[Tản mạn] - Về Cache và Tăng tốc load site trên Xenforo

tpoclub

Corporal
Tham gia
07/03/2015
Bài viết
115
Được Like
100
1/ Chia sẻ loại Cache và đánh giá của mọi người về cache đang áp dụng cho site của các bạn?

2/ Cấu hình trong mục Performance của ACP Xen sao là OK nhất?

3/ Cấu hình cache tối ưu tùy loại áp dụng cho cấp độ Host? VPS?

4/ Kinh nghiệm của từng bạn đã trải qua về cách tăng tốc load site hiệu quả (ko tính khi bị đứt cáp, phát sinh khách quan các kiểu...), cấu hình trên source xenforo, thêm code, giải pháp tối ưu Host/VPS sao cho chuẩn nhất?

* Mọi người có thể đề xuất thêm ý kiến khác.
Thân mến!
 

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,399
Được Like
12,626
vâng, theo như mình biết thì để nó load site nhanh nhất có thể thì chỉ cần cài style vào và addon and code bỏ hết :))~
 

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,399
Được Like
12,626
Style là để cho đẹp :))
 
 • Like
Reactions: THB

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,399
Được Like
12,626
nhưng mà mình đang đề cập đến vấn đề load site mà :)), cache có rành đâu :))
 
 • Like
Reactions: THB

tpoclub

Corporal
Tham gia
07/03/2015
Bài viết
115
Được Like
100
Thanks cả nhà đã góp ý!

- Bác @Red cho mình hỏi vnxf đang dùng cache này hay cách nào khác để load tốt và ổn định: http://vnxf.vn/threads/bd-cache-nulled-1-0-7-tang-toc-website-voi-cache.1466.htm

- Mình thấy mục 2 cũng quan trọng (chẳng hạn nếu có code cache trong file config.php trên thư mục gốc của host hay VPS thì mới chọn mục minify CSS hiệu quả được, nên chọn CDN là Google CDN chẳng hạn...)

- Các cách tối ưu xenforo mà mình đã tham khảo: (áp dụng tùy site, nhu cầu của các bạn)

1./ https://daivietpda.vn/threads/toi-uu-hoa-xenforo-phan-1-voi-database-mysql-optimization.186708/

2./ https://daivietpda.vn/threads/toi-u...han-manh-trong-mysql-va-cach-sua-chua.186935/

3./ Nếu sử dụng Xenforo thì việc tối ưu hóa diễn đàn của bạn là rất quan trọng và cần thiết. Để diễn đàn Xenforo này phát triển và hoạt động ổn định bạn cần tham khảo bài viết dưới đây:

 1. Giảm tải queries (INSERT DELAYED SQL) vào Database.Vào phần dưới đây và bỏ dấu Tick (v) ở mục Enable Delayed Insert SQL Queries như sau: Admin CP -> Home -> Options -> Performance -> Enable Delayed Insert SQL Queries. Bạn cũng có thể tham khảo và bỏ các chức năng không cần thiết khác ở trang Performance của diễn đàn mình cho phù hợp.
 2. Xenforo chủ yếu sử dụng storage InnoDB .Nếu bạn sử dụng VPS, thay vì sử dụng MYSQL bạn nên chuyển qua MariaDB sẽ được tối ưu cho InnoDB hơn.
 3. Nếu diễn đàn xenforo của bạn thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm thì table xf_search_index sau một thời gian sử dụng sẽ phình rất to có thể lên tới vài GB. Để khắc phục bạn có thể sử dụng addon Elasticsearch.Chi tiết về addon này click vào đây.
 4. Đối với Table xf_ipxf_search_index bạn cũng có thể Empty nó thường xuyên để đỡ nặng database mà không ảnh hưởng gì.
 5. Empty các admin_logerror_logmod_log định kỳ nếu backup cho nhẹ data.
 6. xf_search_index chỉ làm trống nó khi sử dụng addon tìm kiếm nâng cao của xenforo.
 7. Vấn đề về mysql mình cũng có nói ở đây các bạn có thể tham khảo và cả ở đây nữa.
 8. Rất nhiều người dùng xenforo hiện nay thường là các bạn dùng shared host hoặc môt số bạn chưa biết cách config mysql thì toàn để mặc định khi tạo database là Storage Engine MyISAM. Việc này có thể dẫn đến diễn đàn hoạt động bất thường, không ổn định, hay bị Crash...
 9. xf_ip có thể làm trống nó nếu muốn sẽ giảm tương đối dung lượng data, nhưng từ xenforo 1.2 không thể clean admin log nữa do vậy cũng nên làm trống table này cho nó thường xuyên.
 10. Upload file robots.txt dưới đây lên thư mục root website của bạn, ví dụ như: domain.vn/robots.txt. File Robots này đã được tối ưu để có lợi cho SEO và ngăn ngừa các SpamBot. Download file nén tại đây, nhớ giải nén trước khi upload. Chú ý: Nếu bạn đã có sẵn một file robots.txt trên Host. Bạn chỉ việc copy nội dung trong file robots.txt này và thêm vào file có sẵn.
 11. Sau một thời gian sử dụng xenforo cũng có tỷ lệ % nhất định gây lỗi Database. Để khắc phục điều này bạn có thể Repair TableOptimize Table (chống phân mảnh) thường xuyên trên công cụ quản lý phpmyAdmin của mình. Hướng dẫn click vào đây.
 12. Kiểm tra lại việc lập lịch Cron. Kinh nghiệm của mình cho thấy đã có rất nhiều webmaster vô tình set nhầm cho một cron nào đấy, ví dụ như: rebuild sitemap 1 phút/1 lần (dẫn đến việc CPU luôn hoạt động 100%). Theo khuyến cáo từ xenforo.com thì bạn có thể set Cron Rebuild Sitemap 1 lần 1 ngày vào lúc 3 giờ sáng. Chi tiết trong: Admin CP -> Tools -> Cron Entries
 13. Thường xuyên kiểm tra Server Error Logs tại: Admin CP -> Tools ->Server Error Logs
 14. Thường xuyên kiểm tra Error Logs trong ControlPanel hoặc các Logs khác mà bạn có thể yêu cầu kỹ thuật cung cấp. Ví dụ khi sử dụng Hosting ở nhà cung cấp hiện tại, bạn có thể nhờ kỹ thuật lọc và cung cấp các Logs có chứa hoạt động của SpamBot tự động hay các logs có liên quan đến slow querry.
 15. Sử dụng CDN với CloudFlare để giảm băng thông máy chủ của bạn đối với các file hình ảnh. Bạn có thể xem thêm chức năng này tại đây. Hoặc sử dụng Cloudflare cho toàn bộ website của bạn.
 16. Nếu sử dụng Addon [VietXf] - Advanced Forum Statistics. Bạn nên đọc kỹ khuyến cáo của tác giả và thận trọng khi sử dụng Addon này. Ví dụ nên tăng thời gian hoặc tắt chức năng Ajax tự động refresh lại bảng thống kê. Chỉ sử dụng tối đa 5 dòng thống kê là tốt nhất.
 17. Tốt nhất không nên sử dụng Shoutbox vì nó không có lợi khi diễn đàn đã phát triển. Hoặc tối ưu nó bằng cách tăng thời gian tự động refresh, giảm số dòng chat và chỉ cho phép những thành viên đã đăng nhập mới thấy được Shoutbox.
 18. Ngăn chặn triệt để Spambot đăng ký thành viên ở diễn đàn của bạn. Đừng bao giờ tạo cơ hội cho nó chỉ vì bạn muốn con số thành viên ảo tăng lên. Cụ thể tại: Admin CP -> Home -> Options -> User Registration. Bạn nên Tick vào ô Enable Email Confirmation, Prevent Discouraged IP Addresses from Registering, Check new registrations against the StopForumSpam database, Check DNSBL on registration (bạn cần đăng ký thành viên như hướng dẫn để lấy Key).
 19. Mặt khác bạn nên thay ReCAPTCHA bằng Keycaptcha hoặc Use Question & Answer CAPTCHA là tốt nhất rồi đặt câu hỏi ví dụ như: “Điền vào Username của Admin hay Mod diễn đàn này” hay “Số Hotline nhân viên bán quảng cáo của diễn đàn”. Những câu hỏi kiểu như “Thủ đô của Việt Nam viết liền không dấu” sẽ không chống nổi các Spammer đến từ VN.
 20. Chống Spam bài viết cho thành viên mới. Bạn có thể tham khảo Addon Xenplaza - Post Limit For Link. Addon này có chức năng giới hạn thành viên phải đủ số post do bạn quy định ví dụ 10, mới được post bài có chứa liên kết.
Đôi dòng chia sẻ với ae.
Thân!
 
Sửa lần cuối:

Blue

Founder
Thành viên BQT
Tham gia
25/02/2015
Bài viết
903
Được Like
1,520
@tpoclub rành server thật, mình ko chuyên về server, có gì giúp đỡ tư vấn cho anh em thành viên vnxf nhé :)
 

tpoclub

Corporal
Tham gia
07/03/2015
Bài viết
115
Được Like
100
Mình nghĩ các Ad nên thêm link này trên thanh navibar để anh em tiện lấy addon free trên xenforo.com nếu cần:

- Get addon Xenforo Free, tổng hợp link tải addon từ Xenforo.com

- Liên kết: http://kyniem.org/addon/

- Get addon and style free from Xenforo.com. Tổng hợp link tải addon free và style free từ diễn đàn Xenforo.com. Tại đây có đầy đủ các addon và style mới nhất dành cho Xenforo. Các bạn chỉ việc chọn addon hoặc style mình cần và bấm nút tải về. Rất đơn giản! Tất cả các addon và style đều là miễn phí.

* Nguồn addon: dlanh.com | http://fshare.dlanh.com/XenGetview.aspx | http://fshare.dlanh.com/XenGet.aspx (Cảm ơn anh Long Anh!)

Thân!
 
 • Like
Reactions: THB

kamchatka

MasterCorporal
Tham gia
14/04/2015
Bài viết
248
Được Like
162
thanks . đóng dấu để dành khi cần
 
 • Like
Reactions: THB

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mr. Tuấn

Mobile/Zalo: 0988 488 096

Telegram: bluekpro

Email: [email protected]

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
pallet Thịnh Phát
Top Bottom