Google Fonts tiếng Hàn có thể tương tác bằng cách thao tác path data

Google Fonts tiếng Hàn có thể tương tác bằng cách thao tác path data

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010, Google Fonts là một bộ sưu tập trực tuyến các phông chữ có sẵn cho các nhà thiết kế và nhà phát triển web để nhúng vào trang web miễn phí. Trước đó, bộ sưu tập này không thể hỗ trợ tiếng Hàn. Tuy nhiên, Google bây giờ đã nghĩ ra một phương tiện hiệu quả hơn để phục vụ các tệp phông chữ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (CJK), có các bộ ký tự rất lớn, dẫn đến kích thước tệp lớn.

google-fonts-korean-graphic-design-itsnicethat-3.png


google-fonts-korean-graphic-design-itsnicethat-5.gif

Bảng chữ cái Hàn Quốc, Hangul được sử dụng từ thế kỷ 15 và bao gồm 19 phụ âm, phản ánh hình dạng của các khớp nối khi tạo ra âm thanh và 21 nguyên âm phát triển từ ba hình dạng đại diện cho bầu trời, trái đất và con người. Những yếu tố này được gọi là jamo, sau đó có thể được nhóm thành các khối âm tiết tạo thành các chữ cái.

Tương tự như chữ Trung Quốc và kana của Nhật Bản, sự cân bằng thị giác của một thay đổi jamo liên quan đến jamo xung quanh. Để kích hoạt tính năng này, phông chữ Hàn Quốc thường bao gồm mọi kết hợp có thể có của jamo, có nghĩa là nó chứa tổng cộng 17,388 glyph. Cũng như tốn thời gian để phát triển các kiểu chữ bao gồm nhiều glyph này, nó cũng dẫn đến kích thước tệp lớn.

Ví dụ: đọc trang web tiếng Hàn của Google Fonts, "Google đang phát triển phông chữ Noto để hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ và phông chữ Noto Latin là 445KB, phông chữ Noto Giản thể Trung Quốc (SC) là 15,7MB, chứa tổng cộng 44,683 glyphs."

Tuy nhiên, bằng cách phát triển một kỹ thuật mới có khả năng quét các trang web của Hàn Quốc, Google có thể xác định những ký tự nào có nhiều khả năng xuất hiện cùng nhau nhất. Điều này thông báo một "subset slicing strategy" sắp xếp 17.338 glyphs vào khoảng 100 slice. Có nghĩa là khi người dùng nhìn thấy phông chữ trên trang web, trình duyệt sẽ chỉ tải các slice phông chữ cần thiết cho trang đó, dẫn đến thời gian tải nhanh hơn nhiều. Để giới thiệu thực tế này, Google đã liên lạc với E Roon Kang của phòng thiết kế Math Practice tại thành phố New York, để tạo một trang web nhỏ.

Roon đã làm việc với chuyên gia trực quan dữ liệu của Seoul - Wonyoung So, về sự phát triển của trang web nhưng nhóm cũng bao gồm Yang Jang - người đã sắp xếp phông chữ, Guhong Min - biên tập viên của Hàn Quốc và Hannah Son - biên tập viên tiếng Anh.

Được thiết kế đơn sắc, trang web có các phông chữ được hỗ trợ, cũng như có thể chỉnh sửa để hiển thị bất kỳ văn bản tương tác thông qua một loạt các chuyển động và nhấp chuột. Roon nói: "Tôi muốn trang web trở thành một trải nghiệm tương tác, trái ngược với một danh sách các phông chữ tiếng Hàn đơn giản có sẵn từ Google Fonts". Vì tất cả các phông chữ nổi bật đều là nguồn mở, "có thể truy cập đầy đủ để thao tác dữ liệu đường dẫn - việc truy cập vào phông chữ thương mại ở cấp này thường bị cấm thông qua Thỏa thuận cấp phép người dùng cuối". Do đó, quyết định để giới thiệu qua các cấp truy cập cao có thể thông qua Google Fonts.


google-fonts-korean-graphic-design-itsnicethat-1.png


google-fonts-korean-graphic-design-itsnicethat-4.png


google-fonts-korean-graphic-design-itsnicethat-2.png

Trong khi một số tương tác làm nổi bật khả năng truy cập, có nhiều ý kiến cho rằng nên xem xét khi làm việc với type. Khi cuộn trên trang web, người dùng có thể nhấp vào bất cứ đâu để trao đổi giữa các tương tác để sử dụng các chuyển đổi ở đầu trang. Trong suốt trải nghiệm, chi tiết đáng chú ý là khi thấy favicon của trang web thay đổi khi người dùng xoay vòng qua các tương tác.


PVS - Theo Itsnicethat
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile: 0906081284

Zalo: 0988488096

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom