Hướng dẫn Trang web phát triển nhanh nhờ xác định đối tượng người đọc

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,830
Được Like
12,698
Trang web phát triển nhanh nhờ xác định đối tượng người đọc

Một phần hết sức quan trọng trong việc thành lập một trang web là bạn phải biết rõ ràng ai sẽ là người sử dụng trang web của mình, đọc những gì bạn viết … đó chính là nhóm người đọc của bạn. Bằng cách xác định chính xác nhóm người đọc này, sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của trang web sau này.

Để xác định được đối tượng người đọc mà sẽ vào thăm trang web của bạn sau này, bạn cần nghĩ đến chủ đề của mình đang viết sẽ thu hút những ai. Nói ví dụ bạn muốn làm một trang web về truyện tranh. Lẽ tất nhiên không phải ai cũng thích truyện tranh, do vậy nhóm tiềm năng nhất có thể là độ tuổi từ 17, 18 trở xuống. Từ độ tuổi bạn có thể suy luận ra được họ ở cấp học nào, thời gian online ra sao, có khả năng tài chính không, họ thích cái gì …
Để giúp bạn xác định chính xác nhóm người đọc chủ yếu, bạn nên chia họ ra thành những hạng mục sau

1. Giới tính
Giới tính ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen lướt web. Các bạn gái thì thích những trang có nội dung nhẹ nhàng như âm nhạc, phim online, các diễn đàn sôi động. Họ rất ít chú ý tới những trang về đồ hoạ, vi tính hoặc ô tô xe máy. Ngược lại, nhóm những người đọc là phái nam lại thích tham gia những trang web nặng về kỹ thuật hơn là giải trí. Yếu tố này giúp bạn xác định đối tượng người đọc của bạn sẽ là Nam hay Nữ. Từ đó bạn có thể đưa ra những quyết định về quảng cáo, thiết kế giao diện sao cho phù hợp với đối tượng người đọc này.

2. Độ tuổi
Ở những độ tuổi khác nhau thì có những sở thích khác nhau. Khi còn nhỏ bạn thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình. Khi lớn lên bạn thích đọc tiểu thuyết dài và xem phim hành động. Khi trưởng thành hơn nữa bạn lại thích đọc sách về triết lý sống và xem phim tài liệu về chiến tranh.
Yếu tố này giúp bạn xác định được đối tượng người đọc của bạn thích cái gì và họ mong chờ điều gì ở trang web của bạn.

3. Trình độ văn hoá
Người có trình độ văn hoá khác nhau tiếp cận vấn đề cũng khác nhau. Ví dụ đối tượng người đọc của bạn là các nhà nông nghiệp, chăn nuôi gia súc … đối tượng này thường là những người có trình độ văn hoá trung bình. Do vậy khi viết hoặc diễn đạt ý tưởng nào đó, bạn nên chọn ngôn ngữ bình dân. Nếu dùng quá nhiều mỹ từ và từ chuyên ngành, họ sẽ không hiểu được ý bạn muốn nói.

4. Nghề nghiệp
Nghề nghiệp của mỗi người đều ít nhiều ảnh hưởng đến sở thích của họ. Ví dụ bạn ngày ngày tiếp xúc với máy tính, ở chỗ làm thì làm về đồ hoạ, về nhà thì lại coding … như thế rất dễ để suy đoán rằng bạn cũng thích game máy tính. Biết được họ thích cái gì và nghề nghiệp của họ là gì, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc viết nội dung cho trang web của mình.

Nói tóm lại, biết được chính xác đối tượng người đọc của mình là ai sẽ giúp bạn quyết định những vấn đề như là: màu sắc của trang web, font chữ phù hợp, thiết kế giao diện, nội dung và văn phong cách viết. Khi bạn đã thoả mãn được những yêu cầu từ phía người đọc của bạn, bạn đã thành công được một nửa rồi.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: izwebz.com​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom