[Xenforo cơ bản]Bài 3: Cài đặt Webserver(Localhost) và cấu hình.

tvt

Private
Tham gia
26/03/2015
Bài viết
32
Được Like
96
Chào tất cả các bạn, tiếp tục các bài viết chia sẽ kiến thức cơ bản về xây dựng diễn đàn bằng Xenforo. Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình một Webserver để tạo môi trường cài đặt Xenforo.
Trong bài 2, mình có đề cập tới phần mềm tạo localhost Xampp. Hôm nay mình hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình nó sao cho tương thích tốt và chạy Xenforo "mượt mà" khi đã có bộ code Xenforo.

Đầu tiên, bạn truy cập tại đây để tải Xampp tại trang chủ để tải bản mới nhất.

a.png
Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên tải bản Xampp 1.8.2 tại đây đơn giản vì nó tương thích tốt với Xenforo và các Add-on và hiển nhiên dung lượng cũng nhẹ hơn những bản sau nó.

b.png

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt nhưng một phần mềm thông thường. Một vài lưu ý trước khi cài Xampp:
Đổi Port Skype(nếu bạn đang sử dụng) vì mặc định Skype sử dụng port 80 và Xampp cũng sử dụng port 80, nên tránh bị xung đột ta cần đổi một trong hai. Và đổi port Skype nhanh và tiện hơn.

cai-dat-xampp-skype.jpg

Tắt User Account Control trên Windows
Nếu máy của bạn đang dùng Windows và có bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền.

Tắt tường lửa
Nếu máy bạn có cài đặt tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác thì hãy tắt nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng Webserver.

Sau khi làm các bước trên, bạn tiến hành chạy cài đặt

c.png
Nhấn Next để tiếp tục
d.png
Ở Xampp có rất nhiều thành phần để cài đặt, tuy nhiên không phải cái nào bạn cũng sử dụng trong quá trình xây dựng diễn đàn Xenforo. Do đó, chúng ta sẽ tắt đi những phần không cần thiết như ảnh trên. Sau khi check bỏ những phần không cần thiết, bạn nhấn Next để tiếp tục

e.png

Ở bước này, bạn nên chọn ổ đĩa cài đặt, đa phần các bạn thường để mặc định, tức là ở đĩa cài Windows (thường đặt tên là ổ C). Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên chọn một ở ổ đĩa khác (tùy máy tính của bạn chia bao nhiêu ổ đĩa, máy tính mình chia 3 ổ: C: cài đặt - D: Dữ liệu học tập công việc - E: dữ liệu giải trí, phim nhạc...), ở đây mình chọn ổ D. Tại sao chúng ta nên làm như vậy có vài vấn đề sau:
  • Giảm dung lượng cho ổ C (ổ C cài đặt hệ điều hành và rất nhiều phần mềm khác)
  • Nếu có bị virus tấn công(thường là ổ C), dữ liệu của bạn trên ổ D vẫn an toàn.
  • Hạn chế phân mảnh ở cứng ổ C giúp máy chạy nhanh hơn vì thao tác không đụng chạm tới ổ đĩa cài đặt hệ thống (ngoài việc chứa phần mềm Xampp, còn chứa nhiều thư mục Web khác và bạn có thể thêm, xóa, chỉnh sửa,...)
Sau khi cài đặt xong, mở Xampp lên:
f.png
Để Xampp hoạt động ta nhấn vào Start. Nếu bạn không dùng nữa thì click vào Stop.(còn cách sử dụng Xampp để tạo database như thế nào, mình sẽ hướng dẫn ở bài tiếp theo)
Thế là chúng ta đã có ngay "hosting" chất lượng cao trên máy tính của mình.

Cấu hình Xampp tương thích tốt với Xenforo
Nếu các bạn đã từng tiếp xúc với Xenforo chắc chắn bạn biết dung lượng database của Xenforo khá lớn. Do đó, chúng ta cần cấu hình lại Xampp để tương thích với điều này.
Mặc định, Xampp chỉ cho Import khoảng 2MB trong khi database của Xenforo lúc mới cài đặt xong ít nhất cũng hơn 20 MB.
Để tăng dung lượng Import, bạn làm như sau:
Bạn mở thư mục chứa Xampp, nhấn Ctrl+F và gõ vào php.ini, sau khi tìm thấy file php.ini rồi bạn mở lên bằng Notepad++ (dễ tìm kiếm và chỉnh sửa). Sau đó gõ chứ post_max_size và nhấn Find Next thay số 2MB = 200MB (tùy bạn muốn bao nhiêu cũng được).

h.png
Tương tự gõ chứ upload_max_filesize và nhấn Find Next thay số 2MB = 200MB (tùy bạn muốn bao nhiêu cũng được).
j.png

Vậy là chúng ta đã cài đặt và cấu hình xong Xampp để có thể "thoải mái" xây dựng diễn đàn bằng Xenforo. Xin cám ơn các bạn đã xem bài viết. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Bài tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bài Cài đặt Xenforo và giới thiệu một số thành phần chính trong Xenforo.

By TVT - VNXF (vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn thông tin từ các bài viết này)
 

Đính kèm

  • g.png
    g.png
    34.4 KB · Lượt xem: 65
Sửa lần cuối:

Top Bottom