Tuyên bố mới của cộng đồng khai thác bitcoin: 'Chúng tôi dùng ít năng lượng hơn ngành ngân hàng truyền thống'

Báo cáo được công bố bởi công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital, cho biết thậm chí việc khai thác vàng cũng sử dụng gấp đôi lượng năng lượng so với việc đào tiền ảo bitcoin.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi Elon Musk thúc đẩy cuộc tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác bitcoin và tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn coi đây là khoản thanh toán cho các phương tiện chạy điện của mình.

Tỷ phú kiêm cựu giám đốc quỹ đầu cơ Mike Novogratz và hiện là CEO của Galaxy Digital đã công khai tất cả các tính toán của mình.

Theo đó, các tác giả của nghiên cứu ước tính mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ mạng bitcoin hiện nay là 113,89 terawatt/giờ, trong đó 99% đến từ các hệ thống máy tính. Về bản chất, khai thác bitcoin là quá trình giải các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch bitcoin và ghi lại chúng vào sổ cái blockchain.

-16213269120741508846704.jpg


Biểu đồ so sánh mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và ngành ngân hàng, cũng như khai thác vàng.


Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với báo cáo của Trung tâm Tài chính Thay thế (CAF) thuộc Đại học Cambridge, nơi ước tính nó ở mức 128 terawatt/giờ vào tháng 3/2021. CAF đã ước tính rằng ngành công nghiệp bitcoin nói chung hiện sử dụng năng lượng mỗi năm tương đương với một quốc gia có quy mô như Malaysia.

Dẫu vậy, nghiên cứu của Galaxy Digital cũng tuyên bố rằng, theo tính toán của họ, mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin thấp hơn một nửa so với mức tiêu thụ của hệ thống ngân hàng truyền thống, ước tính ở mức 263,72 terawatt/giờ và 240,61 terawatt/giờ của ngành khai thác vàng.

Nghiên cứu thừa nhận rằng "việc đánh giá việc sử dụng năng lượng của hai ngành công nghiệp này không dễ dàng như kiểm toán bitcoin" và tuyên bố rằng nghiên cứu của họ là một "nỗ lực thiện chí để ước tính dấu vết năng lượng của cả ngành vàng và hệ thống ngân hàng".

Báo cáo cho biết "ngành ngân hàng không trực tiếp báo cáo số liệu tiêu thụ điện", vì vậy các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tính toán dựa trên ước tính về mức sử dụng điện của các trung tâm dữ liệu ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, máy ATM và trung tâm dữ liệu của mạng lưới thẻ.

Còn để tính toán mức tiêu thụ năng lượng của ngành khai thác vàng, Galaxy Digital cho biết họ đã sử dụng ước tính về tổng lượng phát thải khí nhà kính của ngành được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, cái có tiêu đề "Vàng và biến đổi khí hậu: Tác động hiện tại và tương lai".

photo-1-1621327011418444679988.png


Các nhà phê bình trên mạng xã hội đã nhanh chóng chỉ ra rằng cả ngành khai thác vàng và ngân hàng đều lớn hơn đáng kể so với bitcoin, nhưng lại chỉ sử dụng gấp đôi năng lượng theo nghiên cứu. Do đó mức tiêu thụ năng lượng của một lĩnh vực mới như khai thác bitcoin là quá lớn.

Tuy nhiên, Galaxy Digital đã đáp lại các lời chỉ trích đó bằng cách nói rằng mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin không liên quan đến "khối lượng giao dịch hoặc thông lượng giao dịch" của nó. Thông lượng là tỷ lệ sản xuất hoặc tốc độ mà một cái gì đó được xử lý.

Tham khảo independent

Theo Genk
 

Hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ XenForo của VNXF

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom