Mỹ đưa Xiaomi vào 'danh sách đen' các công ty dính líu tới quân đội Trung Quốc

Chính quyền Trump đã chính thức thêm gã khổng lồ điện thoại thông minh Xiaomi vào danh sách đen các công ty bị cáo buộc là dính líu tới quân đội Trung Quốc.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty Trung Quốc đã giảm 10,6% ngay khi thị trường mở cửa sáng nay 15/1 vì thông tin này. Theo Counterpoint Research, công ty điện thoại có trụ sở tại Bắc Kinh này là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới trong quý 3/2020.

Động thái của chính quyền Mỹ này đồng nghĩa với việc Xiaomi hiện phải tuân theo lệnh hành pháp đưa ra vào tháng 11 năm ngoái. Lệnh cấm đó yêu cầu các công ty và cá nhân Mỹ không được sở hữu cổ phần trong các công ty Trung Quốc mà Nhà Trắng cho rằng sẽ giúp ích cho sự tiến bộ và phát triển của lực lượng quân đội Trung Quốc.

Điều lệnh ban đầu của ông Trump sau đó đã được mở rộng, để buộc các nhà đầu tư phải thoái vốn hoặc bán hết số cổ phần bị ảnh hưởng vào ngày 11/11/2021.

Xiaomi đã không đưa ra bình luận nào về thông tin này. Công ty cũng được niêm yết ở thị trường chứng khoán Hồng Kông chứ không phải ở Mỹ.

photo-1-16106820514221399469105.jpg


Xiaomi là một trong 9 thực thể được chỉ định là "các công ty quân sự của Trung Quốc". Comac, một nhà sản xuất máy bay của Trung Quốc, cũng có tên trong danh sách này.

Tuy nhiên, cho đến nay chính quyền Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc Xiaomi hoặc các công ty khác có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc như thế nào. Việc Xiaomi bị đưa vào danh sách đen là đột ngột và khá bất ngờ, vì đây về bản chất là một công ty điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử.

Bộ Quốc Phòng Mỹ đã công bố danh sách này lần đầu tiên vào tháng 6/2020. Trước động thái này, chính quyền Trump đã tập trung vào việc đưa các công ty từ các ngành công nghiệp quan trọng như viễn thông (Huawei) và công nghệ bán dẫn (SMIC) vào danh sách đen. Hiện tại, Mỹ đã đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách này, bao gồm cả nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI và công ty bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc SMIC.

Nhưng, có một điều cần chú ý là danh sách đen này khác với "Danh sách thực thể" của Mỹ. Vì vậy, không giống như Huawei hay thậm chí là DJI, Xiaomi vẫn có thể nhập khẩu công nghệ của Mỹ mà không cần giấy phép, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Cũng có khả năng chính quyền Biden được thiết lập để nắm quyền từ ngày 20/1 sẽ lật ngược quyết định này. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, vẫn còn phải chờ xem Xiaomi và các công ty Trung Quốc khác phản ứng như thế nào trước việc bị đưa vào danh sách đen theo một cách đột ngột như thế này.

Tham khảo CNBC

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom