Hướng dẫn Những điều cần làm để người dùng Bookmark trang web của bạn

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,830
Được Like
12,694
Những điều cần làm để người dùng Bookmark trang web của bạn

Bookmark có nghĩa là người sử dụng thêm một trang web nào đó vào mục những trang web yêu thích. Khi cần họ chỉ cần mở phần Bookmark ra là có địa chỉ URL của trang web đó. Vậy là một webmaster, bạn cần làm gì để người dùng Bookmark trang của bạn?

Đây cũng là câu hỏi mình dùng trong một cuộc khảo sát nhỏ những thành viên trong gia đình, bạn bè và một vài đồng nghiệp. Tuy số lượng người được hỏi chì khoảng hơn 20 người, nhưng với những kinh nghiệm lướt web của họ, chúng ta cũng học ra được một vài điều.

1. Nội dung trang web là quan trọng nhất
Có thể bạn cũng đoán ra được rằng, để trang web được người dùng Bookmark, điều kiện tiên quyết là nội dung. Ví dụ bạn đang đi tìm thông tin về cách sửa đồng hồ điện tử, bạn vô tình tìm ra được một trang web có bài viết chi tiết về cách sửa đồng hồ. Không những thế ở trang web đó còn có các video clip, các chuyên mục liên quan, các tutorial về sửa chữa đồng hồ và thậm chí cả một diễn đàn có cộng đồng những người thích sửa đồng hồ giúp đỡ nhau. Liệu bạn có bookmark trang đó không?

2. Thiết kế của trang cũng đóng vai trò quyết định
Rất bất ngờ với câu trả lời này, nhưng ngoài nội dung ra, hơn 20 người được hỏi, họ đều có chung quan điểm là thiết kế của trang web cũng đóng vai trò quan trọng. Để giải thích cho lựa chọn này, họ đều cho rằng những trang web có thiết kế chuyên nghiệp, dễ nhìn và thân thiện với người đọc như: không có pop up quảng cáo, không có pop up bắt đăng ký thành viên, thanh di chuyển rõ ràng và mạch lạc, màu sắc hài hoà cân đối.

Thật vậy, với những trang web mà khi bạn chưa kịp hiểu nó về cái gì, đã có vài pop up hiện ra. Tệ hơn khi bạn kéo chuột, có một pop up cứ đeo bám theo màn hình bắt bạn đăng ký thành viên. Muốn đóng nó lại vài giây sau nó lại hiện lên. Bên cạnh đó còn có những trang nhạc nền, hiệu ứng chạy theo con trỏ chuột, màu sắc tương phản cực độ. Những trang như thế cho dù nội dung có hấp dẫn, người đọc vẫn khó lòng bookmark nó được.

3. Tốc độ load của trang
Không được đánh giá cao trước khi tiến hành khảo sát, nhưng tốc độ load của trang lại chiếm vị trí thứ 3. Họ giải thích rằng cho dù thiết kế đẹp, nội dung hay mà mỗi lần load một trang phải chờ cả chục giây thì họ cũng rất ngại phải bookmark trang đó.

Về mặt lý thuyết, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, người đọc chỉ cho bạn 4 giây để load trang web. Nếu trong vòng 4 giây đó, trang web của bạn vẫn chưa load xong thì một điều chắc chắn rằng bạn sẽ mất một số lượng người đọc rất lớn. Vậy bạn hãy nhớ kiểm tra xem tốc độ load trang web của mình như thế nào.

4. Thông tin cập nhật thường xuyên
Được đánh giá cao trước khi tiến hành khảo sát, nhưng đa số mọi người lại cho rằng, thông tin cập nhật không quan trọng bằng 3 điều đã nêu ở trên. Nhưng họ thêm rằng, nếu chỉ cần 3 điều trên, họ đã bookmark trang đó rồi. Tuy nhiên muốn giữ được họ thường xuyên quay lại trang web, thì trang đó phải có thông tin thường xuyên cập nhật. Không cần phải ngày nào cũng có bài mới, nhưng chí ít khi quay lại vài lần kể từ lần đến thăm đầu tiên, họ phải thấy thông tin mới hơn.

Kết luận
Có thể trong cuộc khảo sát lần này, số người tham gia không nhiều, nhưng những thói quen của họ sẽ giúp chúng ta, những webmaster hiểu được hơn về người đọc hơn. Ngoài nội dung hấp dẫn, chúng ta cũng nên chú ý đến thiết kế, tốc độ load và cập nhật trang web nếu có thể. Làm tốt được 4 điều trên, chắc chắn trang web của bạn sẽ trở nên phổ biến và lớn mạnh.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: izwebz.com​
 

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile: 0906081284

Zalo: 0988488096

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom