu điện thì mọi người nên tham khảo ý kiến của nhân viên tại bưu cục trước khi gửi chúng.

Tham khảo Soranews

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom