Loco Translate - Plugin hỗ trợ dịch ngôn ngữ theme và plugin cho Wordpress

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,829
Được Like
12,688
Loco Translate - Plugin hỗ trợ dịch ngôn ngữ theme và plugin cho Wordpress

Vấn đề dịch thuật trong WordPress như dịch plugin và theme quả thực là một cơn ác mộng. Hầu hết các sản phẩm của WordPress bao gồm theme và plugin đều là tiếng Anh, mà nếu website phục vụ cho đối tượng người Việt Nam hay một quốc gia nào đó thì dĩ nhiên phải cần dịch lại cho tương xứng, ít nhất là dịch các đoạn chữ hiển thị ra ngoài website.

loco-translate-cover.png

Vậy có cách nào để có thể tạo gói ngôn ngữ nhanh cho một plugin hay theme và dịch trực tiếp trên website mà không cần tải về không? Dĩ nhiên là có, bài viết này sẽ giới thiệu một plugin có chức năng hỗ trợ dịch file .po nhanh cho plugin/theme, hoặc tạo mới một file .po hoàn toàn tự động và bao gồm chức năng dịch và chuyển sang định dạng .mo, đó là plugin Loco Translate.

Loco Translate là một plugin mới nhưng được đánh giá rất cao trong vấn đề hỗ trợ dịch thuật trên website WordPress. Với giao diện mang tính tương đồng với PoEdit, hỗ trợ dịch các form số nhiều y hệt như PoEdit và tự động đồng bộ các đoạn text trong theme/plugin là một ưu thế rất mạnh của Loco Translate.

Tại Loco Translate, có thể dễ dàng tạo ra một gói ngôn ngữ nhanh nhất và nó sẽ tự động lưu trong thư mục ngôn ngữ thích hợp của plugin hoặc theme đó, hoặc có thể sử dụng cấu trúc thư mục ngôn ngữ chung của WordPress ở /wp-content/languages/, khuyến khích sử dụng tùy chọn global languages directory nếu dùng cho mục đích cá nhân để dễ quản lý gói ngôn ngữ.

loco-translate-createlang.png

Ở phần chỉnh sửa, giao diện rất trực quan, hỗ trợ tải file PO hoặc MO về máy và dĩ nhiên là tự động chuyển đổi từ PO sang MO để cho WordPress đọc mỗi khi ấn nút Save.

loco-translate-edit.png

Và nó có làm việc được không? Chắc chắn là có, xem này.

loco-translate-after.png

Hướng dẫn sử dụng Loco Translate

Để sử dụng Loco Translate tốt và có thể xem ngay những thay đổi sau khi dịch, hãy tiến hành đổi ngôn ngữ của website WordPress tại Settings -> General -> Site Language. Nếu muốn dịch thành tiếng Việt thì trước tiên phải cài ngôn ngữ tiếng Việt vào WordPress và tiến hành sử dụng Loco Translate sau.

wordpress-site-language.png

Sau đó cài plugin Loco Translate vào và truy cập vào Loco Translate -> Manage translations để quản lý các gói ngôn ngữ của plugin và theme.

loco-translation-manage-translations.png

Tìm đến sản phẩm cần tạo ngôn ngữ hoặc cần dịch và ấn New Language (để tạo gói ngôn ngữ) hoặc click thẳng vào tên ngôn ngữ để bắt đầu dịch.

loco-translate-createnew.png

Và chọn ngôn ngữ trên danh sách ngôn ngữ, nó sẽ tự động điền mã ngôn ngữ. Có thể chọn kiểu lưu gói ngôn ngữ bất kỳ.

loco-translate-createlang.png

Và cuối cùng là nó sẽ tự động nhập dữ liệu từ file template dạng .po có trong sản phẩm đó và bạn có thể bắt đầu dịch và ấn Save lại. Trường hợp nếu nó không xuất hiện chữ thì hãy ấn nút Sync để nó tự nhập text thủ công từ mã nguồn.

loco-translate-edit.png

Một số lưu ý khi dùng Loco Translate

Để tránh nhiều bạn thắc mắc khi gặp vấn đề thì mình xin nêu ra một số lưu ý khi sử dụng.
 • Tránh sử dụng trên host yếu vì nó có thể làm đơ host.
 • Theme/Plugin cần dịch phải có file template hiển thị là .po hoặc .pot. Nếu nó hiển thị kiểu “default.mo” thì bạn nên vào host, tìm file default.po và đổi tên thành [mã-ngôn-ngữ].po thủ công rồi dịch sau.
 • Nếu dịch xong mà ngôn ngữ không được kích hoạt thì hãy kiểm tra lại ngôn ngữ của website có trùng khớp không, và thử tạo lại file ngôn ngữ với kiểu tùy chọn lưu file khác.
 • Hãy chắc chắn thư mục /wp-content/ và các thư mục bên trong nó đang được CHMOD 644 để có quyền ghi dữ liệu vào. Trường hợp khi dịch mà báo lỗi permission thì hãy liên hệ với nhà cung cấp host chứ không nên CHMOD thành 777 như giang hồ đồn đại.
 • Code trong plugin/ theme chắc chắn phải được viết theo chuẩn gettext, xem thêm.
 • Đây là plugin hỗ trợ dịch thủ công plugin và theme chứ không phải plugin tự động dịch nội dung.
 • Tên mã ngôn ngữ phải trùng khớp với mã ngôn ngữ của website đang sử dụng. Để kiểm tra chắc chắn thì bạn cứ ấn Ctrl + U lên để xem mã nguồn và xem ở dòng <html>.
 • Xem FAQ của Loco Translate trước nếu gặp vấn đề.
Kết
Hãy nhớ một điều rằng đôi khi có một số theme sẽ gặp tình trạng một số từ dịch nó sẽ ra, một số từ dịch nó sẽ không ra là vì có thể theme đó sử dụng nhiều textdomain khác nhau (kiểu như họ chắp vá nhiều code của nhiều tác giả vào) nên lúc đó có thể sử dụng kèm thêm PoEdit để kiểm tra.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: Thachpham​
 

Đính kèm

 • loco-translate.2.1.3.zip
  435.8 KB · Lượt xem: 1
Người đăng Chủ đề tương tự Diễn đàn Trả lời Ngày đăng
M Wordpress Plugins 0

Chủ đề tương tự


Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom