MyShortcodes - Plugin hỗ trợ tạo shortcode và widget cho Wordpress

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,829
Được Like
12,688
MyShortcodes - Plugin hỗ trợ tạo shortcode và widget cho Wordpress

Nếu cần một cách tạo shortcode và widget tùy thích mà lại có đủ tính năng cần thiết nhưng không muốn đụng chạm nhiều vào code thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách dùng plugin My Shortcodes để tạo nó. Đây là một plugin miễn phí giúp quản lý và tự tạo các shortcode/widget theo ý của mình, mặc dù miễn phí nhưng tính năng của nó lại rất tuyệt vời.

Với cách này, sẽ không lo lắng bài viết của mình bị lỗi shortcode khi đổi theme vì nó chỉ tắt nếu gỡ bỏ plugin này.

Các tính năng của MyShortcode
 • Viết CSS,HTML,Javascript và PHP vào shortcode/widget.
 • Quản lý shortcode/widget theo nhóm.
 • Có thể import các thư viện CSS/JS vào để sử dụng như jQuery, jQuery UI, Bootstrap,…
 • Đối với shortcode, nó có hỗ trợ thêm nút chèn shortcode trong khung soạn thảo.
 • Hỗ trợ tạo tham số cho widget/shortcode không giới hạn.
 • Tạo widget và shortcode theo ý mình dễ dàng qua thao tác click chuột.
Tuy nhiên, đó chỉ là các tính năng của phiên bản miễn phí. Nếu là một người sử dụng chuyên nghiệp, cần nhiều tính năng hay hơn thì phiên bản Pro của nó sẽ có thêm các chức năng mà khi dùng plugin bạn có thể thấy nó gắn mác Pro ở một số tính năng, đặc biệt là hỗ trợ xuất shortcode/widget ra thành một plugin riêng hoặc file PHP.

Cách tạo Shortcode với MyShortcode
Tạo shortcode đơn giản
Shortcode đơn giản ở đây nghĩa là nó không có sử dụng tham số gì cả, đơn giản là sẽ hiển thị một nội dung gì đó khi dùng shortcode.

Sau khi cài plugin xong, vào mục My Shortcodes trên menu tay trái và ấn vào nút New Element.

myshortcode-newelement.jpg
Tại phần Settings, chúng ta có các thông tin quan trọng cần khai báo như sau:
myshortcode-basicshortcode-settings.jpg
Giải thích:
 • Element Name: Tên của đối tượng muốn tạo, dùng để phân biệt với các đối tượng khác.
 • Element Description: Mô tả chi tiết cho đối tượng muốn tạo.
 • Category: Danh mục cần đưa đối tượng này vào, category khai báo bằng chữ, nếu nhiều đối tượng có trùng tên category thì sẽ nằm chung một category.
 • Slug: Tên định danh của đối tượng cần tạo, nếu là shortcode thì đây chính là tên shortcode. Ví dụ mình ghi là basic-shortcode thì mình sẽ viết shortcode là [basic-shortcode].
 • Element Type: Loại đối tượng, chọn cái nào thì đối tượng này sẽ là cái ấy, ở đây mình chọn Shortcode vì cần tạo shortcode.
 • Content Box: Hộp nội dung cho đối tượng, mình nghĩ là không cần dùng tới đâu mà chúng ta sẽ sử dụng thuộc tính (Attributes) để khai báo nội dung nhập vào.
Sau khi khai báo đầy đủ các thông tin ở mục Settings, có thể nhìn lên menu trên và thấy có 4 phần là PHP, CSS, HTML và JS. Đây là 4 khu vực để viết code cho shortcode muốn tạo, muốn viết code loại gì thì viết nó vào khu vực tương ứng với nó. Chẳng hạn muốn hiển thị một table HTML thì bấm vào khu vực HTML và viết mã HTML như thế này:
Mã:
<table class="tg">
 <tr>
  <th class="tg-031e">A</th>
  <th class="tg-031e">B</th>
  <th class="tg-031e">C</th>
 </tr>
 <tr>
  <td class="tg-031e">D</td>
  <td class="tg-031e">E</td>
  <td class="tg-031e"></td>
 </tr>
</table>
myshortcode-basicshortcode-html.jpg
Bây giờ hãy ấn nút Save để lưu đối tượng này lại, đồng thời click vào nút Activate như hình dưới để nó bắt đầu hoạt động.
myshortcode-basicshortcode-activate.jpg
Ok, bây giờ ra khung soạn thảo và thử gõ shortcode [basic-shortcode] hoặc bấm vào nút Add Shortcode để xem những gì mình đã khai báo.

myshortcode-inserttopost.jpg
Bây giờ thì nội dung HTML mà ta đã thiết lập trong shortcode đã hiển thị mà không cần viết bất cứ đoạn HTML nào bên trong nội dung bài viết rồi.

myshortcode-shortcodefrontpage.jpg
Tạo shortcode với tham số
Tham số (hay còn gọi là thuộc tính – attributes) trong shortcode nghĩa là có thể thiết lập các tham số tùy chỉnh để điền thông tin vào. Chẳng hạn như với shortcode kiểu [shortcode number="5" title="Hello"] thì trong đó, nummber là tên tham số với giá trị là 5, title là tên tham số với giá trị là Hello. Và tham số này có thể sử dụng để hiển thị ra ngoài website hoặc làm việc bên trong code tùy thích.

Để dễ hiểu, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo shortcode tạo nút coupon để bạn làm quen với tham số.

Trước khi tạo, cần xem qua code HTML của chức năng này là như sau:
Mã:
<input onclick=" window.open('https://vnxf.vn'); s=prompt('Sử dụng coupon giảm giá bên dưới khi thanh toán','MÃ GIẢM GIÁ') " type="button" value="Click xem demo" class="btn btn-success sourceindex=" 1"="" sourceindex="2">

Trong đó, có một số giá trị tham số như sau cần thay đổi như:
Bây giờ, ta nên định cho 3 giá trị này 3 cái tên tham số kiểu như:
Nghĩa là nếu làm thành công, ta sẽ có shortcode kiểu như:
Mã:
[tpcoupon title="Xem mã giảm giá" link="https://vnxf.vn" code="MÃ GIẢM GIÁ"]

Cách tạo cũng rất dễ dàng, hãy tạo một Element mới như sau:

myshortcode-tpcoupon-settings.jpg

Và đây là phần quan trọng nhất: thiết lập tham số. Để thiết lâp tham số, trỏ qua nút Attributes bên tay trái và thêm 3 tham số như sau:

myshortcode-tpcoupon-attributes.jpg

Trong phần tham số, để ý nhất ở chỗ slug, slug chính là cái tham số sẽ viết ra trong shortcode đấy. Nếu muốn thêm giá trị mặc định thì điền giá trị vào khung Default. Riêng mục Type tức là loại thuộc tính, nó chỉ có tác dụng khi sử dụng nút My Shortcodes để chèn shortcode vào bài thôi.

Tiếp tục bấm vào mục HTML vì code này là dạng HTML, rồi copy đoạn code nguyên gốc vào:
Mã:
<input onclick=" window.open('https://vnxf.vn'); s=prompt('Sử dụng coupon giảm giá bên dưới khi thanh toán','MÃ GIẢM GIÁ') " type="button" value="Click xem demo" class="btn btn-success sourceindex=" 1"="" sourceindex="2">

Và bây giờ hãy đổi các giá trị tương ứng với từng tham số thành {{slug-tham-số}} như hình dưới:

myshortcode-tpcoupon-editattr.jpg

Cuối cùng là ấn Save lại và Activate lên rồi hãy thử đăng shortcode với cấu trúc như sau trong post rồi xem kết quả nhé:
Mã:
[tpcoupon title="Mã giảm giá" code="ABCXYZ" link="https://vnxf.vn"]

myshortcode-tpcoupon-front.jpg
Trong đoạn code trên mình có đặt class của nút coupon là btn btn-success, đây là class của thư viện Bootstrap. Nên nếu theme không có dùng Bootstrap thì có thể ứng dụng tính năng External Library của MyShortcodes để chèn thư viện CSS hoặc Javascript bên ngoài vào. Hãy chuyển qua tab Library và ấn nút Add CSS Library rồi điền https://maxcdn.bootstrapcdn.com/bootstrap/3.3.1/css/bootstrap.min.css vào.

myshortcode-tpcoupon-externalcss.jpg

Cách tạo widget với MyShortcodes
Sở dĩ phần tạo shortcode với plugin này hơi dài là bởi vì cách sử dụng nó để tạo widget cũng giống y hệt như vậy nên cần biết cách tạo shortcode của MyShortcodes là có thể tạo được widget. Chỉ khác một điều là ở phần Settings sẽ có thêm một số tùy chọn như Widget Style, Widget Title Field,.. nên để mặc định hết, tức là Yes.

myshortcode-widget-settings.jpg

Cũng như ở phần tạo thuộc tính, có thể chọn nhiều kiểu field khác nhau để giao diện nhập field của Widget hiển thị đa dạng hơn. Tạo xong, hãy vào Appearance -> Widget và thêm widget tên My Shortcodes vào và chọn widget vừa tạo là ok.

myshortcode-widget-appearance.jpg

Kết
Plugin này không chỉ sử dụng cho người không rành về code mà thậm chí các lập trình viên cũng có thể sử dụng vì việc viết code tạo shortcode/widget từ đầu tới cuối khá ngán ngẩm nên với plugin này chỉ cần tập trung code cho phần hiển thị nội dung ra ngoài website mà thôi.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: Thachpham​
 

Đính kèm

 • my-shortcodes.2.3.zip
  1.3 MB · Lượt xem: 3

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom